Thứ bảy, 5/10/2019 | 10:42 GMT+7

LĐLSVN phối hợp tổ chức Hội thảo "Quyền lực của Nhà nước và nguyên tắc thượng tôn pháp luật"

LSVNO - Chiều ngày 04/10/2019, tại Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) cùng Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, phối hợp với Công ty Quản lý Quỹ Dragon Capital tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Quyền lực của Nhà nước và nguyên tắc thượng tôn pháp luật”.

Đây là buổi Tọa đàm được tổ chức với chủ đề Nguyên tắc thượng tôn pháp luật thông qua vụ án Tống Văn Sơ (Nguyễn Ái Quốc) ở Hồng Kông năm 1931 đã được tổ chức trong vòng 5 năm trở lại đây.

Tới dự Hội thảo có ông Hà Hùng Cường - nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp; TS. LS. Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch LĐLSVN; bà Robyn Mudie - Đại sứ  Australia tại Việt Nam; TS. Tony Pagone - Chủ tịch Hiệp hội Thẩm phán Quốc tế; cùng đông đảo các luật sư và sinh viên khoa luật của các trường đại học trên địa bàn TP. Hà Nội.

1-5d980f317da43

 TS. LS. Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch LĐLSVN phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, TS. LS. Đỗ Ngọc Thịnh cho biết: “Hội thảo hôm nay các quý vị sẽ được nghe TS. Tony Pagone - Chủ tịch Hiệp hội Thẩm phán quốc tế trình bày những nội dung cơ bản về quyền lực nhà nước và nguyên tắc thượng tôn pháp luật.

Đây là những vấn đề cơ bản nhất, cốt lõi nhất của việc xây dựng nhà nước pháp quyền, là mối quan tâm của tất cả người dân trong xã hội, đặc biệt là những người hành nghề luật sư.

2-5d980f2e7980c

 TS. Tony Pagone - Chủ tịch Hiệp hội Thẩm phán Quốc tế diễn thuyết Quyền lực của Nhà nước và nguyên tắc thượng tôn pháp luật.

Theo đó, mọi người trong xã hội sinh ra đều có quyền bình đẳng, có các quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc là những quyền và giá trị cơ bản phải được ghi nhận và tôn trọng thực hiện trong đời sống xã hội. Vì thế, không những người dân phải thực hiện nghiêm túc luật pháp mà ngay cả các cán bộ viên chức nhà nước và các cơ quan trong bộ máy công quyền cũng phải tôn trọng và thực hiện pháp luật một cách đầy đủ, chính xác.

Thông qua Hội thảo này, các quý vị đại biểu sẽ được tiếp thu những tri thức về quyền lực nhà nước và tinh thần thượng tôn pháp luật của nước Úc và một số nước phát triển trên thế giới.

3-5d980f33bd00a

 TS. Tony Pagone trả lời những câu hỏi xung quanh vấn đề nguyên tắc thượng tôn pháp luật.

Qua đó, đội ngũ luật sư và các bạn sinh viên luật sẽ tiếp thu chọn lọc những tri thức mang những giá trị chung của nhân loại để chúng ta cùng nhau xây dựng phát triển nghề luật sư ở Việt Nam và góp phần nhỏ bé vào công cuộc xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Diễn thuyết tại Hội thảo, TS. Tony Pagone chia sẻ: Vai trò của nguyên tắc thượng tôn pháp luật trong một thể chế từ lâu đã được khẳng định trong nhiều học thuyết chính trị phương Tây, nhưng không phải nhà lý luận chính trị nào cũng xem đây là mô hình thể chế tối ưu. Chẳng hạn, Plato trong cuốn sách “Nền Cộng Hòa” cho rằng, thể chế lý tưởng là một nhà nước được cai trị bởi “các triết gia siêu phàm”, người biết điều gì là tốt cho dân chúng, và vì họ biết điều gì là tốt nên mệnh lệnh hoặc quyết định của họ không nên chịu bất kỳ sự kiểm soát nào.

5-5d980f380b282

 

4-5d980f35d8c6c

Luật sư, sinh viên luật đặt câu hỏi với TS. Tony Pagone.

Nhà nước được điều chỉnh bởi nguyên tắc thượng tôn pháp luật là một Nhà nước mà ở đó cả người cai trị và người bị cai trị đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nguyên tắc trách nhiệm cũng có nghĩa là pháp luật áp dụng bình đẳng cho tất cả mọi người. Luật pháp phải rõ ràng, công khai, ổn định và công bằng. Ngoài ra, người dân phải được tiếp cận quy trình giải quyết tranh chấp công bằng khi có tranh chấp xảy ra.

Điều này có nghĩa rằng các quyền lực của chính phủ bị giới hạn bởi cơ quan lập pháp và các quyền lực này có thể bị xét xử bởi một hệ thống tòa án có thực quyền. Các công dân của Nhà nước phải tuân thủ pháp luật.

6-5d980f3ae34b1

 TS. LS. Đỗ Ngọc Thịnh và TS Tony Pagone trao đổi bên lề Hội thảo.

Ở mỗi quốc gia, thách thức đối với nguyên tắc thượng tôn pháp luật là khác nhau, như sự thiết thực, hiệu quả, tính thiết yếu và đe dọa từ bên ngoài. Nhà nước nào cũng phải đối mặt với những thách thức mà có thể làm suy yếu. Nguyên tắc thượng tôn pháp luật và sự cẩn trọng trong việc chống lại các tác động từ bên ngoài là rất cần thiết để duy trì nguyên tắc thượng tôn pháp luật.

7-5d980f3d7b928

 Quang cảnh buổi Hội thảo.

Tại buổi Hội thảo, các luật sư Việt Nam, các sinh viên đưa ra nhiều câu hỏi xoay quanh nguyên tắc thượng tôn pháp luật và được TS. Tony Pagone giải đáp và đưa ra những ví dụ cụ thể.

Trước đó, chiều ngày 03/10/2019 buổi Hội thảo “Quyền lực của Nhà nước và nguyên tắc thượng tôn pháp luật” đã được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.

*Video được sử dụng lại từ các nội dung do Ban tổ chức Hội thảo thực hiện.

 

Đoàn Vĩnh – Khánh Duy