Thứ hai, 7/5/2018 | 08:12 GMT+7

Sơn La: Có thể khởi tố hình sự của giáo viên lùi xe khiến 02 học sinh thương vong

LSVNO – Thời gian vừa qua, dư luận xã hội rất quan tâm vụ việc giáo viên lùi xe khiến 01 học sinh tử vong tại chỗ và 01 học sinh khác bị gãy chân tại trường Tiểu học Vân Hồ (bản Pó Nhàng 1, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) vào trưa ngày 19/4 vừa qua. Luật sư Việt Nam Online đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Quang Dũng – Giám đốc Công ty Luật Đại Kim (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) xung quanh vấn đề này.

Phóng viên: Thưa luật sư, như luật sư cũng đã biết, vào trưa ngày 19/4/2018 tại trường Tiểu học Vân Hồ (huyện Vân Hồ, Sơn La), xảy ra vụ việc giáo viên lùi xe khiến 01 học sinh tử vong đang được cộng đồng mạng, xã hội rất quan tâm và chú ý theo dõi. Nếu như xét về góc độ pháp lý thì sự việc này sẽ xử lý như thế nào?

Luật sư Nguyễn Quang Dũng: Theo quy định của Bộ luật Dân sự hiện hành thì phương tiện vận tải là nguồn nguy hiểm cao độ vì vậy người điều khiển phương tiện vận tải gây thiệt hại cho tài sản, tính mạng và sức khỏe người khác mà có lỗi phải bồi thường. Tại Điều 601, Bộ luật Dân sự quy định về Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra như sau:

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây: Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại; thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại”.

Theo như nội dung điều luật quy định thì chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi. Trong trường hợp này, theo như thông tin cung cấp, giáo viên điều khiển phương tiện giao thông làm chết một học sinh và bị thương một học sinh khác chắn sẽ phải bồi thường thiệt hại đối với tính mạng và sức khỏe các học sinh trên.

luat-su-nguyen-quang-dung-5aefa7b2d787c

Luật sư Nguyễn Quang Dũng – Giám đốc Công ty Luật Đại Kim.

Phóng viên: Vụ việc khiến 01 học sinh tử vong tại chỗ và 01 học sinh bị gãy chân có đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với giáo viên này không? Thưa luật sư.

Luật sư Nguyễn Quang Dũng: Ở đây chúng ta cần đặc biệt lưu ý đến quy định về “Tham gia giao thông đường bộ” là một điều kiện cần có và bắt buộc. Vậy thế nào là tham gia giao thông đường bộ? Theo quy định tại khoản 22, Điều 3, Luật Giao thông đường bộ có quy định: “Người tham gia giao thông gồm người điều khiển, người sử dụng phương tiện tham gia giao thông đường bộ; người điều khiển, dẫn dắt súc vật; người đi bộ trên đường bộ”.

Định nghĩa về "Đường bộ” được nêu chi tiết tại khoản 1, Điều 3, Luật Giao thông đường bộ như sau: “Đường bộ gồm đường, cầu đường bộ, hầm đường bộ, bến phà đường bộ”. Với định nghĩa như trên thì sân trường không thể coi là đường bộ và điều khiển phương tiện giao thông trong sân trường không thể coi là phạm tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 260, Bộ luật Hình sự. Hành vi của giáo viên trên có thể phạm tội vô ý làm chết người tại Điều 128, Bộ luật Hình sự.

Với tình tiết làm chết một người thì hành vi của giáo viên đã phạm tội quy định tại khoản 1, Điều 128 Bộ luật Hình sự 2018 với khung hình phạt cao nhất lên đến 05 năm tù. Tuy nhiên, có thể căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ khác liên quan đến nhân thân của  giáo viên hoặc “Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả; người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải” thì cơ quan tố tụng có thể xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Khi đó, Tòa án có thể căn cứ theo quy định tại Điều 54, Bộ luật Hình sự: “Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật khi người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật này”.

Liên quan đến việc gây thương tích cho một học sinh, giáo viên còn có thể bị khởi tố về tội Vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác theo quy định tại Điều 136, Bộ luật Hình sự nếu thương tật của em học sinh bị thương có tỷ lệ trên 31%.

2-1-5aefa7b1d365f

Chiếc xe ô tô khiến 2 học sinh thương vong. Ảnh: Internet.

Phóng viên: Thưa luật sư, 02 học sinh thương vong khi người điều khiển xe ô tô chưa có Giấy phép lái xe thì bị xử lý như thế nào?

Luật sư Nguyễn Quang Dũng: Giáo viên trên đã điều khiển phương tiện vận tải mà không có giấy phép lái xe có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 7, Điều 21, Nghị định 46/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

 “Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 (sáu) tháng trở lên;

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

c) Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia”

Hành vi của giáo viên đã vi phạm quy định tại điểm b, khoản 7, Điều 21 của Nghi định trên và có thể chịu mức xử phạt hành chính lên đến 6.000.000 đồng.

Phóng viên: Xin cảm ơn luật sư!

Đoàn Vĩnh

Theo Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015 về Tội vô ý làm chết người

Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm;

Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.