Thứ năm, 26/10/2017 | 08:33 GMT+7

Mại dâm thời Internet: Dễ như mua rau

LSVNO - Ngày nay, cùng với sự phát triển của Internet, điện thoại thông minh, trang mạng xã hội, các ứng dụng phần mềm cho cho phép chát, nhắn tin, gọi điện, gửi ảnh, đăng ảnh… miễn phí và sự tiếp tay của một số kẻ hám lợi là sự biến tướng của phương thức tiếp thị thân xác của các cô gái bán dâm.

cafffffffture-59f13a833d85c

Trang chủ một trang Web tiếp thị gái mại dâm.

Tiếp thị thân xác qua trang Web khiêu dâm

Nếu vào trang web Gi… .com, màn hình trang chủ hiện ra lập tức hàng trăm bức ảnh khiêu gợi của các cô gái bán dâm mà trang web này đặt tên là Gái gọi. Các cô gái gọi được sắp xếp hệ thống theo khu vực, “đẳng cấp” như: Gái gọi cao cấp Hà Nội, Gái gọi kiểm định Hà Nội, Gái gọi kiểm định Sài Gòn và cũng có những bài đánh giá, lăng xê được xếp trong các mục như: Ký sự gái gọi Sài Gòn,…

Chỉ cần nhấp chuột vào một bức ảnh của một cô gái sẽ lập tức hiện ra các thông tin để “khách hàng” tham khảo và lựa chọn. Từ nhận xét, đánh giá về hình thức đến thông tin, cách thức liên lạc. Để chi tiết hơn, trang web còn cung cấp thêm hàng chục bức ảnh khỏa thân mạnh bạo hơn về cô gái này.

Cách thức hoạt động của các trang web tiếp thị mại dâm hiện nay không khác là mấy cách thức của trang lauxanh… đã bị cơ quan chức năng triệt phá trước đây. Các thành viên quản lý trang web sao chép thông tin, hình ảnh, clip khiêu dâm từ một trang web chuyên về nội dung khiêu dâm ở nước ngoài lên web để thu hút người xem và thành viên đăng ký. Để duy trì hoạt động của trang web, chúng khai thác quảng cáo và thu tiền từ việc đăng thông tin bài, ảnh của gái mại dâm.

Tự quảng cáo trên trang mạng xã hội

Các trang mạng xã hội hiện nay cung cấp các ứng dụng phần mềm cho phép chat, nhắn tin, gọi điện, gửi ảnh, đăng ảnh… miễn phí. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng nhưng kem theo đó vô tình tiếp tay cho tiếp thị mại dâm dễ dàng hơn rất nhiều. Chỉ cần có một chiếc điện thoại thông minh có sử dụng 3G, 4G hay wifi, cài ứng dụng Z.., vào mục Tìm… là có thể định vị, kết bạn, xem thông tin trang cá nhân của hàng trăm Avatar (hình ảnh hiển thị bên dưới tên tài khoản) của người có cài cùng ứng dụng trong bán kính khoảng 200m đến 5km.

Lợi dụng điều này, các cô gái mại dâm thường thuê thợ ảnh chụp những bộ ảnh khỏa thân với đủ các tư thế khiêu gợi, chọn ra ảnh hấp dẫn nhất đặt Avatar, chọn những Nickname thu hút “khách hàng” như: Girl dễ thương, Love me…. và cũng để người dùng dễ nhận ra. “Khách hàng” quan tâm có thể vào trang mạng cá nhân của các cô gái này, trong đó có đầy đủ các thông tin để liên hệ cũng như địa điểm, giá cả thỏa thuận cho một lần mua bán.

Khác với hành vi bán dâm có tổ chức như trên, việc tự quảng cáo bán dâm trên mạng xã hội rất khó có thể phát hiện và xử lý được. Để có thể xử lý hình sự được, phải làm rõ có hành vi môi giới, có tổ chức. Trong trường hợp gái mại dâm tự quảng cáo, tự mình bán dâm thì chỉ có thể xử phạt hành chính. Khi đã có thể đăng ảnh khỏa thân của mình công khai trên mạng xã hội thì nhiều gái mại dâm sẵn sàng nộp phạt để tiếp tục hành nghề bởi chế tài xử phạt hành vi bán dâm thì chưa đủ sức răn đe trong khi quy định đưa gái mại dâm vào cơ sở khám chữa bệnh đã được bãi bỏ.

Lê Hùng