Thứ sáu, 1/12/2017 | 14:43 GMT+7

Hội thảo “Cơ cấu và nội dung của bộ quy tắc đạo đức ứng xử nghề nghiệp luật sư”

LSVNO - Sáng 01/12 tại Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) phối hợp với Hiệp hội Luật sư quốc tế tổ chức Hội thảo với chủ đề “Cơ cấu và nội dung của bộ quy tắc đạo đức ứng xử nghề nghiệp luật sư nhìn từ kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn ở Việt Nam”.

Hội thảo thu hút sự quan tâm của các đại diện LĐLSVN, Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ, Liên hội Luật sư Nhật Bản, cùng đông đảo các luật sư và đại diện các tổ chức hành nghề trong cả nước.

anh-1-1-5a210727060e9

Quang cảnh buổi Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Luật sư Steven Richman - Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ trình bày những nội dung cơ bản của bộ quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư của Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ. Qua đó, ông phân tích mối quan hệ của luật sư với các thân chủ, quan hệ kinh doanh; quan hệ của luật sư với tòa án và với các đồng nghiệp.

anh-2-1-5a210773da07f

Luật sư Steven Richman - Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ phát biểu tại buổi Hội thảo.

Cùng chia sẻ với quan điểm với Luật sư Steven Richman về quy tắc đạo đức ứng xử nghề nghiệp luật sư, Ths. LS Nguyễn Minh Tâm – Phó Tổng thư ký, Ủy viên Ban Thường vụ LĐLSVN đã nêu thực trạng về việc thực hiện bộ quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư ở Việt Nam. Nhìn chung, bộ quy tắc vẫn còn những quy định mang tính chất chung chung, chưa lượng đủ các điều kiện để xác định đánh giá.

Đồng thời, Ths. LS Nguyễn Minh Tâm cũng phân tích mối quan hệ giữa luật sư với khách hàng, đồng nghiệp và các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trong quá trình hành nghề và đề nghị xem xét bộ quy tắc đã phù hợp, hợp lý với thực tế hay chưa?.

anh-3-5a2107aa92e13

ThS. LS Nguyễn Minh Tâm – Phó Tổng thư ký, Ủy viên Ban Thường vụ LĐLSVN phát biểu tại buổi Hội thảo.

Theo Luật sư Lê Đức Bính – Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, luật sư là nghề cao quý, và phải lấy đạo đức làm trọng, kỹ năng là hành trang hành nghề. Luật sư Lê Đức Bính cũng khẳng định bộ nội dung quy tắc đạo đức nghề nghiệp luật sư cần ngắn gọn, dễ hiểu và dễ áp dụng.

Luật sư Shigeji Ishiguro – Liên hội Luật sư Nhật Bản đã trình bày đạo đức và trách nhiệm của luật sư tại Nhật Bản. Tại Hội thảo, ông đã dẫn chứng vị thế của một luật sư Nhật Bản qua các thời kì và vai trò của luật sư.

LS Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch LĐLSVN đã đưa ra phương hướng sửa đổi, bổ sung bộ quy tắc đạo đức ứng xử nghề nghiệp luật sư ở Việt Nam. TS. LS Đỗ Ngọc Thịnh hy vọng Hội thảo là cơ sở để bộ quy tắc đạo đức ứng xử nghề nghiệp luật sư của Việt Nam hoàn thiện hơn.

Phạm Sỹ, Thế Toàn