Thứ năm, 29/11/2018 | 06:30 GMT+7

Trung tâm Tư vấn pháp luật tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hơn 1.600 học sinh tại Hà Nội

LSVNO - Ngày 26/11 Trung tâm Tư vấn pháp luật thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã phối hợp với Ban Giám hiệu Trường THPT Quang Trung (quận Hà Đông, TP. Hà Nội) thực hiện buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hơn 1.600 học sinh của nhà trường.

 th1-5bff2503b9f9b

 Các thầy cô giáo và luật sư tham gia chương trình.

Theo đó, các chủ đề mà luật sư truyền tải đến các em học sinh đều là các nội dung hết sức gần gũi, thiết thực, mang tính thời sự, như: tình trạng bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em và cách phòng tránh, các quy định của pháp luật về tội phạm do người chưa thành niên gây ra…

Trong quá trình diễn giải các quy định của pháp luật, các luật sư thường xuyên lồng ghép các tình huống giả định để bài thuyết trình dễ hiểu, sinh động. Đồng thời qua đó luật sư đánh giá được mức độ nắm bắt của các em học sinh để điều chỉnh cách diễn đạt sao cho các em dễ hiểu nhất, phù hợp với khả năng nhận thức của các em.

 th2-5bff2503ca3fe

 Luật sư phổ biến pháp luật về bạo lực học đường.

Đồng thời, các luật sư cũng đưa ra một số vụ việc bạo lực học đường trong thời gian gần đây để các em bày tỏ ý kiến, nhận xét. Một số em đã thể hiện nhận thức khá tốt về sự việc và đưa ra được cách xử lý trong hoàn cảnh giả định. Luật sư chia sẻ cách ứng xử phù hợp trên cả hai phương diện pháp lý và đạo lý để học sinh toàn trường có nhận thức đúng đắn về thực trạng bạo lực học đường cũng như cách phòng tránh.

Đối với chủ đề về xâm hại tình dục trẻ em, thay vì diễn đạt một cách lý thuyết, các luật sư đã lấy một số vụ việc điển hình về việc nạn nhân chưa có kỹ năng xử lý khi bị xâm hại, chưa biết cách bảo vệ chứng cứ dẫn đến khó khăn trong quá trình điều tra, chứng minh tội phạm. Cách làm này giúp các em không cảm thấy ngại ngùng khi nghe luật sư phân tích, thuyết trình.

 th3-5bff2503e54e9

 Luật sư chia sẻ với học sinh về kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em.

Kết thúc phần phổ biến pháp luật, các luật sư dành thời gian để các em đặt câu hỏi với các luật sư. Phần hỏi đáp đã diễn ra trong không khí rất tự nhiên, cởi mở. Nhiều câu hỏi làm cho luật sư ngạc nhiên trước tình huống các em đưa ra. Thay vì trả lời ngay, các luật sư đề nghị các em khác trả lời rồi sau đó mới đưa ra câu trả lời chính thức. Sự tương tác này đã mang lại hiệu ứng tích cực, tạo không khí sôi nổi, hăng hái cho học sinh toàn trường.

 th4-5bff250409208

Học sinh đang đặt câu hỏi với các luật sư

Kết thúc buổi làm việc, cô giáo Phạm Thị Tuyết Mai - Hiệu trưởng nhà trường đã gửi lời cảm ơn Trung tâm Tư vấn pháp luật và các luật sư đã có những đóng góp hết sức thiết thực trong việc nâng cao nhận thức pháp luật cũng như trang bị các kỹ năng sống cho các em học sinh. Đồng thời, bày tỏ hy vọng Trung tâm tiếp tục có các chương trình bổ ích khác dành cho học sinh của nhà trường trong thời gian tới.

 Luật sư Vũ Tiến Vinh