Thứ ba, 31/10/2017 | 10:02 GMT+7

Luật sư kiến nghị trả tự do cho người bị kết án theo luật mới

LSVNO- Ngày 29/10, Trại tạm giam Đắc Tân (Tổng cục VIII, Bộ Công an) đã công bố và giao quyết định của Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk miễn toàn bộ hình phạt còn lại, trả tự cho Dương Xuân Thi (phạm nhân đang chấp hành án 9 tháng tù tội Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ). Bị cáo thuộc hộ gia đình nghèo được các luật sư tham gia bào chữa, trợ giúp pháp lý miễn phí hoàn toàn.

Trước đó, ngày 15/5/2017, TAND tỉnh Đắk Lắk xử phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Dương Xuân Thi, 9 tháng tù về tội Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Bố của Thi là ông Dương Văn Thực bị tòa phạt cảnh cáo về tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ. Hai bị cáo phải bồi thường cho người bị hại hơn 100 triệu đồng. 

Theo cáo trạng, ông Thực mua một xe máy cày và giao cho Thi (chưa có bằng lái B1) lái đi cày đất. Đầu năm 2016, Thi lái xe máy cày đi thu hoạch bắp tại rẫy nhà mình cùng với Trần Tuấn Anh (16 tuổi, trú cùng thôn, là bạn của em trai Thi) phụ giúp bốc bắp lên xe. Khi xong việc, Tuấn Anh và em trai Thi đi bộ đường rẫy ra ngồi chờ Thi chạy xe máy cày cùng về. Khi Thi điều khiển xe đến nơi, Thi nhíu mày ra hiệu rụt chân lại để xe chạy qua nhưng Tuấn Anh vẫn ngồi im nên bị xe máy cày cán qua chân trái gây thương tật 38%. Xử sơ thẩm, TAND huyện M’Đrắk phạt Thi 15 tháng tù, ông Thực 10 triệu đồng nên hai bị cáo kháng cáo kêu oan.

img-2319-59f7e5a2c3e2c

Nhờ sự trợ giúp của luật sư, Dương Xuân Thi đã đoàn tụ gia đình.

Về sự việc này, Luật sư Nguyễn Văn Quynh (Hãng luật Hưng Yên – Đoàn luật sư TP. Hà Nội) và các đồng nghiệp tham gia bào chữa miễn phí cho các bị cáo đưa ra hai vấn đề  nhận định hai bị cáo bị truy tố, xét xử oan.  

Thứ nhất, cần làm rõ máy cày mà bị cáo Thi lái có được xem là phương tiện giao thông hay không. Tại hồ sơ vụ án, CQĐT chưa có văn bản trưng cầu các cơ quan chức năng xác định đây là phương tiện giao thông. Thứ hai là làm rõ đoạn đường mà bị cáo lái máy cày xảy ra tai nạn có phải là đường giao thông hay không vì thực tế là đoạn đường rẫy. Ngoài ra, cần làm rõ cơ chế va chạm gây ra tai nạn để xác định được các bị cáo có tội hay không…

Sau khi có bản án phúc thẩm, Thi đã bị đưa đi chấp hành hình phạt tù từ ngày 14/6/2017, tại Trại giam Đắc Tân, đóng tại huyện M’Đrăk, tỉnh Đăk Lắk.  

Theo đó, Luật sư Nguyễn Văn Quynh tiếp tục kiến nghị giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm vì cho rằng các bị cáo bị oan và việc điều tra xét xử không đúng quy định pháp luật, thiếu khách quan, gây ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của các bị cáo.

