Thứ ba, 13/3/2018 | 09:59 GMT+7

Ông Phạm Công Út: Sẽ rút việc tham gia bào chữa và không khiếu nại quyết định của Đoàn luật sư TP. HCM

LSVNO - Vào chiều ngày 12/3, cuối buổi xử vụ "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Việt (Navibank), chủ tọa thông báo, Hội đồng xét xử (HĐXX) sẽ xem xét về việc Luật sư Phạm Công Út đang tham gia bào chữa tại phiên tòa đã bị xóa tên khỏi Đoàn luật sư Thành phố.

Sau khi HĐXX dừng nghỉ ngày xét xử, trao đổi bên lề của phiên tòa, ông Phạm Công Út cho biết sẽ rút việc tham gia bào chữa và ông cũng không khiếu nại gì quyết định trên của Đoàn. Ông cũng thông tin cho biết là vợ ông rất lo lắng cho chồng suốt thời gian qua bởi luật sư là nghề nguy hiểm.

d6774656-fc2e-4e38-b532-f5fa83b4a1be-mhqi-5aa74162da418

 Luật sư Phạm Công Út (người sử dụng máy tính xách tay) tại phiên tòa cố ý làm trái chiều ngày 12/3

Liên quan đến việc ông Út bị xóa tên khỏi Đoàn, trước đó, ông Út ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với khách hàng nhận ngay 1 tỷ đồng và sẽ nhận 30% giá trị tài sản thu hồi được nhưng không có khả năng thực hiện hợp đồng, không hoàn trả tiền cho khách hàng. Theo đó, khách hàng yêu cầu thanh lý hợp đồng, ông Út chỉ chuyển trả 200 triệu đồng. Đến khi khách hàng khiếu nại, ông Út lại cho rằng số tiền 200 triệu đồng này là cho khách hàng mượn, sẽ đòi lại và yêu cầu khách hàng tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Trong quá trình hòa giải, ông Út không thừa nhận sai phạm, chỉ trả thêm 300 triệu đồng và đặt điều kiện là khách hàng phải rút đơn khiếu nại, nếu không ông này sẽ kiện đòi lại tiền. Tuy nhiên, khách hàng không đồng ý, vẫn yêu cầu ông Út trả phần còn lại.

Theo quyết định này, Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP. HCM kết luận: Hành vi nêu trên của Luật sư Phạm Công Út đã vi phạm khoản 5 Điều 3, điểm d khoản 1 Điều 9 Luật luật sư, các quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp của luật sư Việt Nam. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký (12/3). Ông Út có quyền khiếu nại đến Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam trong thời hạn 15 ngày (kể từ ngày nhận được quyết định này). 

1-fmmt-5aa741634c612

Quyết định xóa tên luật sư đối với ông Phạm Công Út do Chủ nhiệm Liên Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh ký.

Về vấn đề ông Út đang tham gia phiên tòa nhưng bị xóa tên, phía Đoàn luật sư TP. HCM cho biết, đã gửi quyết định xóa tên ông Út ra khỏi Đoàn luật sư TP. HCM đến các cơ quan chức năng. Về nguyên tắc, nếu luật sư bị xóa tên thì không thể tham gia bào chữa mà phải dừng công việc này. 

Quy định liên quan
 
Người bị xử lý kỷ luật bằng hình thức xóa tên khỏi danh sách luật sư của đoàn luật sư sẽ bị thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư.

Trong trường hợp luật sư bị xử lý kỷ luật bằng hình thức xóa tên khỏi danh sách luật sư của đoàn luật sư thì đoàn luật sư phải thông báo bằng văn bản với Sở Tư pháp và đề nghị Bộ Tư pháp thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư, đề nghị Liên đoàn Luật sư Việt Nam thu hồi thẻ luật sư (theo điểm g khoản 1 Điều 18 và khoản 3 Điều 85 Luật luật sư) 

Minh Sơn