Thứ tư, 4/4/2018 | 14:29 GMT+7

Bắc Ninh: Hàng chục hộ dân xây dựng trái phép trên đất công

LSVNO - Việc buông lỏng quản lý của UBND xã Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, hoặc nhắm mắt làm ngơ trước việc hàng chục hộ dân xây dựng, dựng lều quán trên đất công đã nhiều năm nay với diện tích lớn để buôn bán khiến người dân địa phương bức xúc.

1-1-5ac47dea8f7ef

 Hàng loạt công trình mọc trên đất dự án.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực thuộc dự án khu nhà ở xã hội kết hợp dịch vụ thương mại, vườn hoa tại thôn Yên Lãng và thôn Ấp Đồn (rộng khoảng 10.000m2), hàng chục hộ gia đình, cá nhân đã tự ý lấn, chiếm đất, vỉa hè đối với toàn bộ khu vực thuộc dự án. Họ dựng hàng chục lều lán, hàng quán để kinh doanh buôn bán, tập kết vật liệu xây dựng. Dù những hàng quán, lều lán trên được dựng lên trên diện tích đất công, trái pháp luật.

Tuy nhiên, do sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương nên những công trình trên vẫn tồn tại thách thức pháp luật và khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc.

2-1-5ac47deba3c38

Hàng quán và các dịch vụ xuất hiện trên đất công.

Do khu vực hàng quán dựng trên đất lấn chiếm nằm ngay Khu công nghiệp Yên Phong nơi có nhiều nhà máy của các doanh nghiệp lớn như Samsung nên lượng khách mua bán tại nơi đây rất lớn. Bởi vậy, dù khu đất đang được triển khai thi công dự án khu nhà ở xã hội kết hợp dịch vụ thương mại, vườn hoa nhưng không khác gì trung tâm mua sắm sầm uất luôn tấp nập kẻ bán, người mua. Có hộ lấn chiếm đến hàng trăm mét vuông đất để kinh doanh buôn bán, hàng chục hàng quán được dựng lên bằng khung sắt, mái tôn trên đất lấn chiếm nằm san sát nhau và chia thành nhiều khu giống như một “chợ” thương mại sầm uất. Những hàng quán này kinh doanh đa dạng từ hàng bán nước giải khát, quần áo, quán ăn, quán bia hơi, quán cắt tóc, gội đầu… thậm chí thành quán rửa xe, quán nhậu.

Theo những tài liệu mà UBND xã Yên Trung cung cấp, những hàng quán lấn chiếm đất này có diện tích từ vài chục mét vuông, thậm chí có công trình vi phạm lên đến hàng trăm mét vuông, như: hộ ông Nguyễn Văn Minh (thôn Yên Lãng) lấn chiếm diện tích lên đến 300m2, hộ ông Vũ Văn Dựng có hai công trình lấn chiếm 228m2 và 108m2, hộ ông Nguyễn Văn Kế lấn chiếm diện tích đất 174m2, hộ ông Nguyễn Văn Huỳnh lấn chiếm 168m2, hộ ông Nguyễn Văn Sơn lấn chiếm 148m2

Ông Nguyễn Văn Huynh - Chủ tịch UBND xã Yên Trung xác nhận có thực trạng hàng chục hộ dân lấn chiếm, xây dựng trái phép tại dự án khu nhà ở xã hội kết hợp dịch vụ thương mại, vườn hoa tại thôn Yên Lãng và thôn Ấp Đồn. “Trước những vi phạm trên của 57 hộ dân tại thôn Yên Lãng và thôn Ấp Đồn, chúng tôi đã lập biên bản, xử phạt hành chính, xây dựng kế hoạch để tổ chức giải tỏa.”.

3-1-5ac47decb1715

Các công trình này đã hoạt động trong một thời gian dài nhưng vẫn không bị dẹp bỏ.

 Theo các quyết định xử phạt hành chính của UBND xã Yên Trung (trong tháng 02/2018), các hộ dân có công trình vi phạm đều bị xử phạt với số tiền 2,5 triệu đồng và phải dừng ngay việc chiếm đất, tự tháo dỡ toàn bộ lều lán, trả lại hiện trường ban đầu trong thời gian 10 ngày. Tuy nhiên, đến thời điểm đầu tháng 4/2018, các công trình vi phạm trên vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức pháp luật, trước sự “bất lực” của chính quyền địa phương.

Theo Chủ tịch UBND xã Yên Trung, khu đất mà các hộ dân lấn chiếm ban đầu làm đất dịch vụ thương mại, sau đó nhu cầu công nhân lớn lên chuyển sang khu dịch vụ, thương mại và nhà ở xã hội. “Trước đây có đến 139 trường hợp lấn chiếm và xây dựng trái phép. Tuy nhiên đến nay còn tồn tại 57 trường hợp vi phạm. Hiện hồ sơ của các công trình vi phạm này đã được mang đi thẩm định. Trong tháng 4/2018, chính quyền sẽ tổ chức cưỡng chế đối với các công trình vi phạm của các hộ dân”, ông Nguyễn Văn Huynh cho biết.

 Bùi Văn