Thứ sáu, 24/8/2018 | 00:11 GMT+7
Tỉnh Nghệ An:

Bài 2: Cần thực hiện nghiêm túc kết luận về bồi dưỡng cán bộ nguồn

LSVNO - Sau khi Tòa soạn Luật sư Việt Nam Online đăng bài “Ai sẽ ngồi 'ghế nóng' Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An” đã nhận được nhiều phản hồi của bạn đọc về việc nếu bổ nhiệm ông Thái Thanh Quý làm Chủ tịch UBND tỉnh có phần vội vàng, cần được xem xét một cách tổng thể và kỹ lưỡng.

>>> Ai sẽ ngồi 'ghế nóng' Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An?

Một cán bộ trong Ban lãnh đạo Hội đồng hương tỉnh Nghệ An cho rằng, việc đề nghị bổ nhiệm ông Thái Thanh Quý từ Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy lên Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An là có phần vội vàng, chưa thực hiện đúng kết luận của Tổng Bí thư Trung ương Đảng tại Hội nghị Trung ương 7 về công tác cán bộ đối với Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng “…bồi dưỡng, rèn luyện, thử thách đối với các Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng…”.

Ông Thái Thanh Quý trưởng thành từ công tác Đoàn, nguyên Bí thư tỉnh Đoàn; nguyên Bí thư Huyện uỷ huyện Nam Đàn; nguyên Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ tỉnh Nghệ An và hiện tại là Trưởng ban Dân vận tỉnh Nghệ An người mà chưa từng tham gia điều hành quản lý kinh tế nhà nước ngày nào.

Trong khi Nghệ An là tỉnh rộng nhất cả nước, dân số đứng thứ 4 toàn quốc, kinh tế của tỉnh nhà hết sức khó khăn nên Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tối thiểu phải là người có trình độ quản lý kinh tế, có kinh nghiệm điều hành quản lý kinh tế nhà nước, có tầm nhìn để kết nối được thế mạnh của toàn tỉnh đồng thời kêu gọi đầu tư của các tập đoàn sản xuất lớn trên Thế giới.

Trưởng thành từ công tác đoàn thể, ông Quý có kinh nghiệm trong công tác Đảng nhưng chưa tham gia điều hành quản lý kinh tế nhà nước nên cần thêm thời gian thử thách theo đúng kết luận của Tổng bí thư BCH Trung ương Đảng tại Hội nghị Trung ương 7 về công tác cán bộ đối với Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng. “Đồng chí Thái Thanh Quý nên đảm nhận chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trong một thời gian để tích lũy kinh nghiệm và tự khẳng định mình mới đủ điều kiện bố trí vào những vị trí cao hơn” – vị cán bộ này kiến nghị.

thai-thanh-quy-dan-van-5b7a6d9984aaf

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trao Quyết định Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cho ông Thái Thanh Quý (bìa phải) vào tháng 9/2017.

Cũng liên quan đến sự việc này, một cán bộ khác (xin giấu tên) cho biết: Đã có dấu hiệu bất thường khi lấy ý kiến trong Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Nghệ An. Trong đó, ông Nguyễn Xuân Đường, đương kim Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Nghệ An, nêu ý kiến về việc lựa chọn người vào vị trí Chủ tịch UBND tỉnh. Song văn bản gửi từ tháng 5/2018, nhưng đến tháng 6/2018 mới được Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Nghệ An công bố và tổ chức họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Thế nhưng, trong cuộc họp lại không công bố cụ thể thông tin văn bản của ông Đường đã nêu những vấn đề gì. Mãi đến ngày 2/7/2018 mới có Văn bản số 55 của Ban thường vụ tỉnh ủy gửi Trung ương về sự việc và đến cuối tháng 7/2018 mới có văn bản tiếp theo. Theo nguồn tin, tại cuộc họp, đã có cán bộ trong Thường vụ đứng ra chất vấn một số vấn đề nhưng cũng chưa được Bí thư Tỉnh ủy trả lời thỏa đáng.

Theo một chuyên gia về công tác tổ chức cán bộ, việc bổ nhiệm một cán bộ thẳng từ vị trí Trưởng ban Dân vận, trước đó mới kinh qua Bí thư Huyện ủy lên Chủ tịch UBND tỉnh cũng là chưa từng có. Ông Quý là một trong 20 Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng được bầu tại Đại hội XII từ tháng 1/2016. Đến nay, sau 02 năm, có nhiều người cùng thời Quý đã phát triển lên các cương vị cao. Trong đó, có ông Đặng Quốc Khánh hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh. Song để được bổ nhiệm cương vị này, ông Khánh từng kinh qua các chức vụ như: Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Tĩnh; Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hà Tĩnh; Bí thư Huyện ủy huyện Nghi Xuân và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh (từ năm 2016) sau đó kinh qua chức Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh.

Ngoài ra còn có ông Nguyễn Văn Thắng, nguyên Chủ tịch Ngân hàng Công thương Việt Nam (SN 1973) cùng được bầu vào Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng năm 2016 cùng đợt với ông Quý. Ban đầu, cơ quan chức năng giới thiệu cho ông Thắng về Quảng Ninh làm Phó Bí thư Tỉnh ủy. Tuy nhiên, do ông Thắng chưa qua nhiều cương vị quản lý, lãnh đạo, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư về bồi dưỡng rèn luyện ủy viên Trung ương, cơ quan chức năng đã đề nghị lại, giới thiệu ông Thắng về làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh. Ngày 13/7/2018, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã bầu ông Nguyễn Văn Thắng giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Liên quan tới việc Nghệ An đề xuất một ứng cử viên duy nhất cho vị trí Chủ tịch UBND tỉnh mà ông này chưa kinh qua quản lý kinh tế, một số ý kiến còn cho rằng, “việc đánh giá các ứng viên khác cũng chưa thật toàn diện”. Như với trường hợp Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An là người được quy hoạch, có năng lực và uy tín tốt (SN 1962) nhưng lại có thông tin cho rằng vì ông Cầu chỉ còn 4 năm công tác, không đủ một nhiệm kỳ nên không thể bổ nhiệm. Cách nhìn nhận này có phần cứng nhắc, bởi gần đây, ở Thái Bình, ngày 30/7/2018, ông Đặng Trọng Thăng (SN 1960) Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình thay ông Nguyễn Hồng Diên (ông Thăng còn cao hơn ông Cầu 2 tuổi vẫn được bổ nhiệm).

Dư luận cho rằng, Nghệ An cần lựa chọn những ứng viên hợp lý hơn hoặc kiến nghị bổ nhiệm cán bộ Trung ương có kinh nghiệm, vừa có tâm, có tầm, đủ bản lĩnh lãnh đạo để tỉnh Nghệ An phát triển.

ĐV