Thứ bảy, 2/2/2019 | 21:32 GMT+7

Cần kháng nghị quyết định khởi tố vụ án không có căn cứ của Hội đồng xét xử

LSVNO - Quyết định khởi tố vụ án của Hội đồng xét xử (HĐXX) là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự, cần được kháng nghị kịp thời.

Ngày 30/01, TAND TP. Hòa Bình đã ra tuyên án bản án sơ thẩm vụ án Vô ý làm chết người, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến sự cố y khoa làm 9 bệnh nhân chạy thận tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ngoài việc xử phạt các bị cáo về các tội danh như cáo trạng đã truy tố, HĐXX đã ban hành quyết định khởi tố vụ án "Thiếu trách nhiệm" đối với Phó Trưởng Khoa Hoàng Công Tình (là chú ruột BS Hoàng Công Lương) theo đề nghị của đại diện VKS thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Vấn đề đặt ra trong phạm vi bài viết này là việc HĐXX sơ thẩm đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án về tội “Thiếu trách nhiệm” đối với Phó Trưởng khoa Hoàng Công Tình - người liên quan trong vụ án có căn cứ? Việc kháng cáo, kháng nghị đối với quyết định khởi tố vụ án như thế nào? BS Hoàng Công Tình, người liên quan trong vụ án có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm có được quyền kháng cáo quyết định khởi tố vụ án của HĐXX?

nguyen-ngoc-huan-5c55aa04e5370

Ảnh minh họa.

Tại phiên tòa, HĐXX có thẩm quyền ra quyết định khởi tố khởi tố vụ án hình sự (theo quy định tại khoản 4, Điều 153 BLTTHS 2015) nếu qua việc xét xử tại phiên tòa mà phát hiện có việc bỏ lọt tội phạm. Tuy nhiên, việc quyết định khởi tố vụ án hình sự phải có căn cứ và phải tuân thủ các quy định của luật tố tụng và Thông tư hướng dẫn thi hành BLTTHS về việc khởi tố vụ án và khởi tố bị can trong trường hợp bỏ lọt người, lọt tội.

Theo điểm c, khoản 3 Điều 280 BLHS 2015 và điểm c, khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch 02/2017/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP trả hồ sơ để điều tra bổ sung, thì Thẩm phán chủ tọa phiên tòa ra quyết định trả hồ sơ cho VKS để điều tra bổ sung trong trường hợp: Ngoài bị can hoặc bị cáo đã bị truy tố, chứng cứ trong hồ sơ vụ án cho thấy còn có người đồng phạm khác hoặc có người phạm tội khác liên quan đến vụ án nhưng chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Trở lại vụ sự cố y khoa làm 9 bệnh nhân chạy thận tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án “Thiếu trách nhiệm”.  Nhưng qua tranh tụng tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, VKS cho rằng ngoài bị cáo Khiếu - Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Đơn nguyên lọc thận nhân tạo đã bị truy tố, còn có  Phó Trưởng khoa BS Hoàng Công Tình cũng có dấu hiệu phạm tội thiếu trách nhiệm, nên Luật sư bào chữa của bị cáo Khiếu và VKS đã kiến nghị HĐXX khởi tố vụ án đối với người liên quan là BS Hoàng Công Tình (cấp dưới bị cáo Khiếu). Kết quả, HĐXX đã chấp nhận kiến nghị bằng việc công bố quyết định khởi tố vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” để điều tra đối với BS Hoàng Công Tình.

Căn cứ các quy định theo điểm c, khoản 3 Điều 280 BLHS 2015 và điểm c, khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch 02/2017/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP trả hồ sơ để điều tra bổ sung, chúng tôi cho rằng VKS và TAND TP. Hòa  Bình đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự. Lẽ ra HĐXX phải trả hồ sơ cho VKS tiến hành điều tra, khởi tố bị can đối với người có liên quan theo quy định (trong trường hợp đối tượng có hành vi cấu thành tội  thiếu trách nhiệm) bởi vụ án “Thiếu trách nhiệm” đã được khởi tố, truy tố đang trong quá trình xét xử phát hiện (lọt người). Không thể cùng một vụ án có đến hai quyết định khởi tố vụ án hình sự  cùng về một tội danh như vậy.

BLTTHS năm 2015 không có quy định về việc kháng cáo đối với quyết định khởi tố vụ án hình sự. Trường hợp người liên quan là BS Hoàng công Tình có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm về nội dung nhận định liên quan đến việc khởi tố vụ án nếu cho rằng quyết định khởi tố vụ án hình sự của HĐXX xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Đồng thời, người liên quan có thể đề nghị VKS kháng nghị lên Tòa án cấp trên theo quy định tại khoản 1 Điều 161 BLTTHS năm 2015: “Trong trường hợp quyết định khởi tố vụ án hình sự của HĐXX không có căn cứ thì VKS kháng nghị lên Tòa án cấp trên”.

Với các căn cứ pháp luật về tố tụng hình sự đã phân tích trên có thể kết luận quyết định khởi  tố vụ án hình sự cùng tội danh đã được HĐXX đưa ra xét xử sơ thẩm là không có căn cứ. Quyết định khởi tố vụ án lần hai của HĐXX như vậy vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự cần được kháng nghị hủy bỏ kịp thời. 

 Đại Hưng