Thứ hai, 3/9/2018 | 06:18 GMT+7

Tọa đàm nhận diện căng thẳng và vượt qua căng thẳng trong nghề luật sư

LSVNO – Vừa qua, Cổng thông tin tìm kiếm Luật sư i-law.vn đã tổ chức thành công buổi “Tọa đàm nhận diện căng thẳng và vượt qua căng thẳng” nhằm giúp các luật sư trong quá trình hành nghề cân bằng được công việc và cuộc sống.

bia-hdls-5b8c6ee891970

Buổi tọa đàm giải đáp những câu hỏi của luật sư trẻ cách cân bằng khi gặp
phải những vấn đề căng thẳng.

Theo khảo sát, vào năm 2015 với 12.825 luật sư của Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ (ABA) thì tỷ lệ luật sư có triệu chứng trầm cảm, lo lắng và stress lần lượt là 28%, 19%, 23%, và có tới 20.6% các luật sư có triệu chứng nghiện các chất có cồn ở mức độ nguy hiểm và có hại cho sức khỏe. Vì thế, theo đánh giá chung, nghề luật sư là một trong những nghề có áp lực nặng nề nhất trong xã hội

Nghề luật sư phải thường xuyên làm việc với các thân chủ đang trong tình trạng căng thẳng, lo âu hay giận dữ vì tranh chấp, hay thường xuyên phải đối phó với các hạch sách vô lý của các quan chức hay cơ quan nhà nước...

Để luật sư trẻ có thêm kiến thức kinh nghiệm trong quá trình hành nghề, buổi tọa đàm đã có các chia sẻ của Ths. LS Lê Thành Kính, Trọng tài viên của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), ông là người rất thành công trong giải quyết các vụ việc ở trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, có sự chia sẻ về các bài tập luyện Yoga để giải quyết căng thẳng của Giám đốc Trung tâm Health coach Master Yoga Trần Khoa Việt Nhi.

Theo Ths. LS Lê Thành Kính, trong quá trình hành nghề luật sư, ông thường hay gặp rất nhiều áp lực và căng thẳng, con gái ông cũng từng học luật và ra làm luật sư nhưng chịu không nổi áp lực công việc nên đã chuyển nghề. Từng có nhiều khách hàng thường xuyên gọi điện cho ông hỏi các câu hỏi liên quan đến hồ sơ vụ án, vì thế lúc nào đầu óc ông cũng căng thẳng để trả lời giải đáp những thắc mắc của khách hàng. Áp lực công việc rất nhiều nên việc nhận diện căng thẳng và stress là điều ông thường chú trọng để vượt qua.

“Nhiều luật sư thường bị chế ngự tâm lý bởi những gánh nặng kỳ vọng của khách hàng, vì vậy trong mỗi vụ việc thường bị đè nặng tâm lý lo sợ cho số phận khách hàng, lo sợ cho uy tín bản thân khi ra đối diện trước tòa.

Tuy nhiên, các luật sư trẻ phải tập học cách vượt qua căng thẳng và vượt qua được tâm lý thắng thua trong vụ kiện, vụ việc. Vì việc thắng thua, sinh tử là một điều bình thường trong cuộc sống. Nhiều lúc các luật sư cũng phải tự AQ cho chính mình để vượt qua những căng thẳng thường gặp. Để giảm tải những căng thẳng của công việc thì cần tránh làm việc liên tục 12-14 tiếng, lập kế hoạch ngày hôm sau trước khi rời văn phòng, không cần quá hoàn hảo, cầu kỳ, áp dụng hiệu quả thời gian giải lao trong giờ làm và tập thiền cho trí óc nghỉ ngơi, dành thời gian cho bản thân, làm những việc yêu thích không liên quan đến công việc”, Ths. LS Lê Thành Kính nói.

 hdls-5b8c6dc5eaa86

Ths. LS Lê Thành Kính.

Cũng tại tọa đàm, Giám đốc Trung tâm Health coach Master Yoga Trần Khoa Việt Nhi đã hướng dẫn các luật sư 5 bài tập cơ bản giúp máu lưu thông lên não để giảm tải các áp lực căng thẳng và luận đàm về thiền và nhịp thở.

“Nghề luật sư là công việc phải giúp người khác giải tỏa những vướng mắc tiêu cực. Điều tiêu cực thường được tiếp nhận qua nhìn thấy, nghe thấy mỗi ngày, những điều đó tác động lên tâm trí của luật sư làm cho luật sư căng thẳng, vì thế thiền định là cách giúp luật sư giải tỏa căng thẳng, stress. Để dễ dàng thiền định thì các luật sư nên tập cách hít thở thật sâu, hít vào sâu tới huyệt đan điền ở dưới rốn và thở ra từ từ tâm trí. Tập trung vào việc hít thở đến 50 nhịp thở thì sẽ giúp tâm trí dễ chịu hơn”, Giám đốc Trần Khoa Việt Nhi cho biết.

hdlss-5b8c6dc7e4f4c

Các luật sư trẻ cùng tập các động tác Yoga của diễn giả Trần Khoa Việt
Nhi

Tọa đàm nhận diện căng thẳng và vượt qua căng thẳng của Cổng thông tin điện tử iLAW tổ chức là hoạt động thường kỳ trong chuỗi tọa đàm “Cân bằng giữa công việc và cuộc sống” nhằm chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm thực tế từ những luật sư giàu kinh nghiệm, các chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan để giúp các luật sư vừa đạt được thành công trong nghề nghiệp, vừa hạnh phúc với cuộc sống của mình.

Kim Chi