Thứ tư, 4/4/2018 | 13:54 GMT+7

Luật sư đề nghị cơ quan chức năng TP. Hà Nội kiểm tra việc xử lý tin báo tội phạm

LSVNO - Ngày 04/4, Luật sư Nguyễn Trường Thành - Trưởng Văn phòng Luật sư Vạn Lý, Cần Thơ cho biết, vừa có văn bản đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật TP. Hà Nội kiểm tra việc xử lý tin báo tội phạm của công dân từ năm 2017.

Văn bản của Luật sư Thành được gửi Giám đốc và Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy.

Luật sư Thành cho biết, gửi đơn theo yêu cầu tư vấn của bà Trần Hồng Tình, sinh năm 1989, ở số nhà 30A, đường Phan Bá Vành, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội (hiện nay là nhà số 3, ngách 11, ngõ 372 đường Tây Bờ Sông Nhuệ, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội).

Hồ sơ gửi kèm thể hiện, ngày 18/8/2017, bà Tình đã nộp đơn tố giác tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với ông Vũ Văn Cương (tên thường gọi Vũ Văn Cường) nguyên là chiến sĩ bảo vệ Học viện Chính trị Công an nhân dân (bị cho thôi việc). Ông Cương lợi dụng người nhà làm lãnh đạo tại Học viện để lừa bà Tình chạy cho em trai thi đậu vào Học viện, lấy 350 triệu đồng. Có hai giấy biên nhận tiền của ông Cương, một giấy nhận 200 triệu đồng ngày 14/4/2015, một giấy nhận 150 triệu ngày 15/8/2015, trong đó ghi quê quán ở tỉnh Phú Thọ.

040418a3-5ac475590683b

Đơn tố giác tội phạm gửi Công an quận Cầu Giấy của bà Tình

Đơn tố giác tội phạm của bà Tình kể lại quá trình quen biết ông Cương từ mạng Facebook, thân nhau rồi bị lừa. Đơn viết: “Rất nhiều lần Cương đề cập đến chuyện xin chạy học. Sau nhiều lần như vậy, Cương khiến tôi tin tưởng và giao số tiền (…) Cả hai lần nhận tiền, Cương đều viết giấy nhận tiền cho tôi và hứa hẹn nếu không lo được việc sẽ hoàn trả lại đầy đủ số tiền trên. Tuy nhiên, quá hẹn Cương vẫn không lo được việc và cũng không trả lại tiền cho tôi. Sau khi biết mình bị lừa, tôi đã đi tìm Cương và đòi lại được 50 triệu đồng vào ngày 05/10/2015. Từ đó, Cương chuyển nhà và không cho tôi biết địa chỉ”.

Khi phát hiện bị lừa, bà Tình đã gửi đơn tố giác ông Cương đến nhiều nơi. Ban đầu vào tháng 10/2015, bà gửi đơn đến Công an quận Cầu Giấy và đơn được chuyển về phường Dịch Vọng giải quyết. Khi đó, cán bộ điều tra tìm được ông Cương, lập biên bản và ông Cương cam kết trả tiền cho bà Tình hai lần, đến ngày 02/01/2015 sẽ trả hết. Nhưng không trả mà ông Cương lại trốn. Tháng 7/2017, bà Tình gửi đơn đến Công an tỉnh Phú Thọ - quê của ông Cương, được Thanh tra Công an tỉnh Phú Thọ hướng dẫn gửi đơn đến Công an quận Cầu Giấy. Ngày 18/8/2017, bà lại gửi đơn cho Công an quận Cầu Giấy. Tuy nhiên, từ đó đến nay, Công an quận Cầu Giấy không có văn bản trả lời kết quả xử lý tin báo tội phạm cho bà Tình biết.

Luật sư Thành cho rằng, việc xử lý tin báo tội phạm của bà Tình thuộc thẩm quyền của Công an quận Cầu Giấy (chiếm đoạt dưới 500 triệu đồng) và trách nhiệm thẩm tra xác minh để trả lời người tố cáo là theo quy định tại Điều 101,103 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003. Trường hợp này, thời hạn tối đa để xử lý tin báo tội phạm là 04 tháng. “Nên tôi làm văn bản đề nghị Giám đốc và Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy trong phạm vi thẩm quyền mà pháp luật quy định để tiến hành kiểm tra việc xử lý tin báo tội phạm của Công an quận Cầu Giấy”, Luật sư Thành nói.

Diễn biến khác, theo bà Tình, quá trình tìm kiếm ông Cương để đòi tiền cũng biết được, thực tế ông Cương đã bị đuổi khỏi cơ quan công an nhưng vẫn giả danh cán bộ công an để lừa đảo. “Ngoài ra, Cương còn không nói đúng tên và địa chỉ của mình, lợi dụng tên tuổi của một số đồng chí cán bộ lãnh đạo Bộ Công an để khiến tôi tin tưởng giao tiền nhằm chiếm đoạt tiền của tôi”, đơn của bà Tình viết.

Qua vụ này cũng thêm hồi chuông cảnh báo, không nên kết bạn trên mạng xã hội để làm những việc trái pháp luật.

Sáu Nghệ