Thứ bảy, 27/1/2018 | 14:22 GMT+7

Bắc Ninh: Có hay không sự “bao che, tiếp tay” cho những hành vi vi phạm pháp luật đất đai?

LSVNO - Một phần lớn diện tích đất nông nghiệp hai lúa trên địa bàn thôn Ô Cách, xã Đông Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã và đang bị người dân xây dựng trái phép các công trình nhà ở kiên cố, hoặc rao bán với giá hàng trăm triệu đồng. Đại diện chính quyền địa phương xác nhận sự việc, nhưng khẳng định không có sự “bao che, tiếp tay” cho những sai phạm?

Nhà cao tầng “mọc” trên đất nông nghiệp

Hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp tại thôn Ô Cách, xã Đông Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đang bị người dân ngang nhiên lấn chiếm xây dựng nhà ở kiên cố từ 3 đến 10 tầng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp của người dân nơi đây.

anh1-5a6c25bb2bc80

 Phần lớn diện tích đất nông nghiệp hai lúa trên địa bàn thôn Ô Cách đã và đang được thay thế bằng các tòa nhà kiên cố.

Dọc theo đoạn đường dài hơn 1 cây số vào thôn Ô Cách, đối diện Nhà máy Samsung, tuy hai bên đường trước đây là đất nông nghiệp hai lúa nhưng nay đã biến thành một khu dân cư sầm uất, với những dãy nhà cao tầng mọc san sát nhau. Nhiều cửa hàng buôn bán, kinh doanh tấp nập mọc lên, có những nhà còn xây dựng cả phòng để cho thuê.

Bà Trương Thị T., một người dân trú tại thôn Ô Cách cho biết: “Cách đây mấy tháng thì có 364 hộ lấn chiếm và xây dựng trên đất nông nghiệp trên địa bàn thôn, nhưng bây giờ thấy thông báo lại lên đến 405 hộ. Nhà ở đây chủ yếu họ xây từ 3 - 5 tầng để cho công nhân thuê, thậm chí có nhà còn xây từ 7 - 10 tầng trên đất nông nghiệp để làm nhà nghỉ, khách sạn... Vì đất ở đây gần khu công nghiệp có Nhà máy Samsung, công nhân nhiều nên không sợ lỗ, bao nhiêu tiền họ cũng đầu tư”.

Trước đây, khi chưa có Nhà máy Samsung đóng trên địa bàn thì toàn bộ thôn Ô Cách nằm lọt thỏm giữa khu đồng ruộng bao la. Tuy nhiên, chỉ mới vài năm trở lại đây diện tích đất nông nghiệp đang bị thu hẹp bởi các công trình xây dựng trái phép. Toàn bộ khu ruộng cấy hai vụ lúa phì nhiêu màu mỡ thuộc đồng Bờ Sòi, Mái Đông, đồng Cầu, đồng Giang, Ao Chùa, Cổng Chỗ… nay đã bị người dân ngang nhiên chiếm dụng để xây dựng.

Nhiều hộ dân lấn chiếm xây dựng công trình trên đất nông nghiệp tại thôn Ô Cách là cán bộ, đảng viên. Những diện tích đất này cũng đang được người dân lén lút rao bán với số tiền lên đến hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng.

“Ngoài những hộ dân tự biến đất canh tác nông nghiệp nhà mình thành nhà ở, thậm chí còn có rất nhiều người ngoại tỉnh về đây mua đất nông nghiệp để xây dựng, chỉ cần “thông qua” chính quyền là xây được thôi. Nói xây dựng trên đất nông nghiệp thế này nếu không được cán bộ “bật đèn xanh” thì ai người ta dám xây dựng ồ ạt thế”, anh Tr., một người dân địa phương cho biết.

anh2-5a6c25bbbdfd3

Những công trình sai phạm này đang được người dân cho thuê hoặc rao bán với giá hàng trăm triệu đồng.

Không có chuyện “bao che, tiếp tay” cho sai phạm?

