Thứ bảy, 4/1/2020 | 08:04 GMT+7

Khai mạc Kỳ kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư đợt 2/2019

LSVNO – Ngày 03/01/2020, Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) khai mạc Kỳ kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư (KQTSHNLS) đợt 2/2019 khu vực phía Bắc (từ Thừa Thiên - Huế trở ra, tổ chức tại Hà Nội) và khu vực phía Nam (từ Đà Nẵng trở vào tổ chức tại TP. HCM).

Tới dự buổi lễ tổ chức tại Hà Nội có TS. LS. Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch LĐLSVN, Chủ tịch Hội đồng Kiểm tra KQTSHNLS; LS. Nguyễn Văn Chiến – Phó Chủ tịch LĐLSVN, Phó Chủ tịch Hội đồng Kiểm tra KQTSHNLS; LS. Nguyễn Thị Quỳnh Anh - Phó Chủ tịch LĐLSVN; đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an; Sở Tư Pháp TP. Hà Nội... các thầy - cô giáo coi thi, các luật sư và gần 400 thí sinh tham dự kỳ kiểm tra.

ts-ls-do-ngoc-thinh--chu-tich-ldlsvn-chu-tich-hoi-dong-kiem-tra-kqtshnls-phat-bieu-khai-mac-5e0fe31480207

 

TS. LS. Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch LĐLSVN, Chủ tịch Hội đồng Kiểm tra KQTSHNLS phát biểu khai mạc.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. LS. Đỗ Ngọc Thịnh cho biết, theo quy định của Luật Luật sư và Thông tư số 19/2013/TT-BTP, ngày 28/11/2013 của Bộ Tư pháp về việc hướng dẫn tập sự hành nghề luật sư, đến nay LĐLSVN đã tổ chức được 11 kỳ kiểm tra KQTSHNLS.

Đối với kỳ kiểm tra này, LĐLSVN đã chuẩn bị tương đối kỹ để có thể tổ chức thành công theo quy định của pháp luật và Điều lệ của LĐLSVN.

Hội đồng Kiểm tra KQTSHNLS đã nhận được 404 hồ sơ đăng ký khu vực phía Bắc, xét duyệt, kiểm tra và quyết định các hồ sơ đủ điều kiện kiểm tra KQTSHNLS đợt 2/2019. Trong số đó, có 04 người tập sự đăng ký tại khu vực phía Bắc xin chuyển vào dự kiểm tra tại TP. HCM, có 02 người tập sự đăng ký tại khu vực phía Nam xin chuyển dự kiểm tra tại Hà Nội. Có 16 người tập sự đủ điều kiện nhưng có đơn xin hoãn không tham dự đợt này. Do đó, số thí sinh dự kiểm tra KQTSHNLS tại Hà Nội là 386 người.

Thay mặt Hội đồng kiểm tra, TS. LS. Đỗ Ngọc Thịnh đưa một số ý kiến chỉ đạo để tổ chức tốt Kỳ kiểm tra KQTSHNLS: “Đối với các thí sinh dự kiểm tra KQTSHNLS, Hội đồng đề nghị thực hiện nghiêm túc nội quy, quy chế kỳ kiểm tra; cần binh tĩnh, tự tin để làm hai bài kiềm tra viết và bài kiểm tra thực hành, không để xảy ra việc vi phạm quy chế;

Đối với các thầy - cô giáo chấm thi thực hành và chấm thi viết, Hội đồng đề nghị cần tuân thủ đầy đủ các nội quy, quy chế và ba-rem trong chấm thi để có thể đánh giá khách quan, chính xác trình độ của người tập sự hành nghề luật sư;

Đối với các cán bộ coi thi và những cán bộ trong Ban giám sát và Ban giúp việc khác cũng cần làm tốt chức trách nhiệm vụ theo đúng các quy định, quy chế của Kỳ kiểm tra, hạn chế tối đa các sai sót và thực hiện tốt các chức trách nhiệm vụ để phục vụ cho kỳ kiểm tra đạt kết quả tốt nhất”.

