Thứ hai, 11/12/2017 | 06:37 GMT+7

Xét xử án hôn nhân có yếu tố nước ngoài: Nhiều bản án vi phạm về thời hạn kháng cáo

LSVNO - Vừa qua, VKSND Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh đã thông báo rút kinh nghiệm đối với một số bản án sơ thẩm xét xử án hôn nhân có yếu tố nước ngoài, do TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử vắng mặt, tuyên về thời hạn kháng cáo không đúng nhưng kiểm sát viên tham gia phiên tòa không phát hiện ra.

Thực tiễn thụ lý giải quyết án xin ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp tỉnh thường kéo dài do vướng mắc, khó khăn về  thủ tục ủy thác  tư pháp. Hầu hết các vụ án đều xử vắng mặt bị đơn, có vụ xét xử vắng mặt cả nguyên đơn. Trong tháng 9/2017, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử vắng mặt bị đơn của 9 vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài (bị đơn là người Đài Loan, Hàn Quốc, người Việt Nam định cư tại Mỹ).

blttds-1-5a2dc503e141f

Ảnh minh họa

TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thực hiện ủy thác 2 lần hợp lệ đối với 9 vụ kiện ly hôn, nhưng không có kết quả. Căn cứ Điểm b, Khoản 2, Điều 227 và Điều 477, Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm 2015 (LTTDS), TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử vắng mặt bị đơn. Cả 9 vụ án xử vắng mặt đương sự ở nước ngoài đều tuyên về thời hạn kháng cáo của đương sự vắng mặt là “01 tháng kể từ ngày nhận được bản án, hoặc bản án được niêm yết theo quy định”.

Thông qua công tác kiểm sát hoạt động tư pháp, VKSND cấp cao tại TP. HCM nhận thấy việc Tòa án cấp sơ thẩm xét xử vắng mặt đương sự là đúng quy định, nhưng nội dung tuyên về thời hạn kháng cáo là trái quy định. Vì Khoản 3, Điều 479 Bộ LTTDS năm 2015 quy định thời hạn kháng cáo là 12 tháng kể từ ngày tuyên án. Trước đó, VKSND cấp cao tại TP. HCM đã từng có thông báo rút kinh nghiệm về vấn đề này gửi đến VKS của 23 tỉnh, thành phố để rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn còn kiểm sát viên tham gia phiên tòa chưa nghiên cứu nên không phát hiện vi phạm những trường hợp nêu trên.

Vì vậy, VKSND cấp cao tại TP. HCM đã kiến nghị đối với TAND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu kiểm tra, khắc phục vi phạm và thông báo rút kinh nghiệm để nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự trong thời gian tới.

Hồng Hà