Thứ tư, 6/6/2018 | 07:22 GMT+7

Agribank tỉnh Hòa Bình quản lý lỏng lẻo gói vay ngắn hạn 30 tỷ

LSVNO – Việc Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) tỉnh Hòa Bình giải ngân gói vay 30 tỷ cho Công ty Cổ phần Mía Đường Hòa Bình và quản lý lỏng lẻo dẫn tới việc doanh nghiệp sử dụng vốn vay không hiệu quả, đứng trước nguy cơ nợ xấu khó đòi.

Đầu năm 2018, Ngân hàng Agribank tỉnh Hòa Bình cho doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Mía Đường Hòa Bình (Hoasuco, địa chỉ tại xã Tân Mĩ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) vay gói sản xuất đường ngắn hạn 30 tỷ đồng. Đây là gói vay hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn được Ngân hàng Agribank tỉnh Hòa Bình giải ngân từ tháng 10/2017. Theo đó, khi doanh nghiệp bán hàng, tiền trả về ngân hàng phải tiến hành thu nợ luôn.

a1-5b1728faf0686

 Công ty Cổ phần Mía Đường Hòa Bình – Hoasuco.

Điều này đã được quy định rõ trong Quyết định 226/QĐ-HĐTV-TD ngày 09/03/2017 của Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam về quy chế cho vay đối với khách hàng trong hệ thống Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam. Tại mục 2, Điều 47 quy định: “Khách hàng có phương án sử dụng vốn khả thi để đảm bảo trả nợ được khoản vay mới và giảm dần dư nợ khoản vay cũ”; Điều 49 nêu rõ: “Agribank nơi cho vay phải có phương án kiểm tra, giám sát chặt chẽ, khả thi quá trình giải ngân, sử dụng vốn vay đúng mục đích, quản lý dòng tiền của khách hàng…”.

Tuy nhiên, phía Ngân hàng Agribank tỉnh Hòa Bình đã không thu hồi công nợ theo quy định mà để cho khách hàng tự ý rút tiền ra khi chưa thu hồi được dòng tiền về đã dẫn tới việc Công ty Cổ phần Mía Đường Hòa Bình sử dụng vốn vay không hiệu quả, lâm vào tình trạng nợ nần.

Hiện nay, Công ty Cổ phần Mía Đường Hòa Bình còn dư nợ 28.724.000 đồng với Ngân hàng Agribank tỉnh Hòa Bình. Trước tình trạng đó Agribank tỉnh Hòa Bình đã phải cầu cứu Công an huyện Lạc Sơn tiến hành niêm phong kho hàng thành phẩm của Công ty Cổ phần mía đường Hòa Bình, mặc dù kho hàng chỉ còn khoảng 850 tấn.

Cùng với đó, Công ty Cổ phần Mía Đường Hòa Bình còn nợ tiền nguyên vật liệu hơn 11 tỷ đồng, 3 tháng liền công nhân nhà máy chưa được nhận lương. Với lượng đường còn lại dù doanh nghiệp này có bán hết thì vẫn không đủ trả tiền nợ nguyên vật liệu.

Khi sự việc vỡ lở, phía Agribank tỉnh Hòa Bình mới cầu cứu cơ quan chức năng can thiệp. Đồng thời, “ngóng” doanh nghiệp tìm được đối tác góp vốn hoặc mua lại nhà máy để thu hồi khoản vay.

Ngày 25/05/2018, Ngân hàng Agribank tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với Công an huyện Lạc Sơn niêm phong kho hàng của Công ty Cổ phần Mía Đường Hòa Bình.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 29/05/2018 PV đã có buổi làm việc với Ngân hàng Agribank tỉnh Hòa Bình. Trả lời câu hỏi vì sao khi tiền hàng về, ngân hàng không thu nợ, cắt lãi mà lại lập tức giải ngân ngay? Ông Nguyễn Cảnh Hậu - Trưởng phòng Tín dụng khách hàng doanh nghiệp lý giải: “Dòng tiền không quay về, do doanh nghiệp không hợp tác. Ban đầu thì khả thi, tiền về rất đúng thời hạn. Nhưng dần dần do giá bán thấp, nguyên vật liệu nhập cao, do vấn đề đường điện… nên sản xuất kinh doanh càng thua lỗ. Do hàng tiền không về, nên ngân hàng không cho vay nữa”.

2-1-5b1728fc0031d

 Kho đường của Công ty Cổ phần Mía Đường Hòa Bình bị niêm phong.

Khi Ngân hàng Agribank tỉnh Hòa Bình chấm dứt việc cho vay, thì sẽ thu hồi nợ như thế nào? Ông Phạm Kiên Cường - Giám đốc chi nhánh Agribank tỉnh Hòa Bình khẳng định: “Thu hồi không được, thì xử lý về tài sản, đàm phán giữa ngân hàng và công ty. Không phải nói thu là thu được ngay, phải có quá trình. Khó khăn trong thu nợ nhưng không mất vốn…”.

Qua vụ việc trên có thể thấy khâu quản lý khoản vay của Ngân hàng Agribank tỉnh Hòa Bình là chưa thật sự chặt chẽ, có dấu hiệu của việc buông lỏng công tác quản lý. Bởi cho doanh nghiệp vay sản xuất đường ngắn hạn 30 tỷ đồng nhưng doanh nghiệp lại sử dụng vốn vay không hiệu quả, dòng tiền giải ngân không quay về, gây ảnh hưởng đến việc thu hồi nợ.

H. An

Liên quan đến quy trình xử lý nợ, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết: Quy trình xử lý nợ theo đúng quy định phải trải qua rất nhiều giai đoạn. Đầu tiên ngân hàng sẽ lập phương án, giải pháp xử lý nợ quá hạn và thông báo cho cá nhân, tổ chức vay để cùng có cách thức xử lý khoản vay. Trong trường hợp cá nhân, tổ chức vay không thực hiện như cam kết, thỏa thuận đã ký trong hợp đồng hoặc cố tình không hợp tác để giải quyết khoản vay thì ngân hàng sẽ tiến hành xem xét để xử lý tài sản bảo đảm. Nếu cá nhân, tổ chức không chịu hợp tác bàn giao tài sản, thì ngân hàng có thể khởi kiện ra tòa yêu cầu tòa án xem xét, giải quyết. Có thể nói, để thu hồi được nợ thì cần có thời gian và trên thực tế rất nhiều ngân hàng gặp khó khăn trong việc thu hồi nợ.

Hiện nay, để tạo điều kiện xử lý vấn đề nợ xấu của ngân hàng, pháp luật có quy định cụ thể về việc xử lý nợ xấu tại Nghị quyết số 42/2017/QH14, ngày 21/6/2017 của Quốc hội bao gồm một số chính sách về xử lý nợ xấu và xử lý tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mà Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ do Chính phủ thành lập để xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng; quyền, nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc xử lý nợ xấu và xử lý tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mà Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ, do Chính phủ thành lập để xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng.