Thứ sáu, 4/5/2018 | 18:45 GMT+7

Tọa đàm “Trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại theo Bộ luật Hình sự năm 2015”

LSVNO – Chiều 04/5, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Luật sư thương mại Quốc tế (Liên đoàn Luật sư Việt Nam) đã tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề “Trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại theo Bộ luật Hình sự năm 2015”.

Tham dự Tọa đàm có ông Trần Văn Dũng, Vụ phó Vụ pháp luật hình sự – hành chính (Bộ Tư pháp); ông Đặng Quang Phương, nguyên Phó chánh án Tòa án nhân dân tối cao, cùng đại diện các tổ chức hành nghề luật sư và các luật sư quan tâm.

lsuu-5aec4b938b9bd

Các đại biểu chủ trì tại buổi tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, Luật sư Nguyễn Hồng Bách (Công ty Luật Bross & Cộng sự) cho biết: Trong Bộ luật Hình sự 2015 được Quốc hội ban hành đã có các quy định về loại tội phạm pháp nhân thương mại (PNTM), PNTM là pháp nhân có mục tiêu chính là tìm kiếm lợi nhuận và lợi nhuận được chia cho các thành viên. PNTM bao gồm doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế khác.

Hành vi phạm tội được thực hiện vì lợi ích của PNTM phải là chủ thể được hưởng lợi từ hình vi phạm tội, các cá nhân nhân danh pháp nhân thực hiện các hành vi vì mục đích, lợi ích chung của pháp nhân đó. Lợi ích có thể là tài sản, tiền bạc, cũng có thể là những dạng lợi ích vật chất khác, những lợi ích này có thể đã được mang lại hoặc chưa mang lại cho pháp nhân.

Các điều kiện chịu trách nhiệm của PNTM là hành vi phạm tội được thực hiện nhân danh PNTM; hành vi phạm tội được thực hiện vì lợi ích của PNTM; hành vi phạm tội được thực hiện có sự chỉ đạo, điều hành hoặc chấp thuận của PNTM; chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi phạm tội của PNTM được quy định tại khoản 2 Điều 27 Bộ luật Hình sự 2015 cụ thể như sau: 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng; 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng; 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng; 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

td-5aec4bbfc581a

Quang cảnh buổi tọa đàm.

Theo ông Trần Văn Dũng, Vụ phó Vụ pháp luật hình sự – hành chính (Bộ Tư pháp), sự ra đời của Bộ luật Hình sự 2015 đã đánh dấu bước phát triển mang tính đột phá trong chính sách và tư duy lập pháp hình sự của Nhà nước ta. Lần đầu tiên trong lịch sử lập pháp hình sự, Bộ luật Hình sự 2015 đã quy định trách nhiệm hình sự của tổ chức, PNTM. Điều này đã làm thay đổi tư duy có tính truyền thống về tội phạm và hình phạt, tạo cơ sở pháp lý trong đấu tranh phòng chống tội phạm nhất là các loại tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Ngoài việc bị xử lý vi phạm hành chính, thì theo Điều 76 Bộ luật Hình sự 2015 quy định 33 tội mà PNTM phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự chủ yếu trong các lĩnh vực như: lĩnh vực bảo vệ môi trường, lĩnh vực thuế, kinh doanh, thương mại; tài chính, ngân hàng; bảo hiểm.

Cũng trong buổi tọa đàm, nhiều ý kiến đặt vấn đề xung quanh trách nhiệm vi phạm hình sự của PNTM như cần làm rõ trách nhiệm đại diện pháp nhân của các tổ chức và cá nhân; trường hợp vi phạm nào được miễn trách nhiệm hình sự; phân loại tội phạm với pháp nhân; hay việc vi phạm pháp nhân khắc phục thì sẽ xử lý ra sao;... cũng đã được các chuyên gia lý giải, phân tích dựa trên Bộ luật Hình sự 2015.

Các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự áp dụng với PNTM:

Các tình tiết giảm nhẹ theo khoản 1 Điều 84, Bộ luật Hình sự 2015:

- Đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt các tác hại của tội phạm;

- Tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;

- Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

- Tích cực hợp tác với các cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án;

- Có nhiều đóng góp trong việc thực hiện chính sách xã hội.

Các tình tiết tăng nặng theo khoản 1 Điều 85, Bộ luật Hình sự 2015:

- Câu kết với PNTM khác để phạm tội;

- Cố ý thực hiện tội phạm đến cùng;

- Phạm tội 02 lần trở lên;

- Tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm;

- Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, thiên tai, dịch bệnh hoặc những khó khăn đặc biệt khác của xã hội để phạm tội;

- Dùng thủ đoạn tinh vi để phạm tội hoặc nhằm trốn tránh, che giấu tội phạm.

 

Đoàn Vĩnh