Trước thực trạng xây dựng trái phép đó, người dân thôn Ô Cách đã nhiều lần gửi đơn thư phản ánh tới các cơ quan chức năng nhưng chính quyền không vào cuộc giải quyết dứt điểm, gây bức xúc trong nhân dân.

Ông Đào Văn Sơn - Chủ tịch UBND xã Đông Tiến xác nhận sự việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại địa phương, nhưng lại cho rằng: “Nhu cầu đất ở do sự phát triển của khu công nghiệp. Năm 2015 địa phương có thực hiện dự án giãn dân nhưng không thành do nhiều nguyên nhân dẫn tới có một số trường hợp vi phạm. Ngoài ra, có những nơi, thời điểm trước đây công tác quản lý cũng có những hạn chế nhất định, thiếu chặt chẽ trong việc xử lý vi phạm, chưa được kiên quyết, dẫn tới trên địa bàn đã có những trường hợp xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp”.

Cũng theo ông Sơn, việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp diễn ra nhiều năm nay và kéo dài đến thời điểm hiện tại. Để xảy ra tình trạng trên cũng có một phần trách nhiệm của lãnh đạo địa phương, nhưng ông cũng khẳng định không có việc “bảo kê” cho xây dựng trên đất nông nghiệp. “Để xảy ra tình trạng xây nhà trên đất nông nghiệp cũng có một phần trách nhiệm của anh em chúng tôi, quan điểm xử lý dứt điểm các sai phạm đã tồn tại nhưng không phải một sớm một chiều”, ông Sơn cho biết.

Theo người dân thôn Ô Cách, hàng ngày đài phát thanh xã cũng nêu số liệu các công trình vi phạm về xây dựng, nhưng đại diện chính quyền xã Đông Tiến lại không nắm bắt được. “Sau khi ghi nhận tình hình xã đã báo cáo lên huyện, huyện cũng đã lập tổ công tác chuyên ngành, tiến hành đo đạc bằng máy, thuê tổ tư vấn. Đến thời điểm này số lượng cũng chưa cụ thể, sau nửa tháng đo đạc rà soát, tiến hành quy chụp kiểm đếm số liệu nhưng vẫn chưa xong. Đài phát thanh xã chưa thông báo số lượng là bao nhiêu hộ vi phạm”, ông Sơn nói.

anh3-5a6c25bb729fb

Ông Đào Văn Sơn - Chủ tịch UBND xã Đông Tiến: Sai phạm về xây dựng trên đất nông nghiệp diễn ra nhiều năm nay, nhưng không có việc “bảo kê” cho những sai phạm này?

Vị Chủ tịch xã cũng đã thừa nhận gần đây trên địa bàn thôn Ô Cách xuất hiện nhiều công trình mới cao 9-10 tầng. “Nhưng thời điểm hiện tại cơ bản đã dừng thi công sau khi huyện thành lập tổ công tác, chỉ có một số ít các công trình xây dựng lặt vặt bên trong kín đáo”.

anh4-5a6c25bccc5f4

Hàng chục công trình đang thi công xây dựng nhưng Chủ tịch UBND xã Đồng Tiến lại cho biết, thời điểm hiện tại cơ bản đã dừng thi công sau khi huyện thành lập tổ công tác.

Những sai phạm về quản lý đất đai và trật tự xây dựng đã và đang diễn ra công khai ngay tại địa bàn thôn Ô Cách, xã Đông Tiến khiến cho một diện tích lớn đất nông nghiệp biến mất, gây bức xúc trong nhân dân. Đại diện chính quyền xã Đông Tiến khẳng định không có chuyện bao che, tiếp tay cho sai phạm? Để xảy ra tình trạng đó là do lực lượng quản lý nhà nước mỏng, không đủ để xử lý vi phạm, việc xử lý dứt điểm không phải một sớm một chiều?

Sỹ Thành-Thế Toàn

Điều 208 Luật Đất đai năm 2013 quy định: Chủ tịch ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại địa phương.

Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.