Chủ nhật, 9/2/2020 | 21:57 GMT+7

Kháng nghị giám đốc thẩm vì bỏ quên kháng nghị phúc thẩm

LSVNO – VKSND tối cao vừa ban hành thông báo rút kinh nghiệm toàn ngành về việc giải quyết vụ án hình sự bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm với lý do khi xét xử phúc thẩm, cả tòa án lẫn VKSND cấp cao tại TP. HCM đều bỏ quên quyết định kháng nghị phúc thẩm tăng hình phạt đối với bị cáo.

bua-tham-phan-5e401d64b3821

Ảnh minh  họa. Nguồn: Internet.

Trước đó, ngày 25/5/2018, TAND tỉnh Cà Mau xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Quốc Nghĩa về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. HĐXX đã tuyên xử phạt bị cáo Nghĩa 15 năm tù về tội danh này và buộc bị cáo phải bồi thường 13.000.000 đồng cho người bị hại.

Ngày 06/6/2018, bị cáo có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 11/6/2018, TAND tỉnh Cà Mau có thông báo về việc kháng cáo.

Ngày 22/6/2918, Viện trưởng VKSND cấp cao tại TP. HCM có kháng nghị phúc thẩm số 20/QĐ-CV3-V1, đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Nghĩa.

Tại phiên xử phúc thẩm ngày 25/9/2018, bị cáo Nghĩa rút đơn kháng cáo, HĐXX đã ban hành quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm số 526/2018. Đại diện VKSND cấp cao tại TP. HCM tại phiên tòa đồng ý việc rút kháng cáo của bị cáo và có ý kiến đề nghị HĐXX đình chỉ xét xử phúc thẩm, không phát biểu về kháng nghị của VKSND cấp cao tại TP. HCM.

Ngày 02/01/2019, VKSND cấp cao tại TP. HCM đã có công văn đề nghị giám đốc thẩm hủy quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND cấp cao tại TP. HCM với lý do HĐXX đã không phát hiện vụ án bị kháng nghị phúc thẩm, chỉ xét kháng cáo của bị cáo là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Ngày 24/9/2011, Viện trưởng VKSND tối cao đã kháng nghị giám đốc thẩm đối với quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND cấp cao tại TP. HCM, đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xét xử giám đốc thẩm hủy quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm nêu trên để xét xử phúc thẩm theo đúng quy định pháp luật. Việc TAND cấp cao tại TP. HCM không xem xét nội dung kháng nghị phúc thẩm của Viện trưởng VKSND cấp cao tại TP. HCM là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng tại Điều 330, 345 BLTTHS năm 2015.

TAND tỉnh Cà Mau đã nhận được quyết định kháng nghị phúc thẩm ngày 25/6/2018 và chuyển cho TAND cấp cao tại TP. HCM. Trong các ngày 25/6/2018 và 03/7/2018, TAND cấp cao tại TP. HCM đã  nhận được kháng nghị phúc thẩm do TAND tỉnh Cà Mau và VKSND cấp cao tại TP. HCM chuyển đến để giải quyết theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, mặc dù bản án sơ thẩm có kháng cáo của bị cáo và có kháng nghị phúc thẩm của VKS, nhưng HĐXX phúc thẩm chỉ xem xét kháng cáo và đình chỉ xét xử phúc thẩm khi bị cáo rút đơn kháng cáo tại phiên tòa, không xem xét kháng nghị phúc thẩm nêu trên của VKS là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Đối với VKSND cấp cao tại TP. HCM: Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Cà Mau bị VKSND cấp cao tại TP. HCM kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm, tuy nhiên trong quá trình nghiên cứu hồ sơ để xét xử phúc thẩm, Kiểm sát viên nghiên cứu hồ sơ không phát hiện ra hồ sơ chính không có kháng nghị phúc thẩm của VKS.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ, không báo cáo lãnh đạo Viện về  kết quả  nghiên  cứu hồ sơ theo Quy chế thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án hình sự (ban hành kèm theo Quyết định số 505/QĐ-VKSNDTC (ngày 18/12/2017) của Viện trưởng VKSND tối cao).

Tại phiên tòa phúc thẩm, Kiểm sát viên tham dự phiên tòa đã không nhớ bản án sơ thẩm đã  bị kháng nghị, chỉ phát hiện có kháng cáo của bị cáo. Do vậy, khi được chủ tọa phiên tòa đề nghị phát biểu ý kiến, Kiểm sát viên đã đồng ý với việc rút kháng cáo của bị cáo và đề nghị đình chỉ xét xử phúc thẩm.

Lãnh đạo VKSND tối cao đã yêu cầu VKSND cấp cao tại TP. HCM nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm, VKSND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các VKSND cấp cao tại Đà Nẵng, TP. Hà Nội tổ chức nghiên cứu, quán triệt rút kinh nghiệm để không xảy ra các trường hợp tương tự.

Đại Hưng