Thứ ba, 2/1/2018 | 08:52 GMT+7

Làm sao cho vẹn tình, lý?

LSVNO - Báo chí đưa tin, bài về vụ việc bồi thường vụ “cắt nhầm” hai quả thận; theo đó, bà Hứa Cẩm Tú ngụ huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ bị cắt hết thận mà không biết. Bà Tú khởi kiện Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ (Bệnh viện) đòi bồi thường do sức khỏe bị xâm hại.

Sau khi Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều xử sơ thẩm buộc Bệnh viện bồi thường cho bà Cẩm Tú số tiền 302 triệu đồng và mỗi tháng 5 triệu 8 trăm ngàn đồng cho đến mãn đời, Bệnh viện kháng cáo án sơ thẩm. Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 23/11/2017, Tòa án nhân dân TP. Cần Thơ đã hoãn xử để đương sự bổ sung thêm chứng cứ.

tai-xuong-5a4ae53b80f68

Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ.

Luật sư N. T. T, đại diện theo ủy quyền của Bệnh viện cho rằng: Quan điểm của Bệnh viện cho nguyên nhân chủ yếu của vụ việc này là tai biến y khoa. Về mặt y học, bệnh nhân có thận móng ngựa là dị tật bẩm sinh, khi vào khám tại Bệnh viện, đánh giá trên phim CT ghi thận đã bị hư, đã quyết định phải mổ và cắt bỏ. Hội đồng chuyên môn nhận định là bác sĩ chẩn đoán hình ảnh và bác sĩ phẫu thuật chưa nhận định được đây là thận hình móng ngựa. Lỗi ở đây là lỗi nhận định. Rất nhiều bác sĩ, có những bác sĩ chuyên gia đầu ngành xác định rằng thận móng ngựa là một dị tật bẩm sinh rất hiếm xảy ra. Bà Tú là trường hợp đầu tiên ở đồng bằng sông Cửu Long. Lỗi của bác sĩ không hẳn thuộc về chuyên môn, mà khách quan là trường hợp này hiếm gặp… dẫn đến tai biến về mặt chuyên môn. Bệnh viện không nhận ra hình ảnh của thận móng ngựa nên Bệnh viện chỉ định cắt. Bác sĩ Trần Văn Nguyên, phẫu thuật viên chính nói, nếu chẩn đoán là thận móng ngựa thì vẫn cắt. Kéo dài thời hạn thì khá nặng, chi phí tốn kém hơn phải thay thận.

Theo tôi, nhận định là quan điểm chủ quan của bác sĩ. Muốn tiến hành phẫu thuật cắt bỏ bất cứ bộ phận nào trên cơ thể bệnh nhân phải được sự đồng ý của người bệnh hoặc thân nhân của họ. Chưa xác định chắc chắn thận hình móng ngựa mà Bệnh viện chỉ định cắt bỏ là việc làm tắc trách, tùy tiện.

Cho dù Hội đồng chuyên môn xác định ca phẫu thuật này đúng kỹ thuật cũng không thể dựa vào điểm a khoản 2 Điều 73 Luật Khám bệnh, chữa bệnh để cho rằng Bệnh viện không phải bồi thường… Hội đồng y khoa xác định không chính xác, quyết định cắt bỏ thận gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bà Cẩm Tú. Phẫu thuật viên không làm tròn chức trách của một lương y, phải trăn trở, áy náy, không nên đổ lỗi nhằm chống chế cái sai của mình!

Bồi thường thiệt hại căn cứ vào lỗi. Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ không thể chối bỏ trách nhiệm. Thuật ngữ “đúng quy trình” bị lạm dụng nhằm phủ nhận sự nhầm lẫn, cẩu thả đã gây ra; mọi quy trình đều do con người đề ra, quy trình không từ trên trời rơi xuống hay từ dưới đất chui lên.

Ông Nguyễn Thiện Trí (chồng của bà Cẩm Tú) bày tỏ: Nếu Bệnh viện không nhận sai thì Bệnh viện có hỗ trợ bao nhiêu, gia đình tôi cũng không nhận. Ông Trí nói: “Bác sĩ Nguyên, nguyên Trưởng khoa Ngoại thận tiết niệu Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ, phẫu thuật viên chính mời tôi vào phòng làm việc. Lúc đầu Bác sĩ nói Bác sĩ sai rồi, Bác sĩ mổ nhầm. Rồi Bác sĩ hứa cho chạy thận miễn phí suốt đời và hỗ trợ một phần tiền nuôi con. Tôi nói tôi còn tay còn chân, có thể tạo ra tiền được nhưng mạng sống vợ tôi thì không thể tạo ra được, Bệnh viện trả lại trái thận ban đầu cho vợ tôi. Tôi muốn Bệnh viện khắc phục hậu quả này. Bệnh viện bảo cứ yên tâm để họ lo gấp 10 lần kiện thưa. Nghe vậy, tôi có yên tâm. Nhưng họ đâu có làm tròn trách nhiệm”.

Lời nói chẳng mất tiền mua. Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ đã “bé cái nhầm” trong phẫu thuật (dù ngoài sự mong muốn), không nên phủ nhận trách nhiệm gây ra hậu quả tai hại. Đã có một số sai phạm đáng tiếc ở ngành y như kinh doanh thuốc kém phẩm chất, thuốc giả để trục lợi, tác hại đến sức khỏe, tính mạng bệnh nhân. Dư luận phê phán, lên án gay gắt hành vi bất nhân vừa nêu. Niềm tin vào giới thầy thuốc bị suy giảm. Phải gấp rút chấn chỉnh hoạt động khám chữa bệnh, quan tâm đặt sức khỏe, sinh mạng của bệnh nhân lên hàng đầu.

LS Trần Công Ly Tao