Thứ tư, 11/4/2018 | 14:08 GMT+7

Vụ lừa đảo 15.000 tỷ đồng: Luật sư giải đáp về trách nhiệm hình sự với những người có liên quan khi vụ án bị khởi tố

LSVNO - Sau khi sự việc lừa đảo 15.000 tỷ đồng tiền ảo do Công ty Mordern Tech đứng đầu bị người dân tố cáo thì những người nghệ sỹ đã tham gia các sự kiện của Công ty, cùng những Fouder, Leader đã được hưởng lợi trong tổ chức này sẽ chịu trách nhiệm như thế nào? Luật sư Việt Nam Online đã có cuộc trao đổi với Luật sư Võ Đan Mạch - Tổng Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Ta Pha.

>>>Vụ lừa đảo 15.000 tỷ đồng: Luật sư làm rõ những dấu hiệu phạm luật

dvh-5acdd6490b218

Các nghệ sỹ tham gia trong 1 sự kiện của iFan.

PV: Để tạo dựng niềm tin dễ dàng dẫn dụ khách hàng đầu tư vào hệ thống kinh doanh tiền ảo Ifan và Pincoin, Công ty Mordern Tech đã mời nghệ sỹ đến phát biểu tạo hiệu ứng đám đông tại các sự kiện. Vậy những lời nói có căn cứ hình ảnh của các nghệ sỹ gây tác động tinh thần lớn tới những người bị hại khi họ đưa ra quyết định mua bán dịch vụ đồng tiền ảo. Nếu Công ty Mordern Tech bị khởi tố hình sự tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thì những nghệ sỹ này có liên đới trách nhiệm gì không?

Luật sư Võ Đan Mạch: Đối với cá nhân dù là nghệ sỹ hay bất kỳ ai khi xuất hiện trong các sự kiện của iFan đều có liên quan.

Đối với trường hợp của iFan, đa phần là sự xuất hiện của các nghệ sỹ nổi tiếng khiến cho sức ảnh hưởng từ đám đông bị chi phối rất mạnh. Bản thân người nghệ sỹ khi tham gia vào bất kỳ sự kiện nào họ cũng phải tìm hiểu, cân nhắc và nắm rõ nội dung mới chấp nhận tham dự cho nên các nghệ sỹ phải biết là chương trình thương mại chứ không phải chương trình từ thiện. Do vậy, để xảy ra các hậu quả có liên quan đến mình, các nghệ sỹ nếu xác định mình không có liên quan đến hành vi trục lợi của iFan thì phải có trách nhiệm giúp đỡ các nạn nhân đòi lại công bằng chứ không thể tuyên bố mình không liên quan là hết trách nhiệm.

Tuy nhiên, để xác định là các nghệ sỹ có liên đới chịu trách nhiệm hình sự hay dân sự hay không thì phải xem xét ý chí của các nghệ sỹ và xem họ có hưởng lợi hay không? Nếu cá nhân nghệ sỹ đó biết iFan là lừa đảo, bất chính, không hợp pháp nhưng vẫn tham gia góp sức hoặc chấp nhận tham dự nhưng có sự lẩn tránh trách nhiệm trong việc mập mờ vai trò thì sẽ bị xử lý hình sự. Nếu họ không biết nhưng được trả tiền cho việc tham dự thì số tiền mà họ được hưởng sẽ phải trả lại vì tiền đó là của nạn nhân là tiền thu lợi bất chính của những kẻ phạm tội chi trả.

lsu-5acdb8edc33ce

Luật sư Võ Đan Mạch.

PV: Rất nhiều nạn nhân cũng là người tham gia hệ thống iFan trước, sau đó mời người mới khác vào tham gia mua bán đồng tiền ảo. Nhưng tất cả họ đều là nạn nhân và không được hưởng lợi nhuận. Vậy những nạn nhân mời người khác cùng tham gia có bị liên lụy trách nhiệm hình sự hay không?

Luật sư Võ Đan Mạch: Việc họ làm theo lời kêu gọi của công ty vì tin tưởng vào chính sách công ty về mặt ý chí họ không bị trách nhiệm gì. Tuy nhiên, số tiền họ nhận được nếu vượt số tiền họ bỏ ra thì cũng phải nộp lại để khắc phục hậu quả. Trong trường hợp họ giúp sức, đồng phạm về ý chí, biết rõ sai mà vẫn làm và có hưởng lợi ích thì bị truy cứu trách nhiệm.

dvh1-5acdd6494480f

 Thuyết trình của DKC về phần mềm nghệ sỹ trong dự án của iFan.

PV: Nếu đội ngũ lãnh đạo Công ty Mordern Tech bị khởi tố tội hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì những người tham gia đầu tiên có lợi ích thu về rất nhiều tiền từ hoạt động kinh doanh này. Vậy những người này có bị liên đới trách nhiệm hình sự cùng Công ty này hay không?

Luật sư Võ Đan Mạch: Tương tự như trên, phải xem xét ý chí thực hiện hành Vi. Nếu không thì chỉ phải nộp lại số tiền được hưởng.

Những người có chức vụ trong công ty Modern Tech (iFan, Pincoin) có khả năng sẽ bị khởi tố trong thời gian tới để xem xét trách nhiệm, ngoài ra với số lượng nhà đầu tư rất đông hơn 30.000 người và con số thiệt hại khủng thì chắc chắn còn có nhiều cá nhân tham gia chủ mưu, cố vấn điều hành. Họ có thể không có chức vụ nhưng trực tiếp cố vấn điều hành, hưởng lợi thông qua người khác như là nhờ người khác nhận lợi ích để né tránh trách nhiệm tức là có dự mưu từ đầu. Cần phải tố giác những cá nhân đó (nếu có) để cơ quan chức năng điều tra khắc phục hậu quả.

Ngoài ra, phải liệt kê các thủ lĩnh tuyến trên những người được hưởng lợi để họ nộp lại khoản thu nhập bất chính mặc dù họ có thể không liên quan đến hành vi phạm tội nhưng tiền đó là tiền thu lợi bất chính của người khác nếu vụ án bị khởi tố điều tra.

PV: Xin cảm ơn luật sư.

Kim Chi