Ngày 4/10/2017, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng đã trả lời kiến nghị của Luật sư  Nguyễn Văn Quynh nêu quan điểm Dương Xuân Thi không bị kết án oan, bởi căn cứ  Khoản 18 Điều 3 Luật giao thông đường bộ quy định: “18. Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi là xe cơ giới) gồm xe mô tô, máy kéo; rơ moóc  hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo, xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự”. Tại Công văn số 1091/GTVT của Sở  giao thông vận tải tỉnh Đăk Lắk xác định, xe  do Dương Xuân Thi điều gây tai nạn là xe máy kéo bánh lốp, tải trọng kéo theo là: 3.470kg, người điều khiển phương tiện phải có giấy phép lái xe theo quy định.

Bên cạnh đó, công văn còn cho biết, khi gây tai nạn, Thi  điều khiển xe máy kéo đi trên đoạn đường trong khu vực rẫy của gia đình ông Dương Văn Thực. Quá trình điều tra xác định đây là con đường gia đình ông Thực và gia đình ông Hưng sử dụng để “đi lại, vận chuyển công cụ lao động, phân bón, nông sản”. Mục 3.8 Quy chuẩn kỹ thuật Quốc  gia về báo hiệu đường bộ, ban hành kèm theo Thông tư số 06 ngày 8/4/2016 và Điểm e Điều 39 Luật Giao Thông đường bộ 2008, quy định như sau: “e) Đường chuyên dùng là đường chuyên phục vụ cho vận chuyển, đi lại của một hoặc một số cơ quan, tổ chức, cá nhân”. Như vậy, đoạn đường Dương Xuân Thi điều khiển xe máy tai nạn là đường chuyên dùng thuộc mạng lưới đường bộ. 

VKSND cấp cao tại Đà Nẵng còn cho rằng, ngày 09/01/2016, bị cáo Thi là người trực tiếp điều khiển xe máy, lưu thông trên đường trong khu vực rẫy của gia đình, do không quan sát khoảng cách an toàn và không thực hiện biện pháp cảnh báo nguy hiểm nên bánh xe do Thi điều khiển đã cán vào chân của anh Trần Anh Tuấn đang ngồi bên lề đường gây thương tích 38%. Bị cáo Thi không có giấy phép lái xe nên Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm xét xử bị cáo về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ“ là đúng người, đúng tội, không oan.

Đồng thời, bị cáo Thực biết rõ con mình là Dương Xuân Thi không có giấy phép lái xe nhưng vẫn giao xe cho Dương Xuân Thi điều khiển gây tai nạn. Do đó, Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã xét xử bị cáo Thực về tội “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan. Việc tiến hành thực nghiệm điều tra xác định vị trí ngồi của người bị hại và người làm chứng trên mặt  đất, không phù hợp với thực tế lời khai của các đối tượng là ngồi trên đống cỏ. Đây là sai sót của cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình tiến hành thực nghiệm điều tra, nhưng sao sót trên không ảnh hưởng đến việc xác  định tội danh và khung hình phạt của bị cáo. Do đó, không có căn cứ kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.

img-2322-59f7e72cd8927

Quyết định miễn chấp hành án phạt cho Dương Xuân Thi.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 260 BLHS năm 2015 thì cấu thành cơ bản của tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ phải gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể  61%  trở lên. Căn cứ khoản 3 Điều 7 BLHS 2015, điểm d khoản 2 Điều 2 Nghị quyết số 41/2017/QH14 của Quốc hội thì bị cáo Thi được miễn toàn bộ hình phạt (nếu chưa chấp hành). Cơ quan có thẩm quyền miễn chấp hành hình phạt đối với bị cáo Thi là TAND tỉnh Đắk Lắk. Đối với ông Dương Văn Thực đã chấp hành xong hình phạt cảnh cáo nên sẽ đương nhiên được xóa án tích…

Theo đó, để trợ giúp cho gia đình Thi và Thi, Luật sư Nguyễn Văn Quynh đã tiếp tục kiến nghị TAND tỉnh Đắk Lắk sớm có quyết định miễn hình phạt còn lại, trả tự do cho Thi. Kết quả, Dương Xuân Thi đã đoàn tụ gia đình ngay trong ngày  29/10.

P.V