Thứ năm, 3/5/2018 | 15:54 GMT+7
Lùm xùm tại Tổng Công ty Xây Dựng Sài Gòn - TNHH MTV :

Bài 1: Lộ diện hai mảnh đất “vàng” bị sử dụng sai mục đích rồi bỏ hoang?

LSVNO - Mới đây xuất hiện thông tin hai mảnh đất “vàng” tại quận 1 (TP. HCM) của Tổng Công ty Xây Dựng Sài Gòn - TNHH MTV có dấu hiệu sử dụng sai mục đích rồi bỏ hoang, gây lãng phí tài sản công.

Đất “vàng” bị sử dụng sai mục đích rồi bỏ hoang?

Cụ thể, khu đất tọa lạc tại 104 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1 được Nhà nước giao cho Tổng Công ty Xây Dựng Sài Gòn - TNHH MTV (trụ sở 18A Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1; sau đây gọi là Tổng Công ty Xây Dựng Sài Gòn) quản lý, sử dụng với diện tích 560m2.

Khu đất này nằm ngay vị trí vô cùng đắc địa nên được giới kinh doanh địa ốc đánh giá là siêu đẹp, có tiền cũng khó mua nổi. Tuy nhiên, hiện mảnh đất kèm nhà ở trên đất này không được Tổng Công ty Xây Dựng Sài Gòn sử dụng kinh doanh mà đang bị bỏ hoang.

111112-5aeacced89e66

Mảnh đất tọa lạc tại 104 Nguyễn Du, quận 1, TP. Hồ Chí Minh bị bỏ hoang, không khai thác gây lãng phí tài sản công.

Theo tìm hiểu, từ năm 2012, Tổng Công ty Xây Dựng Sài Gòn có hợp tác kinh doanh với một đơn vị kinh doanh bất động sản trên mảnh đất này và đem lại lợi nhuận không nhỏ mỗi năm. Tuy nhiên, từ giữa năm 2017, Tổng Công ty Xây Dựng Sài Gòn và đối tác đã chấm dứt việc hợp tác. Từ đó, mảnh đất “vàng” và công trình nhà trên đất này bị bỏ trống.

Ghi nhận thực tế, trên mảnh đất “vàng” này hiện có công trình nhà 2 tầng, trước cổng nhà có treo biển tên Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn - TNHH Một Thành Viên - Sàn Giao Dịch Bất Động Sản Sài Gòn SGCC (thuộc chi nhánh Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn). Quanh khu đất là bức tường bao, các pano quanh tường bị cây cối gần như phủ kín mà không được cắt xén.

Thời điểm phóng viên tiếp xúc, cổng Công ty này khép kín và gỉ sắt, không có dấu hiệu của người hoạt động thường xuyên. Người dân sống lân cận cho biết, lâu nay không có nhiều người ra vào, cổng luôn có hàng rào và khóa kín.

Chưa hết, một mảnh đất khác cũng được đánh giá có vị trí “vàng” và siêu đẹp mà Nhà nước giao cho Tổng Công ty Xây Dựng Sài Gòn quản lý, sử dụng có địa chỉ số 1-3-5 Nam Quốc Cang (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1) hiện cũng đang…. “trơ gan cùng tuế nguyệt”.

Theo ghi nhận thực tế, trên đất hiện có các công trình nhà, trước cửa có gắn biển hiệu “DL lounge”, được trang trí như các hộp đêm giải trí, bên trong là một căn nhà cũ khoảng 2 tầng. Tuy nhiên, tất cả các cửa nhà đều đóng kín và không có người hoạt động.

Theo tìm hiểu, trước đây có một đơn vị kinh doanh lĩnh vực quán bar giải trí hoạt động trên mảnh đất này. Tuy nhiên, bar này bị người dân phản ánh về việc gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự. Sau đó cơ quan chức năng liên ngành đến tiến hành kiểm tra, thời gian sau bar này đã tạm ngưng hoạt động.

Dư luận nghi vấn, có thể Tổng Công ty Xây Dựng Sài Gòn – chủ đất của 2 mảnh đất “vàng” nói trên, đã hợp tác với một đơn vị kinh doanh khác để cho thuê vào mục đích kinh doanh lĩnh vực nhạy cảm. Câu hỏi đặt ra là, có phải do hoạt động dịch vụ giải trí gây mất an ninh, hay chủ đất sử dụng đất sai mục đích mà bar này phải đóng cửa?

121212-5aeaccee15e97

Mảnh đất có địa chỉ tại số 1-3-5 Nam Quốc Cang, quận 1, cũng đang bị bỏ hoang.

Lãnh đạo chủ chốt từng bị thi hành kỷ luật do sai phạm

Trước đó, ban lãnh đạo Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn từng bị vướng kỷ luật do để xảy ra nhiều sai phạm. Cụ thể, các sai phạm đó được thể hiện khi trang tin điện tử Đảng bộ TP. HCM có công bố thông tin về việc: “Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy trong kỳ họp lần thứ 95 ngày 03/4/2014, do đồng chí Nguyễn Hữu Nhân - Chủ nhiệm UBKT Thành ủy, chủ trì đã xem xét và kết luận quyết định thi hành kỷ luật 5 đảng viên thuộc Đảng bộ Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn”.

Theo đó, thi hành kỷ luật cảnh cáo về Đảng đối với Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn và 1 Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Tổng Công ty này về khuyết điểm, vi phạm trong công tác phát triển đảng viên; có biểu hiện nể nang, không kiểm tra, giám sát dẫn đến hậu quả một số cán bộ vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thi hành kỷ luật cảnh cáo về Đảng và đề nghị kỷ luật cảnh cáo về chính quyền 3 Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty này có liên đới trách nhiệm trong những vi phạm về công tác phát triển đảng viên; có khuyết điểm, vi phạm trong việc thực hiện các gói thầu san lấp và cho thuê đất.

Với những vấn đề nêu trên, dư luận cho rằng, Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn có nhiệm vụ quản quản lý, sử dụng các tài sản công nói trên. Tuy nhiên, quá trình quản lý có dấu hiệu sử dụng sai mục đích hoặc không sử dụng hiệu quả, dẫn đến bỏ trống, gây lãng phí kéo dài.

Thiết nghĩ cơ quan chức năng cần tiến hành thanh tra toàn diện các hoạt động của Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn, thanh tra hai mảnh đất và làm rõ trách nhiệm cá nhân, để tránh việc lãng phí tài sản công, gây bức xúc trong dư luận.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Kỳ Anh

Theo mã số thuế đăng ký, Tổng Công ty Xây Dựng Sài Gòn có trụ sở 18A Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, Quận 1. Người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Quang (còn gọi là Nguyễn Văn Khởi). Tổng Công ty này có các chi nhánh là: Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn - TNHH Một Thành Viên - Sàn Giao Dịch Bất Động Sản Sài Gòn SGCC; Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn - TNHH Một Thành Viên -  Xí Nghiệp Xây Dựng Và Phát Triển Hạ Tầng; Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn - TNHH Một Thành Viên - Trung Tâm Kinh Doanh Dịch Vụ Tổng Hợp Và Vật Liệu Xây Dựng. Tất cả các chi nhánh này đều có trụ sở tại TP. HCM.