Thứ ba, 6/2/2018 | 11:14 GMT+7

Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018

LSVNO - Ngày 03/02/2018, Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018.

1-1-5a792b274ca47

Quang cảnh Hội nghị.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có TS.LS Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; đại diện lãnh đạo các cơ quan nhà nước tỉnh Bắc Giang: Ban Nội chính, Sở Nội vụ, Sở Tư pháp và toàn thể các luật sư thuộc Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang.

Tính đến ngày 03/02/2018, Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang có tổng số 51 luật sư và 09 người tập sự hành nghề, với 18 tổ chức hành nghề luật sư. Trong năm 2017, tổng số vụ việc mà các tổ chức hành nghề luật sư và các luật sư thuộc Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang đã đảm nhận là 1.887 vụ việc. Trong đó: tham gia tố tụng là 386 vụ việc (có 87 vụ việc do cơ quan tiến hành tố tụng yêu cầu); dịch vụ tư vấn và tư vấn pháp lý khác là 872 vụ; trợ giúp pháp lý miễn phí là 779 vụ việc (có 62 vụ việc tham gia tố tụng).

Ngoài thực hiện dịch vụ pháp lý, tham gia tố tụng, Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang đã tổ chức cho các luật sư thành viên tham gia góp ý xây dựng luật và các văn bản quy phạm pháp luật do các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh tổ chức. Đồng thời, luật sư thành viên thuộc Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang cũng thường xuyên tư vấn, trả lời đơn thư qua chuyên mục “Hộp thư truyền hình” của Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Giang, chuyên mục “Hỏi đáp pháp luật” của Báo Bắc Giang.

Với những thành tích và kết quả đạt được trong năm 2017, Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang đã được UBND tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen và tặng “Cờ thi đua đơn vị ba phong trào thi đua năm 2017”; Liên đoàn Luật sư Việt Nam tặng bằng khen. Đồng thời, nhiều tổ chức hành nghề luật sư và cá nhân các luật sư cũng đã được Liên Đoàn Luật sư Việt Nam, Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang khen thưởng như: Văn phòng Luật sư Dương Minh Nhâm, Công ty TNHH Luật Fanci, Luật sư Dương Minh Kiên, Luật sư Trần Văn An, Luật sư Hoàng Thị Bích Loan, Luật sư Nguyễn Văn Tú, Luật sư Nguyễn Đình Huấn, Luật sư Vũ Trọng Bình, Luật sư Giáp Văn Điệp...

2-1-5a792b26f22ea

TS.LS Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch LĐLSVN trao bằng khen cho các luật sư.

Trên cơ sở kết quả đã đạt được, Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang đề ra phương hướng, nhiệm vụ cơ bản của năm 2018. Trong đó chú trọng: tiếp tục triển khai sâu rộng và có hiệu quả các lĩnh vực hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ do pháp luật và Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt nam quy định; tiếp tục củng cố kiện toàn tổ chức và cơ chế hoạt động, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng kết hợp với phổ biến, quán triệt và giám sát chặt chẽ hoạt động hành nghề của các tổ chức hành nghề luật sư; giám sát chặt chẽ hoạt động hành nghề của các luật sư thành viên; tăng cường bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho luật sư trong quá trình hoạt động hành nghề; tăng cường công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo, người dân tộc, các đối tượng chính sách, người chưa thành niên…; phối hợp với Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân và Công an tỉnh Bắc Giang thực hiện đúng các nội dung trong quy chế phối hợp liên ngành đã ký năm 2016; mở rộng mối quan hệ, tăng cường giao lưu với các đoàn luật sư tỉnh bạn.

LS Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Bắc Giang đã biểu dương những thành tích, những đóng góp của Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang, tích cực tham gia xây dựng pháp luật, góp phần bảo vệ công lý, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Trong thời gian tới, đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và phối hợp trong công tác đối với Đoàn luật sư tỉnh. Thường xuyên quan tâm tổ chức các đợt tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, tổ chức các đợt hội thảo, học tập trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý điều hành và năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho các luật sư. Chú trọng công tác giáo dục rèn luyện, nâng cao phẩm chất đạo đức nghề nghiệp cho luật sư.

Luật sư Dương Minh Kiên