Thứ hai, 20/11/2017 | 16:56 GMT+7

Luật sư lên tiếng minh oan cho bị cáo vụ “Vợ lấy tiền trong ví chồng bị xử tội trộm cắp”

LSVNO - Tin từ Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa gửi đơn kiến nghị đến Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và cơ quan tố tụng đề nghị bảo vệ, sớm minh oan cho bị cáo Nguyễn Thị Hải - bị xét xử vì lấy tiền trong ví chồng mình.

23804513-1799112033456955-1548045781-n-5a12a60780da3

Luật sư Trương Anh Tú (bìa trái) làm việc với một số người để xác minh thông tin trong vụ án, tại ngôi nhà bị cáo mới xây.

Vụ án “Vợ lấy tiền trong ví chồng bị xử tội trộm cắp” gây xôn xao dư luận trong thời gian qua.

Trước đó, Tòa án Nhân dân quận Hoàng Mai lên kế hoạch xét xử bị cáo Hải ba lần nhưng chưa thành công.

Lần đầu tiên, bị cáo yêu cầu hoãn phiên tòa để mời luật sư. Lần thứ hai, bị hại có đơn xin hoãn phiên tòa. Đến lần thứ ba, Viện kiểm sát Nhân dân quận Hoàng Mai (TP. Hà Nội) tiếp tục yêu cầu hoãn phiên tòa nhằm xem xét lại quan điểm truy tố đối với bị cáo.

Bị truy nã vì lấy tiền chồng

Theo Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) trong vụ án này, giữa bị cáo và bị hại là anh Chu Bá Minh có quan hệ vợ chồng (chưa đưa ký kết hôn) từ năm 2004. 

Giữa họ có hai con chung, cùng tạm trú gần Bến xe Giáp Bát. Quá trình chung sống, họ đã tạo lập được các khối tài sản chung, cùng chi phí nuôi dưỡng hai con nhỏ ăn học.

Thấy các con đã lớn mà hai vợ chồng vẫn phải thuê nhà, Hải bàn với chồng về việc xây nhà để sau này các con có chỗ ở. Sau đó Hải về quê xin bố mẹ đất để xây nhà. Anh Minh đồng ý và hứa sẽ đưa cho Hải 100 triệu đồng để xây nhà.

Sau khi đã thống nhất với chồng, Hải mạnh dạn vay mượn tiền của một số người thân, họ hàng để xây một ngôi nhà cấp bốn tại Thôn Nam, xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa với tổng chi phí là 190 triệu đồng.

Sau khi nhà xây xong, vợ chồng chị Hải mỗi lần về quê đều ở trong căn nhà này.

Tuy nhiên Minh lại không đưa tiền để vợ trả nợ. Hải nhiều lần phải khất nợ với anh em, họ hàng nên giữa hai vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn.

Chiều tối 19/4, Hải thấy chồng bỏ rất nhiều tiền ra giường đếm. Thấy vậy Hải nói với Minh: "Sao anh có tiền mà không đưa cho em để trả nợ mà để người ta đến nhà chửi bố mẹ". Nghe vợ nói vậy, Minh nói "sẽ cho tiền nhưng phải từ từ".

Áp lực từ việc trả nợ, đồng thời thương bố mẹ ở quê hằng ngày bị các chủ nợ đến đòi rồi chửi mắng nên khi chồng vào phòng tắm để gội đầu, Hải lén lấy của chồng một số tiền. 

Thực tế lấy bao nhiêu Hải cũng không rõ, sau này tại cơ quan điều tra Hải bị quy kết lấy trong ví của chồng 54 triệu đồng.

Sau khi phát hiện vợ lấy tiền, Minh đã trình báo Công an phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai khiến Hải bị tạm giữ 2 ngày. Sau khi được thả, Hải trở về nhà nhưng bị chồng đánh và đuổi đi khỏi nhà.

Do không có nơi ở, Hải bắt xe khách về quê ở cùng bố mẹ đẻ. Tại quê nhà, Hải đã chủ động tới trụ sở công an xã trình bày sự việc.

Ngày 11/7, Hải bàng hoàng khi Công an quận Hoàng Mai về quê bắt mình theo lệnh truy nã. Sau đó Hải được di lý từ quê về Hà Nội phục vụ cho công tác điều tra.

Xử lý thiếu nhân văn?

Tại đơn kiến nghị, Luật sư Trương Anh Tú (bảo vệ cho bị cáo Nguyễn Thị Hải) chỉ ra nhiều vi phạm trong hoạt động tố tụng của Công an quận Hoàng Mai.

