Thứ bảy, 7/7/2018 | 06:00 GMT+7

Kết thúc vụ luật sư kiện chủ tịch và trưởng công an phường

LSVNO - Trưa 6/7, tại trụ sở UBND phường 1 (quận 11, TP. Hồ Chí Minh), Chủ tịch UBND phường Võ Duy Linh trao công văn thừa nhận “có thiếu sót” với Luật sư Ngô Thị Hoàng Anh và Luật sư đã đồng ý rút đơn vụ kiện hành chính xôn xao dư luận thời gian qua. Một người dân đã mang hoa đến tặng Luật sư Hoàng Anh.

>>>Luật sư bị phạt “trái luật” khởi kiện chủ tịch và trưởng công an phường

Công văn của Chủ tịch UBND phường 1 viết: “Liên quan đến vụ việc ngày 19/01/2018 tại căn nhà số 6/28 Tân Hóa, nhằm nhanh chóng thực hiện việc ổn định trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn phường 1, quận 11, người đại diện của UBND phường 1, quận 11 đã có những biện pháp nôn nóng nên có thiếu sót và gây ra cho bà Ngô Thị Hoàng Anh cảm thấy không được tôn trọng về nghề nghiệp và vai trò của luật sư. Tôi mong bà Ngô Thị Hoàng Anh hiểu và thông cảm cho trách nhiệm và nhiệm vụ của UBND phường 1, quận 11 phải duy trì trật tự xã hội tại địa bàn phường. Tôi xin chân thành tiếp thu những ý kiến đóng góp của bà trong công tác quản lý nhà nước tại địa phương cho lãnh đạo UBND phường 1, quận 11, những ý kiến của bà là bài học thực tiễn cho tôi trong việc quản lý các hoạt động của đơn vị trong tương lai”.

060718a2-5b3ff3c0c2986

Từ trái qua, Chủ tịch phường Võ Duy Linh, Luật sư Ngô Thị Hoàng Anh và Trịnh Vĩnh Phúc trước giỏ hoa chủ nhà số 2/28 Tân Hóa tặng.

Đây là kết quả từ phiên đối thoại giữa Luật sư Hoàng Anh với Chủ tịch UBND phường 1, ông Võ Duy Linh, tại Tòa án nhân dân quận 11 hôm 11/5 và quá trình làm việc về sau. Trong quá trình làm việc, có Luật sư Diệp Thu Thủy - Giám đốc Công ty Luật hợp danh Thủy Anh (nơi Luật sư Hoàng Anh làm việc) và Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc ở Công ty Luật hợp danh Quốc tế và cộng sự (bảo vệ quyền lợi cho Luật sư Hoàng Anh). Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc cho biết, quá trình làm việc hai bên đều tỏ rõ thiện chí là nhằm mục đích xây dựng một xã hội văn minh.

Như LSVNO đã thông tin trước đó, đêm 19/01/2018, một nhóm người ập vào căn nhà số 6/28 Tân Hóa, đòi chiếm giữ (vì có tranh chấp trước đó) nên chủ nhà điện thoại nhờ Luật sư Hoàng Anh đến để tư vấn pháp luật trực tiếp. Luật sư Hoàng Anh đến, sau đó, nguyên Chủ tịch UBND phường 1 là bà Tăng Thị Hằng và Trưởng công an phường 1 Lê Hoàng Dũng cũng có mặt nhưng lại muốn chủ nhà “thỏa thuận giao nhà” cho nhóm người lạ mặt. Luật sư Hoàng Anh tư vấn, vụ tranh chấp nhà đang được tòa án giải quyết, UBND phường không còn thẩm quyền hòa giải; việc cấp bách trước mắt là đề nghị chính quyền cơ sở giữ an ninh trật tự. Giằng co đến rạng sáng 20/01, Chủ tịch Hằng chỉ đạo Công an phường kiểm tra hộ khẩu, lập biên bản vi phạm hành chính Luật sư Hoàng Anh vì không đăng ký lưu trú tại căn nhà. Liền đó, Trưởng công an Dũng ký “Quyết định xử phạt vi phạm hành chính” Luật sư Hoàng Anh 200.000 đồng vì “không thực hiện đúng quy định về đăng ký và quản lý cư trú”.

Ngày 31/01, Luật sư Hoàng Anh khởi kiện “hành vi hành chính trái pháp luật” của Chủ tịch UBND và Trưởng Công an phường 1 đến Tòa án nhân dân quận 11. Sau đó, ngày 09/4/2018, Công an quận 11 có Quyết định số 570/QĐ-HBXPVPHC “hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính” của Trưởng công an phường 1 Lê Hoàng Dũng, do không đúng với các quy định hiện hành. Cho nên, ngày 27/4/2018, Luật sư Hoàng Anh “rút một phần yêu cầu khởi kiện” với những nội dung liên quan đến quyết định đã bị hủy bỏ và Trưởng công an phường 1, chỉ còn kiện Chủ tịch UBND phường 1.

Trưa 06/7, sau khi nhận công văn thừa nhận thiếu sót của tân Chủ tịch UBND phường 1 là ông Võ Duy Linh, Luật sư Hoàng Anh cho biết sẽ rút toàn bộ đơn kiện. Khi hay tin kết quả này, chủ nhà số 6/28 Tân Hóa đã mang một giỏ hoa đến chúc mừng Luật sư Ngô Thị Hoàng Anh, Trịnh Vĩnh Phúc và Chủ tịch UBND phường Võ Duy Linh.

Sáu Nghệ