Thứ năm, 29/11/2018 | 06:56 GMT+7

Giao lưu giữa Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên - Huế và Đoàn đại biểu luật sư tỉnh Shizuoka (Nhật Bản)

LSVNO - Đoàn luật sư tỉnh Shizuoka (Nhật Bản) và Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ký kết Bản thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường hợp tác trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và giao lưu giữa các luật sư của hai nước.

Sáng ngày 24/11/2018, tại TP. Huế  Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có buổi tọa đàm với Đoàn đại biểu Luật sư tỉnh Shizuoka (Nhật Bản) do Luật sư Katsumi Komiyama – Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Shizuoka (Nhật Bản) làm Trưởng đoàn với mục đích tọa đàm trao đổi về chủ đề “Pháp luật lao động Nhật Bản và các chính sách lao động cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản”. 

h1-5bff2ac6042da

 Luật sư Trần Công tư - Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên - Huế phát biểu chào mừng.

h2-5bff2ac70aace

Luật sư Katsumi Komiyama - Trưởng đoàn Luật sư Shizuoka.

Tại buổi giao lưu, Luật sư  Ryo Takagai có bài tham luận trình bày tóm tắt về Luật Lao động Nhật Bản; tình hình dân số và nhân lực lao động của Nhật Bản trong tương lai tác động đến các chính sách nhận nhân lực lao động nước ngoài; tập trung trao đổi về tình hình người lao động Việt Nam tại Nhật Bản dưới hai hình thức chính là thực tập sinh và du học sinh.

h3-5bff2ac63460c

 Luật sư  Ryo Takagai trình bày tham luận.

Về phía Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên – Huế, Luật sư, Thạc sĩ Đặng Thị Ngọc Hạnh - Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng có bài tham luận trình bày về vấn đề luật người Việt Nam lao động ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2007 và chính sách về lao động của Nhà nước Việt Nam hiện nay theo Bộ luật Lao động năm 2012 và thực tiễn áp dụng.

h4-5bff2ac65ceec

 Luật sư, Thạc sĩ Đặng Thị Ngọc Hạnh - Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Minh họa cho thực tiễn hoạt động trong lĩnh vực này là tham luận của Công ty Đầu tư hợp tác quốc tế Daystar - một công ty hàng đầu của tỉnh Thừa Thiên - Huế trong lĩnh vực xuất khẩu lao động sang thị trường Nhật Bản. Trước đó, Đoàn Đại biểu Luật sư tỉnh Shizuoka (Nhật Bản) đã có buổi tham quan thực tế tại Công ty Đầu tư hợp tác quốc tế Daystar và chứng kiến những lớp học đào tạo tiếng Nhật cho các thực tập sinh chuẩn bị sang Nhật để thực tập nâng cao tay nghề theo các hợp đồng nhận thực tập mà Công ty đã ký kết với các nghiệp đoàn và các công ty sử dụng lao động của Nhật Bản.

Các thành viên cả hai đoàn đã cùng nhau trao đổi những ý kiến và kinh nghiệm thực tiễn liên quan đến các nội dung tọa đàm như: Các chi phí đào tạo cho thực tập sinh; các quy định bảo vệ cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản khi bị bạo lực, bạo hành trong quá trình lao động; giải quyết hậu quả của tai nạn lao động; vấn đề hoàn trả tiền môi giới, phí dịch vụ, tiền bảo hiểm khi chấm dứt quan hệ lao động trước thời hạn hoặc khi kết thúc hợp đồng…

h5-5bff2ac686a39

Các luật sư chụp ảnh lưu niệm.

Thông qua buổi tọa đàm, các luật sư Việt Nam cũng hiểu hơn về thị trường lao động tại Nhật Bản để có thể tư vấn và bảo vệ tốt hơn cho người lao động Việt Nam khi làm việc tại Nhật Bản.

Ths. LS Đặng Thị Ngọc Hạnh