Thứ sáu, 19/4/2019 | 13:03 GMT+7

Vai trò của luật sư là cao cả và thiêng liêng

LSVNO – “Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) đã góp phần xây dựng hệ thống pháp luật Việt Nam, cải cách thủ tục hành chính, trợ giúp pháp lý góp phần giảm 10-15% khiếu kiện, bảo vệ công lý, đảm bảo quyền tự do dân chủ của công dân – tổ chức”, đó là khẳng định của bà Trương Thị Mai tại buổi làm việc với LĐLSVN.

 lsvn6-5cb95f188431a

Quang cảnh buổi làm việc.

Chiều ngày 18/4, tại trụ sở LĐLSVN, Đoàn kiểm tra sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 102-KL/TW, ngày 22/9/2014 của Bộ Chính trị về Hội quần chúng do bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương làm trưởng Đoàn đã đến làm việc với LĐLSVN.

 lsvn5-1-5cb95f17f2751

Bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương phát biểu tại buổi làm việc.

Tham gia Đoàn kiểm tra còn có ông Phạm Gia Túc – Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương; ông Nguyễn Phước Lộc – Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Trần Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Tư Pháp; ông Nguyễn Quang Thái - Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp cùng lãnh đạo các vụ thuộc các cơ quan, ban, ngành Trung ương.

 lsvn4-1-5cb95f17a3aca

 Đại diện lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương tham dự.

Tại buổi làm việc, TS. LS Đỗ Ngọc Thịnh – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LĐLSVN đã báo cáo hoạt động của LĐLSVN sau 5 năm thực hiện Kết luận số 102-KL/TW, ngày 22/9/2014 của Bộ Chính trị về Hội quần chúng.

 lsvn2-1-5cb95f17506ff

TS. LS Đỗ Ngọc Thịnh – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LĐLSVN báo cáo hoạt động của LĐLSVN sau 5 năm thực hiện Kết luận số 102-KL/TW của Bộ Chính trị.

Theo đó, ngay sau khi Kết luận 102 được ban hành, Đảng đoàn và Thường trực LĐLSVN đã thông báo đến các tổ chức Đảng, các Đoàn luật sư trong toàn quốc để quán triệt đến các Đảng viên, các luật sư thành viên. Từ đó, có nhận thức thống nhất về sự lãnh đạo và quan tâm của Đảng đối với các tổ chức xã hội – nghề nghiệp luật sư.

Công tác xây dựng hoàn thiện thể chế của LĐLSVN đã được tiến hành thận trọng, hiệu quả, qua đó, góp phần hoàn thiện thể chế nội bộ và xây dựng LĐLSVN.

Bên cạnh đó, LĐLSVN đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị pháp lý do các cơ quan Đảng, Nhà nước giao phó, cụ thể: LĐLSVN tham gia xây dựng pháp luật, tham gia trợ giúp pháp lý tại trụ sở tiếp công dân Trung ương, đóng góp ý kiến rà soát các thủ tục hành chính đối với các văn bản theo yêu cầu của Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính,...

 lsvn3-1-5cb95f164f9db

Lãnh đạo LĐLSVN và các đơn vị tham dự buổi làm việc.

Ngoài ra, LĐLSVN vẫn còn có một số hạn chế như: Chỉ có 39/63 Đoàn luật sư có trụ sở làm việc; tỷ lệ thu phí thành viên còn thấp gây khó khăn về kinh phí hoạt động của Liên đoàn; chưa mở được Trường đào tạo nghề luật sư như trong đề án chiến lược phát triển nghề luật sư đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt,...

Do vậy, LĐLSVN kiến nghị trong thời gian tới, Ban tổ chức Trung ương sớm có hướng dẫn về việc thành lập và hoạt động của tổ chức Đảng ở các Đoàn luật sư theo Chỉ thị 33-CT/TW, ngày 30/3/2009 của Ban Bí thư để các Đoàn luật sư thành lập tổ chức Đảng; Chính phủ cần sớm thể chế hóa Kết luận số 102 để LĐLSVN, các Đoàn luật sư được hưởng chế độ của tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp,...

 lsvn1-1-5cb95f15e58ef

LS Nguyễn Thị Quỳnh Anh – Phó chủ tịch LĐLSVN (bìa trái) tặng hoa chúc mừng bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương làm trưởng Đoàn đến làm việc với LĐLSVN.

Cũng tại buổi làm việc, bà Trương Thị Mai đánh giá rất cao về những thành quả mà LĐLSVN đã đạt được trong 5 năm thực hiện Kết luận 102. Đồng thời, Bà Trương Thị Mai đề nghị LĐLSVN phải tiếp tục đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng về định hướng chính trị, thực hiện đúng vai trò bảo vệ công lý, đảm bảo quyền tự do dân chủ của công dân tại các phiên tòa; cần quan tâm, bao quát, kịp thời, hiệu quả về công tác hoạt động luật sư, tránh để các luật sư quá khích phát biểu trên truyền thông, mạng xã hội; cần phải có một tốp luật sư có kinh nghiệm, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp để dẫn dắt đào tạo cho lớp luật sư trẻ,...

 

Đoàn Vĩnh – Khánh Duy – Văn Mạnh