Để tổ chức một kỳ kiểm tra KQTSHNLS, Hội đồng kiểm tra đã làm việc nghiêm túc, khẩn trương trong 03 tháng qua theo đúng quy định. Đồng thời, LĐLSVN đã nhận được sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của Cục Bổ trợ Tư pháp, Bộ Tư pháp; Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an... cùng Ban Chủ nhiệm các Đoàn luật sư thuộc các tỉnh phía Bắc và một số tỉnh miền Trung.

ls-nguyen-van-chien--pho-chu-tich-ldlsvn-pho-chu-tich-hoi-dong-kiem-tra-kqtshnls-pho-bien-noi-quy-quy-che-kiem-tra-toi-cac-thi-sinh-5e0fe311506bb

 

LS. Nguyễn Văn Chiến – Phó Chủ tịch LĐLSVN, Phó Chủ tịch Hội đồng Kiểm tra KQTSHNLS phổ biến nội quy, quy chế kiểm tra tới các thí sinh.

Tại buổi lễ, LS. Nguyễn Văn Chiến đã phổ biến nội quy, quy chế kiểm tra tới các thí sinh. “Kỳ kiểm tra KQTSHNLS sẽ có 03 môn thi, 02 môn thi viết, môn thi viết thứ nhất về kỹ năng tham gia tố tụng, tư vấn pháp luật, đại diện ngoài tố tụng và thực hiện dịch vụ pháp lý khác được bắt đầu từ 06h30 ngày 04/01/2020; môn thi viết thứ 2 là pháp luật về luật sư và hành nghề luật sư, quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư, bắt đầu từ 13h30 ngày 04/01/2020; và 01 môn thi thực hành vào ngày 05/01/2020”.

LS. Nguyễn Văn Chiến mong các thí sinh cần bình tĩnh làm bài và thực hiện đúng quy chế kiểm tra để tránh vi phạm dẫn đến việc phải đình chỉ.

Sáng cùng ngày, tại TP. Hồ Chí Minh, LĐLSVN cũng đã tổ chức Lễ khai mạc Kỳ kiểm tra KQTSHNLS đợt 2/2019 khu vực phía Nam (từ Đà Nẵng trở vào).

quang-canh-le-khai-mac-khu-vuc-phia-nam-5e0fe30fe2f9d

 

Quang cảnh Lễ khai mạc khu vực phía Nam.

Dự Lễ khai mạc có TS. LS. Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch LĐLSVN, Chủ tịch Hội đồng kiểm tra KQTSHNLS; TS.LS Phan Trung Hoài - Phó Chủ tịch LĐLSVN, Phó chủ tịch Hội đồng Kiểm tra KQTSHNLS; ông Nguyễn Thanh Bình, Cục trưởng Cục bổ trợ tư pháp Bộ Tư pháp; bà Huỳnh Thị Lệ Thủy - Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp, đại diện Cục an ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an...

ts-ls-phan-trung-hoai-pho-chu-tich-ldlsvn-pho-chu-tich-hoi-dong-kiem-tra-kqtshnls-phat-bieu-tai-le-khai-mac-khu-vuc-phia-nam-5e0fe31801369

 

TS. LS. Phan Trung Hoài - Phó Chủ tịch LĐLSVN, Phó Chủ tịch Hội đồng Kiểm tra KQTSHNLS phát biểu tại Lễ khai mạc khu vực phía Nam.

Theo báo cáo, tại khu vực phía Nam có 721 thí sinh đủ điều kiện tham dự kiểm tra. Tính đến ngày 31/12/2019, có 28 thí sinh xin hoãn kiểm tra.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, cả nước có 1.079 thí sinh đủ điều kiện và làm thủ tục tham dự kỳ kiểm tra KQTSHNLS đợt 2/2019.

Đoàn Vĩnh – Trần Duẩn