Chủ nhật, 13/5/2018 | 16:01 GMT+7

Vụ luật sư kiện chủ tịch và trưởng công an phường: Công an đã hủy quyết định sai

LSVNO - Ngày 11/5, Tòa án nhân dân quận 11 (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức phiên đối thoại giữa nguyên đơn là Luật sư Ngô Thị Hoàng Anh và bị đơn là Chủ tịch UBND phường 1. Vụ án không còn bị đơn là Trưởng Công an phường 1 vì quyết định sai trái đã được Công an quận 11 hủy bỏ.

130518a5-5af7fd878d5af

Luật sư Hoàng Anh trước Tòa án nhân dân quận 11.

Quyết định số 570/QĐ-HBXPVPHC về “hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính” của Trưởng công an phường 1 Lê Hoàng Dũng, được Công an quận 11 ký ngày 09/4/2018. Lý do hủy toàn bộ quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 200.000 đồng đối với Luật sư Hoàng Anh là do “không đúng” với các quy định hiện hành. Sau đó, ngày 27/4/2018, Luật sư Hoàng Anh có đơn gửi Tòa án nhân dân quận 11 “rút một phần yêu cầu khởi kiện”, tức là rút những nội dung liên quan đến quyết định đã bị hủy bỏ và Trưởng Công an phường Lê Hoàng Dũng. Luật sư Hoàng Anh cho biết: “Công an quận 11 đã cử người đến gặp tôi, nhìn nhận lỗi của thuộc cấp trong vụ việc, nhấn mạnh yếu tố hành nghề luật sư phải được bảo vệ và đã xem xét xử lý nội bộ những cá nhân liên quan. Công an quận 11 xin lỗi tôi, đề nghị tôi giúp bảo vệ uy tín ngành. Tôi đã đồng ý”.

Đề nghị rút một phần yêu cầu khởi kiện của Luật sư Hoàng Anh được tòa án chấp thuận và theo Thẩm phán Phạm Công Toại, vụ kiện hiện chỉ còn một bị đơn là Chủ tịch UBND phường 1. Có 3 nội dung yêu cầu khởi kiện: tuyên Chủ tịch UBND phường 1 có hành vi cản trở hoạt động hành nghề luật sư hợp pháp, buộc Chủ tịch UBND phường 1 có văn bản xin lỗi Luật sư Hoàng Anh và Công ty Luật Hợp danh Thủy Anh (nơi Luật sư Hoàng Anh làm việc), đền bù danh dự cho Luật sư Hoàng Anh 1 triệu đồng.

Tiếp đó, ngày 11/5, Tòa án nhân dân quận 11 đã tổ chức “phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận công khai chứng cứ và đối thoại”. Vào buổi làm việc, xuất hiện tình tiết mới, Chủ tịch UBND phường 1 Tăng Thị Hằng là người có hành vi cản trở hoạt động hành nghề luật sư và bị kiện trong vụ án đã chuyển làm Bí thư Đảng bộ phường 1, đến tòa là Chủ tịch UBND phường 1 vừa được bầu. Tại tòa, tất cả chứng cứ mới do bên khởi kiện cung cấp, phía bị đơn chưa có bản cung cấp lời khai theo yêu cầu. Luật sư Hoàng Anh thuật lại: “Lúc đầu, ông Chủ tịch UBND phường bảo ổng bận lắm, khởi kiện yêu cầu gì nói nhanh. Tôi trình bày nội dung khởi kiện thì ông Chủ tịch phường lại nói ông mới về, không biết chi tiết vụ việc và tóm lại là ông thấy bà Hằng đã làm đúng, nên không đồng ý với yêu cầu khởi kiện. Tuy nhiên, khi ra bên ngoài phòng làm việc, ông nói với tôi là sẵn sàng xin lỗi bằng lời. Tôi yêu cầu xin lỗi bằng văn bản thì ông bảo, sẽ gửi thư cho tôi”.

Tại buổi đối thoại, Tòa còn nhận được đơn của bà Phan Thị Ngọc Mai “đề nghị cho phép tôi tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ án này, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho tất cả các bên, đồng thời việc xét xử được khách quan, toàn diện hơn”. Luật sư Hoàng Anh cũng đề nghị Tòa án chấp thuận cho bà Mai tham gia tố tụng. Tuy nhiên, Tòa án bác đề nghị này.

130518a7-5af7fdc2acc3a

Đề nghị rút một phần yêu cầu khởi kiện của Luật sư Hoàng Anh.

Bà Mai xin tham gia tố tụng vì vụ kiện trực tiếp liên quan đến quyền lợi của bà và gia đình. Nguyên do, đêm 19/01/2018, một nhóm người ập vào nhà bà Mai đòi giao nhà (vì có tranh chấp trước đó) nên bà Mai điện thoại nhờ Luật sư Hoàng Anh đến để tư vấn pháp luật trực tiếp. Luật sư Hoàng Anh đến, sau đó, Chủ tịch UBND phường 1 Tăng Thị Hằng và Trưởng công an phường 1 Lê Hoàng Dũng cũng có mặt nhưng lại muốn gia đình bà Mai “thỏa thuận giao nhà” cho nhóm người lạ mặt. Luật sư Hoàng Anh tư vấn, vụ tranh chấp nhà đang được tòa án giải quyết, UBND phường không còn thẩm quyền hòa giải; việc cấp bách trước mắt là đề nghị chính quyền cơ sở giữ an ninh trật tự. Sự việc giằng co đến rạng sáng 20/01, Chủ tịch Hằng chỉ đạo Công an phường kiểm tra hộ khẩu, lập biên bản vi phạm hành chính Luật sư Hoàng Anh vì không đăng ký lưu trú tại căn nhà. Liền đó, Trưởng công an Dũng ký “Quyết định xử phạt vi phạm hành chính” Luật sư Hoàng Anh số tiền 200.000 đồng vì “không thực hiện đúng quy định về đăng ký và quản lý cư trú”.

Trong vụ này, theo đơn của bà Mai, nhiều ngày cuối tháng 01/2018, Chủ tịch Hằng đã “tổ chức hòa giải trái pháp luật, ngăn cản hoạt động hành nghề luật sư, quản lý an ninh trật tự tại địa phương kém hiệu quả, gây tổn hại đến quyền lợi của tôi và gia đình”. Ngày 31/01, Luật sư Hoàng Anh khởi kiện “hành vi hành chính trái pháp luật” của Chủ tịch UBND và Trưởng Công an phường 1.

Việc bà Mai xin tham gia tố tụng vụ án, Luật sư Hoàng Anh bày tỏ: “Tòa không chấp nhận cho bà Mai tham gia tố tụng là không đúng, thiếu sót trong tố tụng. Bởi vì, luật sư do bà Mai mời đến mà bị chính quyền đuổi đi thì đương nhiên bà Mai không có ai bảo vệ về mặt pháp luật; vậy là có thiệt hại về quyền lợi. Còn nếu trước Tòa bà Mai nói không mời luật sư thì lúc đó, tôi sai hoàn toàn, không cần điều tra gì thêm nữa mà xử được ngay. Vấn đề có ý nghĩa cần được làm sáng tỏ ở đây, người dân có quyền được tư vấn pháp luật để bảo vệ quyền lợi hợp pháp và quyền hoạt động hành nghề luật sư hợp pháp mà pháp luật quy định”.

Sáu Nghệ