Thứ năm, 23/11/2017 | 15:57 GMT+7

Một quy định về bảo hiểm y tế quan liêu cần bãi bỏ!

LSVNO - Xã hội hóa công tác chăm sóc sức khỏe, khám và điều trị bệnh cho nhân dân là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Các phòng khám, bệnh viện tư nhân ra đời góp phần rất lớn trong việc giảm tải cho các cơ sở y tế công lập.

Tính đến 6 tháng đầu năm 2017, trên toàn quốc có 444 cơ sở khám chữa bệnh (CSKCB) từ phòng khám trở lên. Trong đó có 292 phòng khám, 71 bệnh viện hạng 2, 81 bệnh viện hạng 3 (nguồn: VOV). Hầu hết các CSKCB này đều tiếp nhận bệnh nhân khám và điều trị có bảo hiểm y tế (BHYT). Đây được xem như một tín hiệu đáng mừng cho những người tham gia BHYT vì họ có thêm nhiều sự lựa chọn trong việc tìm đến các CSKCB mà họ tin cậy để chăm sóc sức khỏe bản thân. Đồng thời, sự ra đời của các bệnh viện tư nhân còn có ý nghĩa kích thích sự cạnh tranh trong việc cải thiện chất lượng dịch vụ của các CSKCB cả trong lẫn ngoài công lập mà người thụ hưởng cuối cùng vẫn là bệnh nhân.

bhyt-5a168d7290262

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, qua một thời gian vận hành, hệ thống BHYT Việt Nam lại ra một số quy định trái chiều, có dấu hiệu bảo vệ nguồn thu cho các CSKCB công lập, gây khó khăn cho các CSKCB tư nhân, phiền hà cho người bệnh thuộc diện BHYT mà đa phần đối tượng này là công chức, viên chức, cán bộ về hưu, người gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn.

Đơn cử, tại Bệnh viện Đa khoa Hoàng Tuấn (tỉnh Sóc Trăng) trước đây tổ chức khám, chữa bệnh thông tầm từ 6 giờ sáng đến 20 giờ đêm (kể cả thứ bảy và chủ nhật) cho khách hàng có lẫn không có BHYT. Điều này gây phấn khởi trong dư luận nhân dân vì Bệnh viện Đa khoa Hoàng Tuấn là CSKCB tư nhân lớn nhất tỉnh Sóc Trăng, đã tạo được thương hiệu với sự tín nhiệm cao của bệnh nhân. Chị HTPT- một nhân viên ngân hàng ngụ tại TP. Sóc Trăng tâm sự: “Công việc của ngành tụi em rất bận rộn nên nhiều khi trong người có bệnh vẫn cố dùng sức trẻ lướt qua, riết rồi bệnh nhẹ thành bệnh nặng. Ngại đi khám bệnh vì phải xin nghỉ làm ít nhất là một buổi, ảnh hưởng đến tiến độ công việc của cả tổ. Từ khi Bệnh viện Hoàng Tuấn tổ chức tiếp nhận bệnh nhân BHYT ngoài giờ hành chánh, bọn em vui lắm. Tranh thủ giờ nghỉ trưa, giờ tan tầm tụi em ghé nơi đây khám bệnh tiện lắm anh à!”.

Thế nhưng niềm vui của những người có tham gia BHYT không được lâu. Vừa qua, theo quy định mới của BHYT, Bệnh viện Hoàng Tuấn ra thông báo: Chỉ khám thông tầm từ 6 giờ - 20 giờ cho bệnh nhân tự chi, còn những người có BHYT thì Bệnh viện này chỉ tiếp nhận trong giờ hành chính.

Bà Ngô Thị Năm - một người bệnh thuộc diện BHYT, quê ở tận huyện Cù Lao Dung than thở: “Từ nhà tui đến Bệnh viện này xa lắm, lại phải vượt cửa biển Trần Đề rộng mênh mông. Trước đây tui đến Bệnh viện này giờ nào, họ tiếp nhận giờ đó, còn bây giờ thì chờ đợi vất vả lắm chú ơi! Sao Nhà nước mình lại ra cái quy định gì kỳ vậy chú?”. Chúng tôi vội trấn an bà Năm rằng đây chỉ là một trong những điều bất cập của ngành BHYT, làm ảnh hưởng không tốt đến bệnh nhân chứ không phải là chủ trương của Nhà nước ta đâu.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, một bác sĩ (đề nghị giấu tên) cho biết: “Chúng tôi không có ý phân biệt đối xử giữa các bệnh nhân có và không có . Họ là khách hàng, là những người đem lại doanh thu cho bệnh viện nên hoàn toàn bình đẳng như nhau. Chỉ tại BHYT quy định nếu tiếp nhận bệnh nhân diện BHYT ngoài giờ hành chính thì bệnh viện sẽ không được họ thanh toán chi phí. Chứ làm như vậy chúng tôi cũng khổ tâm lắm!”.

Chúng tôi hiểu nỗi lòng của người thầy thuốc này và trong đầu cứ mãi lăn tăn câu hỏi chưa lời đáp: Với quy định bất hợp lý này thì BHYT đang bảo vệ quyền lợi cho ai? Cho bệnh nhân hay cho nguồn thu đang bị sụt giảm vì thói quan liêu, chỉ tiếp nhận bệnh nhân diện BHYT vào giờ hành chính của các CSKCB công lập?

Được biết, vào ngày 26/10 vừa qua tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra hội nghị giải quyết vướng mắc trong khám chữa bệnh BHYT do Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức. Bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Chính phủ đang chỉ đạo sửa đổi Nghị định 105 để giải quyết nhiều vướng mắc trong quản lý, thanh toán quỹ BHYT. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế sẽ điều chỉnh văn bản hướng dẫn cho phù hợp với thực tiễn.

Hy vọng rằng trong thời gian tới, những điều bất cập trong khám, điều trị và thanh toán bằng quỹ BHYT sẽ được khắc phục.

Nguyễn Thụy Vũ