Thứ sáu, 2/3/2018 | 14:08 GMT+7

Đoàn luật sư tỉnh Bắc Ninh: Hội thảo chia sẻ thực tiễn kỹ năng tranh tụng trong vụ án hình sự

LSVNO - Ngày 26/02, Đoàn luật sư tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ pháp lý (LERES) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức “Hội thảo chia sẻ thực tiễn kỹ năng tranh tụng của luật sư trong vụ án hình sự”.

Đến dự có lãnh đạo Sở Tư pháp, Phòng Bổ trợ tư pháp (Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh), Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Bắc Ninh, cùng các sinh viên Khoa luật - Trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

Với nội dung tham luận về “Chia sẻ thực tiễn kỹ năng tranh tụng của luật sư trong vụ án hình sự” từ giai đoạn điều tra đến giai đoạn xét xử công khai tại tòa án, nhiều luật sư đã phát biểu ý kiến tham luận, bày tỏ quan điểm thống nhất với về tiêu để hoàn thành dự án do Ban chủ nhiệm đề tài chuẩn bị đưa ra tại hội thảo.

q-5a98f786c2ff6

Lãnh đạo Đoàn luật sư tỉnh Bắc Ninh, Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ pháp lý và Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam cùng chụp ảnh lưu niệm.

Ý kiến tham luận tại hội thảo đã dựa trên cơ sở pháp luật tố tụng hình sự, pháp luật hình sự, quy tắc đạo ứng xử nghề nghiệp luật sư và phương pháp khoa học, thực tế khách quan đối với những vụ án do luật sư đã tham gia bào chữa.

Trên cơ sở quy định của pháp luật, kinh nghiệm của luật sư tham gia tranh tụng thực hiện một hệ thống công việc như: tham gia tiếp xúc khách hàng để nắm bắt vụ việc tư vấn pháp lý; tham gia một số hoạt động điều tra, phương pháp nghiên cứu hồ sơ, thu thập chứng cứ; kinh nghiệm chuẩn bị luận cứ bào chữa, làm việc với người có thẩm quyền tiến hành tố tụng và các chủ thể khác có liên quan; dự kiến câu hỏi của luật sư; những giải pháp xử lý tình huống phát sinh trong tranh tụng hình sự, bên cạnh đó, ý kiến tham luận còn đưa ra những ví dụ thực tiễn minh họa và giải pháp xử lý tình huống phát sinh trong suốt quá trình giải quyết vụ án của luật sư có tính thuyết phục. Ví dụ một số vụ có kết quả tốt là: trong một vụ án hình sự có 04 bị cáo bị buộc tội “Tổ chức mua bán trái phép chất ma túy”. Cơ quan tố tụng truy tố các bị cáo theo tội danh trên, nhưng sau khi xét hỏi, tranh tụng và kiến nghị của luật sư, thì hội đồng xét xử sơ thẩm chấp nhận là đình chỉ vụ án; hoặc vụ án hình sự về tội “Giết người”, cơ quan tố tụng đề nghị áp dụng mức án tử hình, nhưng sau khi xét hỏi, tranh tụng, luật sư kiến nghị thì Hội đồng xét xử sơ thẩm đã thay đổi khung hình phạt từ tử hình xuống mức án có thời hạn theo kiến nghị của luật sư là 17 năm.

Buổi hội thảo đã khép lại thành công tốt đẹp, góp phần đáng kể vào mục tiêu của Dự án do Ban soạn thảo đề ra.

Đoàn luật sư tỉnh Bắc Ninh