Thứ ba, 7/11/2017 | 20:32 GMT+7

Chánh án TANDTC kiến nghị Quốc hội bỏ quy định chỉ tiêu tổ chức phiên tòa xét xử lưu động

LSVNO - Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình chính thức kiến nghị Quốc hội xem xét bỏ quy định về chỉ tiêu tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động được quy định tại Nghị quyết số 37/2012/QH13. Kiến nghị này xuất phát từ hoạt động thực tiễn, phù hợp với nguyên tắc tiến bộ được ghi nhận trong Hiến pháp và luật hiện hành.

hoa-binh-1477649109-5a01b5a70f8e8

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình trả lời báo chí. Ảnh: Internet

Ngày 6/11, Quốc hội  nghe và  thảo luận tại hội trường về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng ngừa và chống tội phạm vi phạm pháp luật; công tác phòng, chống tham nhũng; công tác thi hành án năm 2017; Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp về các báo cáo nói trên. Đây là các báo cáo quan trọng về công tác phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật và công tác tư pháp được các đại biểu Quốc hội và cử tri rất quan tâm, được tổ chức phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri và nhân dân theo dõi.  

“Tòa án nhân dân tối cao chỉ đạo các Tòa án tiếp tục đẩy mạnh việc tranh tụng tại phiên tòa; bảo đảm việc giải quyết, xét xử và ra bản án, quyết định đúng pháp luật, nhất là đối với các vụ án dân sự, hành chính. Nâng tỷ lệ hòa giải thành các vụ việc dân sự và tăng số vụ án hình sự xét xử lưu động; không để xảy ra trường hợp kết án oan người không phạm tội, giảm ít nhất 1% tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan so với năm 2012.,.”

(Trích khoản 3 Điều 2 Nghị quyết 37/2012/QH13 ngày 23/11/ 2012 của  Quốc hội về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác của Viện kiểm sát nhân dân, của Tòa án nhân dân và công tác thi hành án năm 2013).

Cử tri rất vui khi được theo dõi trực tiếp nội dung báo cáo về tình hình triển khai và thực hiện nhiệm vụ công tác của Tòa án trong năm 2017 do ông Nguyễn Hòa Bình – Chánh án TAND tối cao -  trình bày tại Quốc hội.

Chúng  tôi  đồng tình với hai kiến nghị của Chánh án TAND tối cao, đặc biệt là việc xem xét bỏ quy định về chỉ tiêu tổ chức phiên tòa xét xử lưu động được quy định tại Nghị quyết 37/2012/QH13. Trong tương lai gần thiết nghĩ nên chấm dứt việc xét xử lưu động án hình sự để đảm bảo quyền con người của người bị buộc tội trong tố tụng hình sự, đảm bảo sự công bằng, không bị phân biệt đối xử trong quá trình xét xử các vụ án hình sự. 

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình  kiến nghị Quốc hội hai vấn đề sau:

Thứ nhất, đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm bố trí kinh phí đề đầu tư xây dựng trụ sở, trang thiết bị phương tiện làm việc cho các Tòa án,nhất là sớm hoàn thành xây dựng 35 Tòa án cấp huyện mới chia tách chưa có trụ sở,đang phải đi thuê và những yêu cầu bắt buộc phải tuân thủ pháp luật như: triển khai thực hiện các quy định mới về mô hình xét xử,  trong đó có phòng xét xử thân thiện; trang phục xét xử cho Thẩm phán, xây dựng hàng tầng công nghệ thông tin để thực hiện việc thụ lý đơn khởi kiện qua mạng internet, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân.

Thứ hai, đề nghị Quốc hội xem xét bỏ quy định về chỉ tiêu tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động được quy định tại Nghị quyết số 37/2012/QH13. Bởi vì, trong điều kiện khoa học công nghệ và truyền thông phát triển như hiện nay, cùng với nhiều nguyên tắc tư pháp tiến bộ đã được ghi nhận trong Hiến pháp và pháp luật hiện hành, nội dung này không còn phù hợp.

 

Hồng Hà