Thứ sáu, 22/3/2019 | 10:31 GMT+7

Vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại: Phải khởi tố bị can về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” mới đúng luật?

LSVNO - Bà Ninh Thị Hồng, Phó Chủ tịch thường trực Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, bức xúc: "Tại sao với những chứng cứ như vậy, Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) có thể nhận định là tội dâm ô, cho bị can tại ngoại; chưa kể bị can nhân thân từng có tiền án. Liệu có phải năng lực của cơ quan công an cấp huyện kém hay có vấn đề tiêu cực??

Dư luận không đồng ý việc Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Trinh về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”, có hành vi xâm hại bé gái 9 tuổi gây tổn thương nghiêm trọng thân thể bé, đặc biệt ở vùng kín.

Trưa 24/02/2019, chị N.T.H ở xã Hợp Đồng huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội, được chồng gọi điện thoại bảo đi đón con gái là bé V.N.Q đang đi lạc. Khi gặp con, chị H. thấy trên mặt và quần áo con dính nhiều vết máu và gào khóc, trên cổ có vết hằn, xương tay phải bị rạn, chảy máu bộ phận sinh dục…

chuongmy-5c9456a50298b

 Cơ quan điều tra đang lấy lời khai bị can Nguyễn Trọng Trinh.

Nghi phạm là Nguyễn Trọng Trinh khai nhận:"… thấy bé Q. đi một mình nên nảy sinh ý định xâm hại… Trinh dùng tay thực hiện hành vi dâm ô". Trinh bị khởi tố về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” và bị áp dụng biện pháp “cấm đi khỏi nơi cư  trú”. Cũng cần xác định trước đây Trinh có tiền án về tội cướp giật tài sản.

Lãnh đạo Công an huyện Chương Mỹ, cho rằng: Khởi tố Trinh tội “dâm ô” là đúng người, đúng tội. Người bảo vệ quyền lợi cho bị hại là Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội), cho rằng: Lời khai của bị hại và bị can khác nhau; theo bé Q, Trinh dùng bộ phận sinh dục xâm hại, còn Trinh chỉ thừa nhận dùng tay. Cơ quan CSĐT cần kiểm tra dấu vết phạm tội trên thân thể người bị hại.

Hành vi dùng vũ lực trấn áp, xâm hại bộ phận sinh dục nạn nhân là dấu hiệu của tội hiếp dâm. LS Hùng cho rằng, khởi tố Trinh tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” mới phù hợp quy định của pháp luật.

Nhiều tờ báo lên tiếng kiến nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra phải bắt giam bị can, điều tra theo hướng “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” mới thích hợp.

Luật sư Đinh Văn Quế (Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), khẳng định: Phải khởi tố Nguyễn Trọng Trinh tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Luật sư Quế lập luận: Với một người đã có tiền án, tiền sự về tội cướp giật tài sản… thì không thể tin được lời khai của Nguyễn Trọng Trinh mà phải tin vào lời khai của người bị hại dưới 16 tuổi… Dù Trinh chưa giao cấu được với nạn nhân thì cũng đủ căn cứ xác định hành vi của Trinh phạm tội hiếp dâm…

Theo thông tin nhận được, Công an TP. Hà Nội đã vào cuộc bắt tạm giam bị can; rút hồ sơ, mở rộng điều tra vụ án bé gái 9 tuổi ở huyện Chương Mỹ bị xâm hại theo hướng làm rõ tội danh “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Có nhiều vấn đề lấn cấn trong tiến trình hoạt động tố tụng của Công an huyện Chương Mỹ!

Giám đốc Công an TP. Hà Nội, cho rằng: “Xét thấy tính chất vụ việc nghiêm trọng nên tôi (Trung tướng Đoàn Duy Khương) đã yêu cầu Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội rút hồ sơ lên để thẩm định và điều tra theo chức năng” và đã tạm giam Trinh 02 tháng với sự phê chuẩn của Viện kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội.

Theo ông Trần Văn Độ, nguyên Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao: “Trong vụ việc ở Chương Mỹ, nhiều thông tin cho thấy cháu bé bị chảy máu vùng kín - tức đã bị kẻ khác dùng tay hoặc vật cứng tác động vào - đã cấu thành hành vi hiếp dâm. Có thể cơ quan công an nhận thức theo luật cũ, từ đó cho rằng không có giao cấu, không có hiếp dâm nên dư luận phản ứng là đúng”.

Bà Ninh Thị Hồng, Phó Chủ tịch thường trực Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, bức xúc: Tại sao với những chứng cứ như vậy, Công an huyện Chương Mỹ có thể nhận định là tội dâm ô, cho bị can tại ngoại; chưa kể bị can nhân thân từng có tiền án. Liệu có phải năng lực của cơ quan công an cấp huyện kém hay có vấn đề tiêu cực?

Bà Hồng đề nghị, ngoài việc Công an TP. Hà Nội rút hồ sơ điều tra lại cần xem xét, xử lý nghiêm trách nhiệm của Công an huyện Chương Mỹ.

Rất có khả năng bị can Nguyễn Trọng Trinh sẽ bị khởi tố tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” thay vì tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.

Xâm hại tình dục đối với trẻ em ngày càng tăng, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Phải xử lý nghiêm người nào xâm hại trẻ em, để bảo vệ công bằng pháp luật.

LS. Trần Công Ly Tao