Thứ năm, 25/7/2019 | 21:09 GMT+7

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư: Ý kiến trái chiều xung quanh "dịch vụ đòi nợ thuê"

LSVNO - Có ý kiến nhận định việc cấm kinh doanh "dịch vụ đòi nợ thuê" không khéo lại dẫn đến hiệu ứng ngược là làm phát sinh và nở rộ "dịch vụ đòi nợ thuê bất hợp pháp" nhằm lấp vào khoảng trống của sự thiếu hụt.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư đã sửa đổi 30 điều, bổ sung 3 điều vào Luật Đầu tư.

Đối với các ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh và đầu tư kinh doanh có điều kiện, Luật này cũng đã bãi bỏ 14 ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời, sửa đổi 8 ngành, nghề và bổ sung 4 ngành, nghề để phù hợp với yêu cầu thực tiễn quản lý nhà nước đối với các ngành, nghề này và bảo đảm tính thống nhất với các luật có liên quan.

5-doi-no-thue-chbq-5d39b63c73985

 Có rất nhiều vụ thu hồi nợ thuê có hành vi đe dọa giết người, gây rối trật tự công cộng, cưỡng đoạt tài sản,...

Đồng thời, bổ sung ngành "kinh doanh dịch vụ đòi nợ" vào Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định tại Điều 6 của Luật.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến nhận định việc cấm kinh doanh "dịch vụ đòi nợ thuê" không khéo lại dẫn đến hiệu ứng ngược là làm phát sinh và nở rộ "dịch vụ đòi nợ thuê bất hợp pháp" nhằm lấp vào khoảng trống của sự thiếu hụt.

Cùng với sự phát triển của đời sống xã hội và các quan hệ kinh tế, dịch vụ thu hồi nợ, “đòi nợ thuê” đã xuất hiện ở khá nhiều địa phương. Tuy nhiên, đi liền với đó là không ít những vụ việc phức tạp do va chạm giữa người vay nợ và người thu hồi nợ. 

Trong suốt thời gian qua, có rất nhiều vụ thu hồi nợ thuê có hành vi đe dọa giết người, gây rối trật tự công cộng, cưỡng đoạt tài sản, hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích…, gây  bức xúc cho dư luận và xã hội. 

Theo Luật sư Đặng Văn Quyện - Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng, lĩnh vực đòi nợ thuê diễn biến phức tạp, biến tướng có dấu hiệu hình thành các băng nhóm thu hồi nợ thuê hành động rất manh động và côn đồ, coi thường pháp luật. 

Cụ thể, trong quá trình hành nghề đã chứng kiến nhiều công ty thu hồi nợ làm thay công việc của Tòa án, cơ quan thi hành án, công an. Họ không khởi kiện ra tòa mà uy hiếp, gây áp lực cho con nợ, đe dọa, cưỡng đoạt tài sản của con nợ.

Tương tự, Luật sư Đặng Văn Quyện, nhấn mạnh: "Việc Luật dự thảo cấm là có cơ sở sau khi thấy những biến tướng và hệ lụy của thu hồi nợ để lại, gây bức xúc cho dư luận và xã hội.

Đây là ngành nghề đã gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội, gây mất an ninh trật tự bởi nhiều cá nhân, công ty thu hồi nợ hành xử manh động mà nhiều cơ quan công an cũng rất khó khăn để xử lý hay cấm họ ở địa phương. 

Với việc cấp phép hành nghề cho họ đã tạo cho họ một cái quyền mà cơ quan chức năng sẽ khó xử lý, giải quyết khi họ đi thu hồi nợ. Đồng thời, cũng là để bảo đảm an ninh trật tự cho các địa phương, bảo đảm cho các cá nhân, tổ chức sinh sống và kinh doanh bình thường".

Minh Sơn – Văn Hải