Thứ bảy, 28/12/2019 | 23:47 GMT+7

LĐLSVN kiến nghị giải quyết vụ luật sư bị đưa ra khỏi tòa án áp giải về trụ sở công an phường

LSVNO - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) - LS. Phan Trung Hoài đã có văn bản đề nghị lãnh đạo các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Khánh Hòa thận trọng, khách quan và xem xét lại phản ánh của Luật sư Nguyễn Duy Bình - Trưởng Văn phòng luật sư Duy Trinh, Đoàn luật sư TP. HCM về việc lực lượng cảnh sát tư pháp công an tỉnh Khánh Hòa cưỡng chế đưa Luật sư Bình về trụ sở Công an phường Phước Tân (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) làm việc 01 tiếng đồng hồ là có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng quyền tự do, nhân phẩm của cá nhân Luật sư.

Ngày 21/11/2019, Luật sư Nguyễn Duy Bình có gửi đơn đến LĐLSVN phản ánh về một số dấu hiệu được cho là vi phạm trong việc bảo đảm quyền yêu cầu được có luật sư bào chữa của bị cáo Ngô Tuyết Phương và quyền hành nghề của một số luật  sư tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Trốn thuế” tại TAND TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra từ ngày 13 đến 15/11/2019.

Theo đơn trình bày, sau khi Luật sư Bình trong phần xét hỏi đã đề cập về yêu cầu nhờ luật sư của bị cáo Phương, nhưng bị HĐXX cắt ngang và ngay lập tức Thẩm phán Lê Thị Hạng - Chủ tọa phiên tòa  mời Luật sư Bình ra khỏi phiên tòa.

db-5e0786baed80a

 

Văn bản của LĐLSVN.

Trong khi Luật sư Bình chấp hành và đang xếp tài liệu, tìm cặp để đi ra liền bị Cảnh sát bảo vệ kẹp nách lôi ra khỏi tòa án. Khi đã ra khỏi tòa án, cán bộ Cảnh sát Tư pháp tiếp tục xốc nách lôi Luật sư Bình lên xe hơi, áp giải về phường Phước Tân để làm việc.

Khi về phường, Luật sư Bình đã trình bày sự việc với lãnh đạo Công an phường và tố cáo hành vi dùng vũ lực bắt giữ người trái phép. Bị giữ khoảng 1 giờ đồng hồ, lực lượng Cảnh sát Tư pháp lập biên bản làm việc và Luật sư Bình đã trình bày rõ sự việc như trên sau đó mới được ra về.

Căn cứ vào Báo cáo của Luật sư Nguyễn Duy Bình, và Biên bản sự việc của Công an Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an tỉnh Khánh Hòa và Báo cáo của Luật sư Nguyễn Huy Thiệp - Chủ nhiệm Ủy ban Bảo vệ quyền lợi luật sư, Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhận thấy:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 467 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, chủ tọa phiên tòa có quyền ra quyết định buộc người vi phạm rời khỏi phòng xử án hoặc tạm giữ hành chính; cơ quan công an có nhiệm vụ bảo vệ trật tự phiên tòa hoặc người có nhiệm vụ bảo vệ trật tự phiên tòa thi hành quyết định của thẩm phán chủ tọa phiên tòa về việc buộc rời khỏi phòng xử án hoặc tạm giữ hành chính người gây rối trật tự phiên tòa.

Trong trường hợp luật sư vi phạm nội quy hoặc không tôn trọng việc điều hành của chủ tọa phiên tòa mà đã bị nhắc nhở nhiều lần thì chủ tọa có quyền thực hiện quyết định nêu trên.

Tuy nhiên, những người tham dự phiên tòa, đặc biệt là trong Báo cáo của Ủy ban Bảo vệ quyền lợi luật sư thì chủ tọa phiên tòa chỉ buộc Luật sư Bình rời khỏi phòng xử án mà không có quyết định tạm giữ hành chính công bố ngay tại phiên tòa.

Do đó, việc Luật sư Bình bị lực lượng cảnh sát tư pháp cưỡng chế đưa về trụ sở Công an phường Phước Tân  làm việc 01 tiếng đồng hồ là có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng quyền tự do, nhân phẩm của cá nhân Luật sư Bình.

Về phần mình, Liên đoàn Luật sư Việt Nam sẽ kiểm tra xem xét và có ý kiến chấn chỉnh về hoạt động hành nghề và cách ứng xử của luật sư khi tham gia bào chữa tại các phiên tòa hình sự, đồng thời cũng đề nghị các cơ quan tiến hành tố tụng tôn trọng và bảo đảm quyền hành nghề hợp pháp của luật sư đã được pháp luật quy định.

Bảo Hưng