Thứ tư, 26/9/2018 | 07:35 GMT+7

Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh trợ giúp pháp lý cho bà con vùng biên giới

LSVNO - Vừa qua, Câu lạc bộ Luật sư trẻ (thuộc Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh) đã tổ chức đợt trợ giúp pháp lý miễn phí cho nhân dân xã Sơn Kim II (huyện Hương Sơn). Buổi trợ giúp pháp lý được tổ chức tại hội trường UBND xã Sơn Kim II.

Tham gia có Đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, toàn bộ cán bộ công chức xã và đông đảo bà con nhân dân đã có mặt từ rất sớm.

tcanh-tgpl-5baad3fde7690

Lãnh đạo, bà con nhân dân địa phương đã có mặt từ rất sớm để tham gia buổi trợ giúp pháp lý.

Nội dung trợ giúp pháp lý lần này của Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh gồm có 2 phần chính, đó là tập trung giới thiệu các văn bản pháp luật mới liên quan nhiều đến người dân như Luật Đất đai sửa đổi, Luật Hôn nhân - gia đình và tư vấn pháp luật. Để đạt hiệu quả cao nhất, Đoàn trợ giúp pháp lý đã chia ra 2 bộ phận, 1 bộ phận giới thiệu nội dung văn bản pháp luật; 1 bộ phận tổ chức các điểm để luật sư tư vấn pháp luật tại chỗ cho bà con.

Luật đất đai sửa đổi năm 2013 là đạo luật đồ sộ, phức tạp  và có nhiều nội dung quan trọng, liên quan trực tiếp đến người dân đã được Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư Nguyễn Khắc Tuấn giới thiệu những điểm mới sửa đổi, những vấn đề thường xảy ra trong thực tiễn dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện vượt cấp, kéo dài…

Bộ phận tư vấn pháp luật do các luật sư là Trưởng, Phó các Văn phòng luật sư đảm nhận. Bộ phận này đã tiếp nhận hàng chục đơn và ý kiến yêu cầu tư vấn trực tiếp của bà con nhân dân liên quan đến chế độ chính sách, hộ tịch, đất đai... Các luật sư đã nghiên cứu kĩ các yêu cầu của bà con, cẩn thận giải thích, hướng dẫn các quy định của pháp luật, trình tự thủ tục và thẩm quyền giải quyết của cơ quan Nhà nước đối với từng vụ việc cụ thể. Các luật sư đã trực tiếp tư vấn cho bà con được 27 vụ việc, nhiều nhất là lĩnh vực đất đai, chế độ chính sách. 

tu-van-5baad3fd9b256

Luật sư tư vấn pháp luật cho bà con.

Mặc dù thời gian có hạn, nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, cùng với sự nỗ lực của các luật sư, cuộc trợ giúp pháp lý miễn phí của Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh tại xã Sơn Kim II đã thành công tốt đẹp.

Phát biểu bế mạc cuộc trợ giúp pháp lý, đồng chí Cao Kỷ Vị - Chủ tịch UBND xã đã nói: “Cán bộ và nhân dân xã Sơn Kim II đang “đói luật”  thì được Đoàn luật sư của tỉnh về trợ giúp pháp lý, thật như trời hạn gặp mưa. Mặc dù thời gian không nhiều nhưng kết quả đem lại hơn cả hàng chục cuộc họp. Mong Đoàn luật sư hãy trở lại với bà con Sơn Kim II nhiều lần nữa”.

Kết quả này không chỉ góp phần đưa kiến thức pháp luật đến với bà con mà còn mang lại niềm tin, ấn tượng tốt đẹp trong lòng cán bộ và nhân dân địa phương. Đây cũng chính là động lực để bà con đoàn kết xây dựng nông thôn mới, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc trên chính quê hương mình.

tang-qua-5baad3fd6ee3d

Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh trao tặng quà cho UBND xã Kim Sơn II.

Nhân dịp này, Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh đã trao tặng hàng trăm cuốn sách pháp luật cho UBND xã Sơn Kim II trị giá hơn 1,5 triệu đồng để bổ sung vào tủ sách pháp luật của xã và trao 10 suất quà trị giá 200.000đ/1 suất cho những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Hương Hoài

(Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh)