Chủ nhật, 30/9/2018 | 17:41 GMT+7
Vụ án Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng:

Luật sư Trương Anh Tú yêu cầu Công ty Vịnh Thiên Đường bồi thường gần 9 tỷ đồng

LSVNO – Bị Công ty TNHH khu du lịch Vịnh Thiên Đường kiện, Luật sư Trương Anh Tú đã có Đơn phản tố và yêu cầu công ty này bồi thường những tổn thất về kinh tế, thiệt hại về tinh thần, vật chất, danh dự, uy tín với tổng số tiền gần 9 tỷ đồng.

Ngày 20/7/2017, Công ty TNHH khu du lịch Vịnh Thiên Đường (Công ty Vịnh Thiên Đường) đã có Đơn khởi kiện gửi TAND TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) kiện Luật sư Trương Anh Tú – Trưởng Công ty Luật TNHH Trương Anh Tú về việc “Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng; chấm dứt hành vi xâm phạm, chấm dứt việc đăng tải thông tin, bình luận và phát biểu ý kiến sai lệch; gỡ bỏ, cải chính công khai các thông tin, ý kiến sai lệch gây bất lợi, gây hiểu nhầm cho Công ty TNHH khu du lịch Vịnh Thiên Đường, Dự án ALMA, Hợp đồng Sở hữu kỳ nghỉ và xin lỗi công khai công ty do có hành vi xâm phạm danh dự, uy tín, quyền và lợi ích hợp pháp của công ty”.

don-khoi-kien-alma-1-5bb0a6b6eb659

Đơn khởi kiện gửi TAND TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) của Công ty TNHH khu du lịch Vịnh Thiên Đường.

Theo Đơn khởi kiện, Công ty Vịnh Thiên Đường khẳng định Luật sư Tú đã nhận định cố ý vu khống, tung tin sai sự thật, đưa ý kiến pháp lý sai lệch ra công luận thông qua phương tiện truyền thông (facebook và báo chí), nhiều cơ quan quản lý nhà nước, nhằm phá hoại hoạt động kinh doanh hợp pháp của công ty, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín quyền và lợi ích hợp pháp của công ty. Bôi nhọ hình ảnh, uy tín của công ty đối với khách hàng và cộng đồng, cố ý làm sai lệch bản chất dịch vụ do công ty cung cấp.

Đồng thời, công ty đề nghị Luật sư Tú chấm dứt mọi hành vi xâm phạm và phát biểu sai lệch gây bất lợi, hiểu nhầm cho Dự án ALMA. Phía Công ty Vịnh Thiên Đường yêu cầu Luật sư Tú phải bồi thường hơn 82 tỷ đồng với các khoản chi phí như: việc khắc phục thiệt hại, phục hồi uy tín, danh dự, doanh thu của công ty.

Do đó, ngày 12/9/2018, Luật sư Trương Anh Tú cũng đã có Văn bản trình bày về việc khởi kiện của Công ty TNHH khu du lịch Vịnh Thiên Đường gửi TAND TP. Nha Trang.

Trong nội dung văn bản, Luật sư Trương Anh Tú cho biết: “Việc phát ngôn trên các bài báo về dự án của Công ty Vịnh Thiên Đường là dựa trên căn cứ pháp lý theo các quy định tại Luật Du lịch 2005, Luật Doanh nghiệp 2014, Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010,...; căn cứ thực tế là các thông tin có thật do khách hàng cung cấp, cũng như thu thập được trong quá trình thực hiện công việc tư vấn, trợ giúp pháp lý với tư cách người luật sư. Do đó, phát ngôn của tôi có tính chất trung thực, khách quan, đúng sự thật. Mặt khác, tôi không có bất cứ động cơ, mục đích cá nhân nào nhằm phá hoại Dự án ALMA hay Công ty Vịnh Thiên Đường”.

Để nhằm bảo vệ quyền lợi cho các khách hàng đã ký hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ với Công ty Vịnh Thiên Đường, Công ty Luật TNHH Trương Anh Tú đã nghiên cứu kỹ lưỡng hợp đồng, tìm hiểu về dự án và nhận thấy có nhiều điều bất thường xâm phạm đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Do vậy, Công ty luật TNHH Trương Anh Tú đã quyết định thực hiện chức năng xã hội của luật sư, tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp miễn phí cho người dân và cảnh báo những vấn đề không phù hợp với quy định của pháp luật liên quan đến Dự án ALMA, Hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ để tránh những thiệt hại không đáng có cho người tiêu dùng.

img-4148-5bb0a6b64cc4d

Dự án ALMA do Công ty TNHH khu du lịch Vịnh Thiên Đường làm chủ đầu tư hiện đang có nhiều đơn khởi kiện.

Bên cạnh đó, ngày 18/9/2018, Luật sư Trương Anh Tú cũng đã có Đơn yêu cầu phản tố gửi TAND TP. Nha Trang đối với Công ty Vịnh Thiên Đường. Theo nội dung lá đơn, Luật sư Tú yêu cầu Công ty Vịnh Thiên Đường bồi thường những tổn thất về kinh tế, thiệt hại về tinh thần, vật chất, danh dự, uy tín cho ông với tổng số tiền là 8.629.900.000 đồng.

Ngày 25/9/2018, tại trụ sở TAND TP. Nha Trang, Luật sư Trương Anh Tú cùng cộng sự đã có buổi làm việc với đại diện Công ty Vịnh Thiên Đường. Tại buổi làm việc, Luật sư Vũ Công Dũng và Luật sư Trần Quốc Toản là các luật sư bảo vệ cho Luật sư Tú cho rằng: “Chúng tôi nhận thấy, đây là vụ án đầu tiên trong lịch sử báo chí cũng như lịch sử ngành tòa án, chưa bao giờ có việc thụ lý giải quyết vụ án về những phát biểu của chuyên gia trên các báo, đây sẽ là một tiền lệ nguy hiểm và tiêu cực trong quá trình đấu tranh đối với những biểu hiện sai trái trong xã hội của báo chí nước nhà".

Công ty TNHH khu du lịch Vịnh Thiên Đường (trụ sở tại 22 Hát Giang, phường Phước Hòa, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) là chủ đầu tư của dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp có tên là “ALMA” (“Khu Nghỉ dưỡng” hoặc “Dự án ALMA”) với tổng diện tích khoảng 299.254 m2, trên các lô đất số D7a2, TT4 và một phần lô đất số X6 tại Khu Du lịch Bắc Bán Đảo Cam Ranh, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.

Công ty triển khai mô hình sở hữu kỳ nghỉ thông qua việc ký hợp đồng với khách hàng. Mặc dù ký hợp đồng với khách hàng đến quý I/2018 sẽ hoàn thành dự án và bắt đầu thực hiện “bán kỳ nghỉ”. Nhưng đến nay, Dự án ALMA của Công ty Vịnh Thiên Đường mới chỉ hoàn thành khoảng 20% khối lượng công trình.

Hiện có 50 nguyên đơn đã nộp Đơn khởi kiện Công ty Vịnh Thiên Đường gửi đến TAND TP. Nha Trang và được tòa tiếp nhận để xem xét, giải quyết.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Đoàn Vĩnh