Thứ ba, 23/7/2019 | 14:58 GMT+7

Kiến nghị đảm bảo quyền hành nghề luật sư

LSVNO - Luật sư Phan Trung Hoài - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) đã có văn bản kiến nghị đến Bộ Công an, VKSND tối cao, VKSND tỉnh Khánh Hòa, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa về việc xem xét, giải quyết yêu cầu của các luật sư thuộc Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải (Đoàn luật sư TP. Hà Nội).

pth-5d36be075632d

TS. Luật sư Phan Trung Hoài - Phó Chủ tịch LĐLSVN.

Để đảm bảo quyền hành nghề hợp pháp của luật sư trong Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải và quyền lợi hợp pháp của khách hàng, LĐLSVN đề nghị các cơ quan trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn có ý kiến chỉ đạo để yêu cầu Cơ quan điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa sớm phân loại các tài liệu, đồ vật đã thu giữ, nếu tài sản, đồ vật nào không là chứng cứ hoặc không liên quan trực tiếp đến vụ án của Luật sư Trần Vũ Hải thì đề nghị xem xét trả lại cho Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải và thông báo kết quả để LĐLSVN được biết.

Trước đó, LĐLSVN nhận được đơn của các luật sư thuộc Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải đề nghị LĐLSVN có ý kiến để bảo đảm quyền hành nghề luật sư.

Theo đơn trình bày của các luật sư, trong quá trình khám xét Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải tại địa chỉ 87 Nguyễn Thái Học, Hà Nội vào ngày 02/7/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã thu giữ và mang đi một số tài liệu, đồ vật, một số hồ sơ vụ án (không liên quan đến vụ việc Luật sư Trần Vũ Hải bị khởi tố về hành vi “Trốn thuế”) mà các luật sư của Văn phòng đang lưu giữ để phục vụ cho khách hàng, trong đó có những vụ án mà Tòa án đang chuẩn bị xét xử.

Cũng theo phản ánh trong đơn, két sắt của Văn phòng có nhiều khoản tiền của khách hàng gửi/tạm ứng cho Văn phòng, các hóa đơn VAT, séc cũng bị thu giữ khiến hoạt động của Văn phòng có thể bị đình trệ, khó khăn.

Liên quan đến vụ việc, ngày 23/7/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã cấp thông báo đăng ký người bào chữa cho 09 luật sư trong vụ vợ chồng Luật sư Trần Vũ Hải bị khởi tố về tội trốn thuế, gồm các Luật sư: Bùi Quang Nghiêm, Trịnh Vĩnh Phúc, Đặng Đình Mạnh, Nguyễn Văn Miếng, Phùng Thanh Sơn, Nguyễn Duy Bình (cùng thuộc Đoàn luật sư TP. HCM); Hà Huy Sơn, Ngô Anh Tuấn (cùng thuộc Đoàn luật sư TP. Hà Nội); Nguyễn Hồng Hà (Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa).

Luật sư Ngô Anh Tuấn cho biết, có 100 luật sư đồng đứng đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan có thẩm quyền, đề nghị xem xét thận trọng, khách quan các hành vi khám xét và thu giữ tài liệu, giấy tờ, tài sản, đồ vật mà Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hoà tiến hành đối với Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải theo quy định pháp luật để đảm bảo quyền hành nghề của luật sư và tổ chức hành nghề luật sư.

Đại Hưng