Thứ bảy, 4/5/2019 | 08:37 GMT+7

Đoàn Thị Hương được về nước đã có sự tham gia tích cực của Liên đoàn Luật sư Việt Nam

LSVNO - Khoảng 21h35' ngày 03/5/2019, chuyến bay số hiệu VN0680 chở Đoàn Thị Hương đã hạ cánh xuống Sân bay Nội Bài sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Malaysia. Đây là một nỗ lực rất lớn của Chính phủ Việt Nam, các cơ quan chức năng của Việt Nam về bảo hộ công dân của mình; trong đó phải kể đến vai trò pháp lý của Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) và các luật sư Malaysia trực tiếp tham gia giải quyết vụ án này.

>>>Đoàn Thị Hương được trả tự do vào hôm nay ngày 03/5/2019

Tại sân bay, Đoàn Thị Hương đã nói lời lời cảm ơn đến Chính phủ Việt Nam và Liên đoàn Luật sư đã hỗ trợ cô sau 2 năm, 2 tháng bị giam giữ tại Malaysia.

"Trong thời gian bị giam, em nghĩ đến mẹ, em nghĩ đến đất nước và em rất muốn được trở về, em được mọi người quan tâm em, em rất hạnh phúc" - Hương cho biết.

Theo VnExpress, 22h ngày 3/5/2019, Hương đi ra từ cửa an ninh sân bay Nội Bài (Hà Nội). Cùng đi có Cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh, ba luật sư người Malaysia, bố và em trai Đoàn Thị Hương.

Cùng ngày 3/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, việc Hương được trả tự do và trở về Việt Nam là "kết quả của các nỗ lực bảo hộ công dân của Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan và Liên đoàn Luật sư của Việt Nam cùng các luật sư người Malaysia". Việt Nam ghi nhận các cơ quan chức năng Malaysia thời gian qua đã tích cực giải quyết vụ việc.

 1-7-5cccec6916d4e

Đoàn Thị Hương tại Sân bay Nội Bài tối 3/5/2019.

Đoàn Thị Hương bị bắt từ 02/2017 với cáo buộc cùng một nghi phạm tên là Siti Aisyah (người Indonesia) đã dùng chất độc thần kinh VX để sát hại một người được cho là công dân Triều Tiên, tại sân bay Kuala Lumpur (Malaysia).

Sau hơn 2 năm sự việc xẩy ra, sáng 01/4/2019, tại phiên xét xử ở tòa thượng thẩm Shah Alam, ngoại ô Kuala Lumpur, công tố viên Malaysia tuyên bố chuyển tội danh của Hương từ tội giết người sang tội cố ý gây thương tích bằng cách thức nguy hiểm và tuyên án 3 năm 4 tháng tù.

Theo bản án Đoàn Thị Hương sẽ được thả vào tháng 6/2020, tuy nhiên, Hương được giảm án và trả tự do trước thời hạn do có hành vi tốt.

 2-4-5cccec693c5f0

Đoàn Thị Hương được lực lượng an ninh bảo vệ ra xe về nhà tối 3/5/2019.

Trước đó, vào tháng 3/2017, Đoàn Thị Hương và bố cô này có đơn gửi Liên đoàn Luật sư Việt Nam, đề nghị hỗ trợ pháp lý và thay mặt lựa chọn luật sư tại Malaysia tham gia bảo vệ quyền lợi ngay khi Hương vừa bị bắt.

Đánh giá đây là vụ án có tình tiết đặc biệt, liên quan công dân Việt Nam tại nước ngoài, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã luôn theo sát vụ việc, cử các luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hình sự, tố tụng hình sự và quan hệ quốc tế sang Malaysia, tích cực phối hợp với các luật sư Malaysia. Các luật sư Việt Nam đã cung cấp các dữ liệu, thông tin, chứng cứ để các luật sư Malaysia có cơ sở pháp lý vững chắc bào chữa trong 23 phiên xét xử Đoàn Thị Hương, kể từ tháng 3/2017 đến ngày 01/4/2019.

LS Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho hay, kết quả phiên xét xử ngày 01/4 có thể nói là nỗ lực cao nhất của Chính phủ Việt Nam và các cơ quan chức năng của Việt Nam trong việc bảo hộ công dân của mình. Bên cạnh đó còn thể hiện nỗ lực của các luật sư Malaysia khi có những phương án bào chữa chuyên nghiệp, phù hợp. 

Có thể thấy, việc Đoàn Thị Hương bị cáo buộc từ tội giết người xuống tội cố ý gây thương tích bằng cách thức nguy hiểm là một nỗ lực rất lớn của Chính phủ Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các luật sư Malaysia.

Trong đó, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã góp phần quan trọng trong việc thu thập chứng cứ, bằng chứng từ khi Hương còn làm ở Việt Nam để cung cấp cho các luật sư Malaysia bào chữa cho Hương tại các phiên tòa. Đồng thời, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng đã có những động thái tích cực khi luôn theo sát vụ việc, cử luật sư sang Malaysia thăm, động viên, giúp cô có tinh thần và sức khỏe tốt nhất trong thời gian bị giam giữ và tại các phiên tòa. 

Ngay trong đêm 3/5/2019, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng đã cử luật sư đến Sân bay Nội Bài, đưa Đoàn Thị Hương về quê an toàn. 

Ở một diễn biến khác, ngày 4/5/2019, tại Trụ sở Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã diễn ra cuộc gặp mặt thân mật giữa các luật sư Việt Nam và nhóm luật sư Malaysia đã tham gia bào chữa cho Đoàn Thị Hương với sự tham dự của Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh và Tổng thư ký Liên đoàn Luật sư Malaysia Salim Bashir Bhaskaran. Cuộc gặp diễn ra thân tình, các luật sư hai nước tham dự cuộc gặp đã trao đổi nhiều nội dung liên quan đến vụ việc vừa qua và cùng mong muốn sẽ tiếp tục gắn kết, hỗ trợ nhau trong hoạt động nghề nghiệp trong thời gian tới.

Đoàn Vĩnh