Thứ tư, 17/7/2019 | 23:01 GMT+7

Luật sư Hồ Xuân Hợp được bầu làm Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An

LSVNO - Ngày 17/7/2019, Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ IX (2019 - 2024), Luật sư Hồ Xuân Hợp được tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm Đoàn.

Tới dự đại hội có ông Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; ông Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; ông Nguyễn Văn Toàn – Chánh Văn phòng Liên đoàn Luật sư Việt Nam. 

Nhiệm kỳ qua, Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An không ngừng nỗ lực trong hoạt động tranh tụng, tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng trên  tất cả các lĩnh vực.

1-5d2f454edf47e

 UBND tỉnh Nghệ An đã trao tặng Bức trướng cho Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An.

Tại Đại hội, Đoàn luật sư tỉnh đã đề ra một số phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ 2019 - 2024. 

Đến thời điểm hiện nay, Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An là một trong những đoàn có số lượng luật sư nhiều, đứng tốp đầu trong cả nước, chỉ đứng sau TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng và một số tỉnh phía Nam. Với tinh thần đoàn kết của đội ngũ luật sư tỉnh, nhiệm kỳ qua, Đoàn luật sư đã có sự phát triển so với các nhiệm kỳ trước.

Đoàn đã tham gia được 1.419 vụ án các loại, trong đó hình sự 802 vụ, số vụ án do các cơ quan tiến hành tố tụng và Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Nghệ An yêu cầu là 552 vụ; dân sự, kinh tế, hôn nhân và gia đình, lao động 520 vụ; hành chính 97 vụ.

Ngoài ra, các luật sư của Đoàn đã tham gia tư vấn pháp luật trong các lĩnh vực đất đai, khiếu nại tố cáo, hôn nhân gia đình, kinh tế, hình sự và thực hiện các dịch vụ pháp lý khác như soạn thảo đơn từ, hợp đồng, di chúc, quy chế... cho hơn 2.494 trường hợp.

2-5d2f45b32e96a

Quang cảnh Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Nghệ An ghi nhận, đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực và những kết quả tích cực Đoàn Luật sư tỉnh đạt được trong nhiệm kỳ VIII.

Cùng với nghiêm túc đánh giá, nhận biết những khó khăn, thách thức, trong nhiệm kỳ này Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An cần chú trọng xây dựng đội ngũ luật sư mạnh hơn nữa, bởi thực tế hiện nay so với dân số của tỉnh là 3,5 triệu người, trong khi chỉ có 169 luật sư và người tập sự, như vậy so với tỷ lệ của dân số thì số lượng luật sư còn thấp, cùng với đó cần phân bố đều ở các địa bàn, không chỉ tập trung ở riêng khu vực TP. Vinh và vùng phụ cận.

Đại hội đã bầu Ban chủ nhiệm và Hội đồng thi đua khen thưởng - kỷ luật nhiệm kỳ IX (2019- 2024), Luật sư Hồ Xuân Hợp được tín nhiệm bầu chức vụ Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An.

Nhân dịp này, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng đã tặng Bằng khen cho Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An; UBND tỉnh Nghệ An đã trao tặng Bức trướng mang dòng chữ “Dân chủ, Kỷ cương, Lương tâm, Trách nhiệm”.

DV