Thứ tư, 18/7/2018 | 12:00 GMT+7

Xử lý như thế nào đối với người có hành vi can thiệp vào kết quả thi của thí sinh THPT năm 2018 tại Hà Giang?

LSVNO - Sự việc các thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang đang gây xôn xao dư luận trong cả nước. Nhằm đánh giá mức độ ảnh hưởng và hậu quả pháp lý của vụ việc, Luật sư Việt Nam Online đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Tiến Trung - Giám đốc Công ty Luật TNHH Trung Nguyễn về vấn đề này.

>>>Hà Giang: Phát hiện sai phạm nghiêm trọng trong công tác chấm thi

Phóng viên: Xin Luật sư cho biết quan điểm về sự việc nâng điểm xảy ra trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang?

Luật sư Nguyễn Tiến Trung: Những ngày qua, trên các phương tiện truyền thông cả nước đã đưa tin về sự việc điểm thi bất thường trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang. Đối chiếu sự việc với các quy định pháp luật hiện hành tôi cho rằng sẽ có nhiều cá nhân liên quan phải chịu trách nhiệm ở nhiều mức độ khác nhau từ xử lý kỷ luật cảnh cáo, khiển trách cho đến truy cứu trách nhiệm hình sự.

1-5b4ec80b775fb

Luật sư Nguyễn Tiến Trung - Giám đốc Công ty Luật TNHH Trung Nguyễn.

Dưới góc độ quản lý, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang cần phải thực hiện một số hành động cụ thể. Trước tiên là ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác (điều 81 - Luật Cán bộ, công chức năm 2008) trong thời gian xem xét, xử lý kỷ luật đối với ông Vũ Trọng Lương (Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang) là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

Phóng viên: Luật sư đánh giá như thế nào về hành vi của ông Vũ Trọng Lương – người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của các thí sinh?

Luật sư Nguyễn Tiến Trung: Về trách nhiệm và hình thức xử lý đối với ông Vũ Trọng Lương - người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh, tôi cho rằng, hành vi của ông Vũ Trọng Lương là đặc biệt nghiêm trọng, việc làm này không chỉ vi phạm các quy định của pháp luật mà còn gây dư luận xấu, giảm uy tín của tỉnh Hà Giang nói riêng và chất lượng thi THPT năm 2018 trên cả nước nói chung.

Về câu trả lời đối với báo chí của ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) trong việc chưa đủ cơ sở, căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Vũ Trọng Lương là chưa chính xác và chưa phù hợp với các quy định của pháp luật. Đối chiếu hành vi mà ông Vũ Trọng Lương đã thực hiện về việc nâng, sửa điểm của thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang (theo thông tin đăng tải của các phương tiện truyền thông) với các quy định của pháp luật thấy rằng đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự ông Vũ Trọng Lương. Cụ thể:

Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT ngày 25/01/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, tại Điều 48 - điểm d về Xử lý cán bộ tham gia tổ chức thi và cá nhân liên quan khác vi phạm quy chế thi có quy định:

“d. Buộc thôi việc hoặc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có một trong các hành vi sai phạm sau đây:

- …;

- Sửa chữa, thêm, bớt vào bài làm của thí sinh;

- Cố ý chữa điểm trên bài thi, trên biên bản chấm thi hoặc trong bảng điểm;”.

Bên cạnh đó, tại Điều 118 - Luật Giáo dục cũng quy định việc xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự khi có hành vi “Làm hồ sơ giả, vi phạm quy chế tuyển sinh, thi cử”. Cụ thể:

“1. Người nào có một trong các hành vi sau đây thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật:

đ) Làm hồ sơ giả, vi phạm quy chế tuyển sinh, thi cử và cấp văn bằng, chứng chỉ;”.

Ngoài ra, việc ông Vũ Trọng Lương lợi dụng được phân công dùng máy tính quét bài thi trắc nghiệm để thực hiện việc sửa điểm cho thí sinh thì có thể bị xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự tại Điều 288 về Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông: (a) Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật); và Điều 359 về tội giả mạo trong công tác (sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu).

2-5b4ec80a5f1cb

Từ vụ việc ở Hà Giang, nhiều ý kiến cho rằng cần thanh tra đối với các địa phương khác nếu có dấu hiệu bất thường.

Chúng ta cần phải hiểu rõ rằng, việc tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia là đặc biệt quan trọng, nhằm lấy kết quả để xét tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH-CĐ và giáo dục nghề nghiệp. Vì vậy, sự việc “nâng điểm không trong sáng” xảy ra trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang là vấn đề cần phải giải quyết kịp thời và phải xử lý nghiêm những cá nhân có sai phạm theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong văn bản số 6756/VPCP-KGVX, ngày 17/7/2018.

Qua tìm hiểu trên các phương tiện truyền thông tôi thấy rằng các vị phụ huynh cũng như các em thí sinh tham dự kỳ thi THPT vừa qua rất bất bình khi có những trường hợp điểm thi thuộc dạng điểm liệt hoặc tổng điểm của các bài thi không vượt qua điểm trung bình, nhưng sau khi được “nâng điểm không trong sáng” thì kết quả thi của thí sinh đó lại ở trong top những người có tổng điểm các môn cao nhất cả nước và kết quả này sẽ giúp thí sinh trúng tuyển tại các trường như mong muốn.

Mượn lời của ông Mai Văn Trinh để hy vọng vào sự minh bạch và công bằng trong công tác thi và tuyển sinh trong năm 2018 và những năm tiếp theo: “Tuyệt đại đa số địa bàn trên cả nước, kỳ thi đã diễn ra nghiêm túc nhưng những điều bất thường như xảy ra ở Hà Giang là những việc vô cùng xấu xí nên kiên quyết xử lý nghiêm túc tới cùng. Không thể để một “điểm đen” như vậy làm ảnh hưởng chung tới hàng triệu thí sinh, hàng triệu gia đình. Chúng tôi làm việc trên tinh thần thượng tôn pháp luật, nghiêm túc, đánh giá sai phạm xảy ra khi có người thay đổi điểm của thí sinh theo hướng nâng điểm. Đây là vi phạm rất nghiêm trọng trong quy chế thi”.

Phóng viên: Xin cảm ơn Luật sư.

Lê Hoàng