Thứ bảy, 25/8/2018 | 07:18 GMT+7

Nhiều luật sư bảo vệ quyền lợi miễn phí cho nguyên đơn tại Bắc Giang

LSVNO - Trước thực trạng hoạt động của Công ty TNHH Bắc Hà nhiều năm xả thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đã được các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang nhiều lần kết luận, xử phạt nhưng chỉ như muối bỏ bể, những người dân thôn 7, xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên đã buộc họ đứng lên khởi kiện Công ty này. Thấu hiểu được nỗi bi cực, tâm tư, nguyện vọng của người dân, các luật sư thuộc Công ty TNHH Luật Trí Tuệ (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) tự nguyện trợ giúp pháp lý với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các nguyên đơn.

Ngày 27/04/2018, Công ty TNHH Luật Trí Tuệ gồm các Luật sư Lê Quốc Đạt, Nguyễn Tiến Lập, chuyên gia Phạm Văn Hải và các hộ dân thôn 7 đã thống nhất các nội dung khởi kiện và ủy quyền cho các luật sư làm việc với Tòa án các cấp.

1a-5b809ff7793ad

 Biên bản làm việc.

Các hộ dân thôn 7 khởi kiện Công ty TNHH Bắc Hà với các nội dung: “Kênh TN4 là kênh dự trữ nước vào mùa cạn và thoát nước vào mùa mưa nằm sát chiều dài nhà máy sản xuất giấy của Công ty TNHH Bắc Hà. Khi mới đi vào sản xuất, công ty đã xả thải trực tiếp ra kênh TN4 gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Người dân thôn 7 phản ứng quyết liệt, áp dụng nhiều biện pháp ngăn chặn nên sau đó công ty chuyển hướng xả thải ra ngòi cống Bún, ngòi Lịm Xuyên và sông Thương. Ngòi cống Bún, Lịm Xuyên là nguồn cung cấp nước tưới chủ yếu cho cánh đồng Tranh, đồng Chéo (đồng Tranh có ruộng của các hộ dân khởi kiện). Hiện nay công ty vẫn lén lút xả nước thải sản xuất giấy xuống kênh TN4, gây ô nhiễm rất nghiêm trọng, nước đen đặc, sủi bọt, nếu lội xuống bị ngứa không chịu nổi. Ngoài ra khói, bụi trong hoạt động sản xuất cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của các cư dân”.

Những bi cực của người dân nơi đây phải hứng chịu từ hoạt động sản xuất của công ty gây ô nhiễm môi trường dẫn đến khởi kiện hoàn toàn có căn cứ xác thực đã được các cơ quan chức năng có thẩm quyền tỉnh Bắc Giang thanh tra, kết luận, xử phạt và yêu cầu khắc phục.

2a-5b809ff6719d7 

Kết luận của Sở TN&MT mới nhất năm 2017.

Nhà máy sản xuất giấy Krap của Công ty TNHH Bắc Hà đi vào hoạt động từ cuối năm 2003 tính đến nay là gần 15 năm. Trong 15 năm hoạt động sản xuất công ty đã bị các cơ quan chức năng có thẩm quyền tỉnh Bắc Giang ra hàng loạt các Quyết định thanh tra, kết luận và xử phạt vi phạm Luật Bảo vệ môi trường như: “Kết luận thanh tra số 1446/KL-ĐTT của Đoàn Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang về việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường, Luật Đất đai; Quyết định số 01/QĐ-PHC của Thanh tra Sở TN&MT ngày 25/02/2011, Quyết định xử phạt hành chính về bảo vệ môi trường; Kết luận số 303/KL-TNMT của Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ngày 23/3/2012, kết luận kiểm tra về việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường; Quyết định số 483/QĐ-XPHC của UBND tỉnh Bắc Giang ngày 19/4/2012, Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về việc bảo vệ môi trường; Quyết định số 77/QĐ-VPHC của Thanh tra Sở TN&MT ngày 20/11/2012, Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về việc bảo vệ môi trường; Kết luận số 1483 KL-TNMT của Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ngày 19/8/2015, kết luận kiểm tra về việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường; Quyết định số 696/QĐ-XPHC của UBND tỉnh Bắc Giang ngày 12/5/2016; Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về việc bảo vệ môi trường; Kết luận số 1428/KL-TN&MT của Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ngày 19/8/2015, kết luận kiểm tra về việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường”.

3a-5b809ff6a7b3d

Quyết định xử phạt của UBND tỉnh Bắc Giang năm 2016.

Hầu hết các kết luận Thanh tra, xử phạt hành chính của các cơ quan chức năng có thẩm quyền tỉnh Bắc Giang đối với Công ty TNHH Bắc Hà về vi phạm Luật Bảo vệ môi trường như: Thực hiện không đúng nội dung trong đề án bảo vệ môi trường chi tiết đã được phê duyệt, không bố trí khu vực lưu trữ chất thải rắn sản xuất đảm bảo theo quy định, không thực hiện thu gom chất thải nguy hại theo quy định, xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải... Mặc dù hành vi vi phạm luật pháp đã được các cơ quan chức năng kết luận, xử phạt, yêu cầu khắc phục và tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường trong một thời gian dài nhưng Công ty TNHH Bắc Hà dường như bất tuân, thực hiện theo kiểu chống đối khiến cho môi trường sống nơi đây có nguy cơ bị tận diệt.

Trước thực trạng môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do hoạt động sản xuất của Công ty TNHH Bắc Hà gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt, sản xuất các hộ dân nơi đây. Các biện pháp xử lý của cơ quan chức năng để bảo về môi trường đối với những vi phạm của công ty chưa đủ triệt để đã khiến các cư dân nơi đây khởi kiện trông chờ vào phán xét minh bạch của Tòa án các cấp.

Thấu hiểu, đồng cảm với sự thống khổ của các hộ dân đang sinh sống, tồn tại trong môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhiều luật sư thuộc Công ty TNHH Luật Trí Tuệ đã không quản đường xa, công sức, kinh phí, trí tuệ, thời gian, những khó khăn trong quá trình thu thập thông tin, chứng cứ, tài liệu để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các cư dân một cách tự nguyện (miễn phí). Tính thượng tôn luật pháp có được thực thi, hành vi vi phạm nghiêm trọng Luật Bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Bắc Hà có bị xử lý triệt để, quyền lợi của các hộ dân có được phúc đáp thấu tình đạt lý vẫn còn là ẩn số chờ lời giải trong phiên xét xử của Tòa án nhân dân thành phố Bắc Giang tới đây.

 PV