Theo Luật sư Tú, nếu thực tế Hải có lấy 54 triệu đồng của chồng thì đây cũng là số tiền nằm trong khối tài sản chung hợp nhất của Hải và anh Minh.

Mặt khác, theo trình bày của Hải thì mục đích lấy tiền của chồng là nhằm trả món nợ chung khi xây nhà.

Để xác minh lời trình bày của Hải, Luật sư Trương Anh Tú đã có buổi làm việc với những người cho Hải vay tiền tại Thanh Hóa.

Tại buổi làm việc này, nhiều người cho biết việc họ cho vợ chồng Hải vay tiền để xây nhà và có lúc anh Minh là người đứng ra trả.

Theo luật sư, hành vi bị cáo Hải thực hiện thỏa mãn dấu hiệu "lén lút" của tội “trộm cắp tài sản”. Tuy nhiên về khách thể của "tội trộm cắp tài sản" thì không bị xâm phạm, bởi lẽ tài sản mà Hải lấy của Minh là tài sản chung giữa vợ chồng. 

Dù người này có thể thu nhập cao hơn người kia nhưng cần phải xét trên nguyên tắc "của chồng công vợ". 

"Mặt khác mục đích của việc Hải lấy tiền của chồng là nhằm trả nợ chung chứ không phải là chi tiêu cá nhân", luật sư Trương Anh Tú phân tích.

Theo Luật sư Tú, ở góc độ đạo lý, việc tố cáo, liên tục yêu cầu xử lý nghiêm đối với người đã có thời gian 13 năm chung sống, có với nhau hai mặt con, đẩy người vợ vào vòng lao lý là hành động nhẫn tâm.

"Đáng ra, Công an quận Hoàng Mai, Viện KSND quận Hoàng Mai cần phải giải thích cho người chồng chị Hải biết điều này. Nhưng rất đáng tiếc là Công an quận Hoàng Mai, Viện KSND quận Hoàng Mai lại tích cực khởi tố và giải quyết vụ án. 

Do vậy, các cơ quan tiến hành tố tụng cần thiết phải điều tra, xem xét tất cả những vấn để liên quan thì từ đó mới giải quyết vụ án được một cách khách quan, thấu tình đạt lý", Luật sư Trương Anh Tú phân tích.

Tóm tắt vụ án.

Anh Chu Bá Minh (SN 1965, trú tại xã Quảng Minh, huyện Việt Yên, Bắc Giang) và chị Nguyễn Thị Hải (SN 1982, trú tại xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) có quan hệ tình cảm với nhau, sống với nhau như vợ chồng từ năm 2004, nhưng không đăng ký kết hôn và có với nhau 2 người con trai.

Khoảng 20 giờ 30 phút ngày 19/4/2017, khi Hải đang ở nhà thì anh Minh đi làm về rồi vào nhà tắm để tắm giặt. Lúc này, Hải thấy trong ví anh Minh có một số tiền lớn (54 triệu đồng). Lợi dụng anh Minh đang gội đầu nên Hải lén lút lấy chiếc ví và ra khỏi phòng tắm. Nghe có tiếng động, anh Minh quay lại thì thấy ví đã bị mất và thấy Hải đang đi ra ngoài nên đã đuổi theo.

Khi thấy anh Minh đuổi theo, Hải bỏ chạy ra đầu ngõ, trong lúc bỏ chạy Hải đã lấy hết tiền trong ví và vứt ví lại rồi chạy vào nhà anh Nguyễn Hải An ở trên đường Giải Phóng. Lúc này anh Minh đuổi theo hô “Cướp! Cướp!”

Sau đó, anh Minh đã báo công an đến bắt quả tang Hải. Tại cơ quan công an, Hải thừa nhận hành vi của mình và giao nộp cho công an số tiền 20 triệu đồng còn lại.

Ngày 18/5, cơ quan công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Thị Hải về tội "Trộm cắp tài sản". Ngày 11/7/2017, Cơ quan CSĐT công an quận Hoàng Mai đã ra Quyết định truy nã đối với Nguyễn Thị Hải và sau đó 1 ngày, Hải đã bị cơ quan công an bắt tạm giam với tội "Trộm cắp tài sản" .

Tuy nhiên, trong phiên tòa sơ thẩm 30/9/2017, Tòa án nhân dân quận Hoàng Mai đã tuyên trả hồ sơ để điều tra lại và trước kiến nghị của VPLS Trương Anh Tú, TAND đã thay đổi biện pháp ngăn chặn, trả tự do đối với bị cáo Nguyễn Thị Hải ngay tại toà.

 Luật sư Anh Tú