Thứ ba, 19/6/2018 | 08:50 GMT+7

Tổ chức bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho 250 luật sư tại miền Trung

LSVNO - Từ ngày 15-16/6/2018, tại TP. Quảng Ngãi, các Đoàn luật sư tỉnh Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Gia Lai, Nghệ An, Thanh Hóa, Khánh Hòa đã phối hợp tổ chức lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho 250 luật sư tham dự.

Với chuyên đề, Những điểm mới của Bộ luật Hình sự năm 2015 và Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 luật sư cần quan tâm (do Luật sư Vũ Phi Long - Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh là giảng viên); Kỹ năng luật sư tham gia vụ án dân sự (do Luật sư Nguyễn Đình Thơ - Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa là giảng viên); Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam (do Luật sư Nguyễn Minh Tâm - Phó Tổng thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam là giảng viên) đã giúp các luật sư hiểu thêm về chuyên môn, nghiệp vụ của nghề.

a1a-5b285fee7d63a

Lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho 250 luật sư.

Trong 2 ngày bồi dưỡng nghiệp vụ, các giảng viên cũng trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình áp dụng các quy định pháp luật hình sự, tố tụng hình sự liên quan trong quá trình hành nghề. 

Ví dụ, tại điểm a, khoản 1, Điều 73 quy định Người bào chữa có quyền gặp, hỏi người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo; Điều 22, khoản 3, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 quy định: “Người bào chữa được gặp người bị tạm giữ, người bị tạm giam để thực hiện bào chữa theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự và Luật này tại buồng làm việc của cơ sở giam giữ…”.

Như vậy, Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 đều quy định thống nhất người bào chữa có quyền gặp người bị tạm giữ, tạm giam để thực hiện bào chữa theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Đây là việc gặp riêng giữa người bào chữa và người bị buộc tội đang bị tạm giữ, tạm giam…

Với kinh nghiệm chuyên sâu của giảng viên, các luật sư tham gia khóa bồi dưỡng đã  trao đổi sôi nổi, nhiều ý kiến tranh luận nêu lên những vấn đề pháp luật, Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam còn bất cập, qua đó kiến nghị Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các cơ quan có thẩm quyền sớm sửa đổi, bổ sung nhằm đảm bảo quyền của người bào chữa, quyền bào chữa của người bị buộc tội trong tố tụng hình sự.

a1b-5b285ff36eea7

Các giảng viên và một số luật sư tham gia lớp bồi dưỡng chụp ảnh lưu niệm.

Kết thúc khóa bồi dưỡng, Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư  tỉnh Quảng Ngãi (Đoàn luật sư đăng cai tổ chức khóa bồi dưỡng này) đã cấp Giấy chứng nhận cho 250 luật sư tham gia khóa bồi dưỡng.

Hồng Hà