Thứ hai, 27/8/2018 | 17:59 GMT+7

Luật sư đề nghị giải quyết khiếu nại của nhà khoa học nữ giúp người nuôi tôm

LSVNO - Ngày 27/8, Luật sư Nguyễn Trường Thành (Trưởng văn phòng Luật sư Vạn Lý, Đoàn luật sư TP. Cần Thơ) có văn bản gửi Chủ tịch UBND và Giám đốc Sở Nội vụ, Tài nguyên Môi trường tỉnh Sóc Trăng đề nghị giải quyết khiếu nại của bà Mai Thi, nhà khoa học nữ có nhiều tâm huyết giúp người nuôi tôm.

 >>>Sóc Trăng: Xóa kỷ luật đảng cho nhà khoa học nữ giúp nông dân nuôi tôm

ls-5b83d933760a8

Luật sư Nguyễn Trường Thành gặp bà Mai Thi trước khi có đơn đề nghị.

Trước đó, bà Mai Thi đã có “đơn đề nghị xem xét lại quyết định kỷ luật viên chức” gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng. Nội dung đề nghị “xem xét để có ý kiến chỉ đạo, giải quyết xóa kỷ luật cảnh cáo đối với tôi theo quyết định số 12/QĐ-TTQTTNMT ngày 27/11/2017 của Giám đốc Trung tâm Quan trắc Tài nguyên Môi trường tỉnh Sóc Trăng”.

Như Luật sư Việt Nam Online thông tin, bà Mai Thi trong thời gian làm Giám đốc Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng đã cùng đồng nghiệp nghiên cứu chế phẩm sinh học ST Bacilli MT, giúp người nuôi tôm thắng lợi. Nhưng việc phổ biến ứng dụng không báo cáo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường nên bà mất chức Giám đốc Trung tâm. Sau đó, bà bị Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh kỷ luật khiển trách ngày 26/8/2017 và bị Giám đốc Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường kỷ luật cảnh cáo ngày 27/11/2017. Mới đây, ngày 14/8/2018, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng có quyết định số 137/QĐ.UBKTTU “xóa kỷ luật khiển trách” nên bà đề nghị chính quyền thu hồi quyết định kỷ luật cảnh cáo.

 “Trong đơn, tôi cam kết sẽ khắc phục các khuyết điểm còn tồn tại để là viên chức tốt hoàn thành nhiệm vụ Đảng và chính quyền giao phó. Bản thân tôi hiện nay nghiên cứu sinh tiến sĩ, thời gian bảo vệ luận án không còn bao lâu, nếu còn hình thức kỷ luật cảnh cáo toàn bộ công sức 7 năm nghiên cứu của tôi sẽ mất”, bà Thi nói.

Luật sư Nguyễn Trường Thành phân tích thêm về “những zích zắc” trong quá trình giải quyết khiếu nại kỷ luật bà Mai Thi. Cụ thể, sau khi tổ chức Đảng có quyết định khiển trách bà Mai Thi, căn cứ vào đó và để phù hợp với hình thức kỷ luật, ngày 28/9/2017, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng ban hành thông báo gửi Giám đốc Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường yêu cầu kỷ luật bà Mai Thi về chính quyền. Căn cứ thông báo này, Giám đốc Trung tâm ký quyết định kỷ luật cảnh cáo bà Mai Thi.

Khi bị kỷ luật, bà Mai Thi đã khiếu nại cả về mặt Đảng và chính quyền. Trong lúc tổ chức Đảng đang xem xét giải quyết thì về chính quyền, Giám đốc Trung tâm có quyết định số 01/QĐ.TTQTTTNMT, ngày 12/01/2018 bác khiếu nại của bà Mai Thi, giữ nguyên kỷ luật cảnh cáo. Do đang chờ giải quyết của tổ chức Đảng nên bà Mai Thi không khiếu nại quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của Giám đốc Trung tâm.

“Có thể thấy, lúc Giám đốc Sở ra thông báo yêu cầu và Giám đốc Trung tâm chấp hành bằng việc ký quyết định kỷ luật cảnh cáo bà Mai Thi là đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật, bởi kỷ luật Đảng chưa được xem xét lại. Nhưng ngày 14/8/2018, kỷ luật khiển trách Đảng đã được xóa, cơ sở để kỷ luật bà Mai Thi về chính quyền đương nhiên không còn. Đây là tình tiết mới hoàn toàn thay đổi bản chất việc kỷ luật đối với viên chức”, Luật sư Thành nói.

Nên đơn của Luật sư Thành đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Giám đốc Trung tâm Quan trắc Tài nguyên Môi trường thu hồi quyết định số 12/QĐ-TTQTTNMT và quyết định số 01/QĐ.TTQTTTNMT để xóa kỷ luật cảnh cáo bà Mai Thi: “Trường hợp Giám đốc Trung tâm không thực hiện, luật sư đề nghị Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thụ lý đơn khiếu nại của bà Mai Thi để giải quyết khiếu nại lần hai theo quy định Luật Viên chức và các văn bản hướng dẫn thi hành để từ đó ban hành quyết định hủy hai quyết định của Giám đốc Trung tâm cho phù hợp với quyết định của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và quy định về kỷ luật viên chức”.

Được biết, bà Mai Thi là một trong số cán bộ khoa học của tỉnh Sóc Trăng được đào tạo cơ bản. Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thì bà có nhiều tâm huyết trong nghiên cứu các chế phẩm sinh học phục vụ cộng đồng thuộc lĩnh vực phụ trách, đóng góp vào việc phát triển các chương trình kinh tế - xã hội của tỉnh, tuy mắc khuyết điểm nhưng chưa đến mức phải kỷ luật nên ban hành quyết định xóa kỷ luật khiển trách cho bà.

 Sáu Nghệ