Thứ năm, 5/4/2018 | 23:24 GMT+7
Hiểm họa từ thẩm mỹ siêu tốc :

Bài 1: Spa Minhon Beauty & Clinic hoạt động thẩm mỹ “chui” kiêm làm răng?

LSVNO - Một cơ sở spa nhưng quảng cáo và tiến hành hàng loạt dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn cơ thể, kiêm luôn làm răng. Đó là những gì đang diễn ra tại cơ sở Spa Minhon Beauty & Clinic có địa chỉ tại số 9 Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4, TP. HCM.

Quảng cáo rầm rộ tìm khách hàng

Thời gian qua, những tài khoản mạng xã hội facebook có tên: “Nguyễn Huỳnh Như”, “Nguyễn Thị Huỳnh Như” và “Minhon Beauty Clinic” liên tục quảng cáo những dịch vụ thẩm mỹ giá rẻ được nhiều người quan tâm.

Theo đó, trên những tài khoản này, liên tục đăng tải về những dịch vụ làm đẹp như: Tiêm filler - botox tạo hình thẩm mỹ, nhấn mí vĩnh viễn (tách mỡ mí trên, mí dưới mắt), bắn thu nhỏ môi tạo hình, thu gọn cánh mũi, tiêm hạ gò má, tiêm tan mỡ, thon gọn các vùng, truyền trắng da Colagen HQ, tiêm mông baby, treo chân mày, nâng mũi chỉ, má lúm đồng tiền, thu gọn quầng vú gợi cảm, phủ sứ trắng răng nano. Những thông tin quảng cáo này đều trỏ về địa chỉ tại cơ sở Minhon Beauty & Clinic 9 Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4, TP. HCM. Không những vậy, những thông tin còn quảng cáo chiêu sinh học viên để dạy thẩm mỹ tại cơ sở có địa chỉ trên.

Bên cạnh đó, liên quan đến các hình ảnh quảng cáo, luôn xuất hiện một cô gái được mệnh danh là “hotgirl” ăn mặc hở hang, nhiều khách hàng được chính “hotgirl” này trực tiếp làm dịch vụ thẩm mỹ. Nhiều phản ánh của bạn đọc cho rằng, cơ sở này có dấu hiệu hoạt động dịch vụ thẩm mỹ chui, vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ tới sức khỏe người tiêu dùng. Phóng viên Luật sư Việt Nam Online vào cuộc điều tra.

spa-5ac64c82425be

Thông tin thẩm mỹ xâm lấn của Spa Minhon & Clinic được quảng cáo.

Hoạt động dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn cơ thể kiêm làm răng?

Trong vai khách hàng có nhu cầu làm răng sứ thẩm mỹ, tiêm botox thon gọn hàm và tiêm filler cằm liên hệ qua thông tin quảng cáo, phóng viên nhanh chóng được nhân viên tư vấn mời đến địa chỉ số 9 Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4 để được tư vấn và làm trực tiếp.

Khi đến địa chỉ này, thực tế ghi nhận, đây là một căn hộ nằm trong tầng trệt thuộc chung cư Galaxy trên đường Nguyễn Khoái quận 4. Thời điểm phóng viên tới, bên trong tiệm có tới 3 nhân viên nữ ngồi, còn một người nữ đang làm răng sứ cho khách.

Một điểm đáng chú ý ở cơ sở này là dù quảng cáo cơ sở thẩm mỹ nhưng các nhân viên ăn mặc khá “mát mẻ”. Quần đùi ngắn cũn cỡn, ngực hở sexy bên ngoài khoác hờ bộ áo blue trắng như áo bác sỹ.

Nhân viên cho biết, người đang làm răng sứ cho khách là chủ tiệm, phóng viên phải chờ để chủ tiệm làm xong mới được người này tư vấn trực tiếp. Sau khi làm xong cho khách, chủ tiệm quay sang phóng viên và nói: “Làm răng sứ của tiệm là công nghệ của Đức. Răng sứ này không phải mài, không gây ảnh hưởng cho răng chính. Giá làm răng sứ giả ở cửa tiệm này là 10 triệu đồng/một hàm răng.” Người này cho biết, đây là giá “mềm”, còn giá gốc là 14 triệu/ một hàm răng.  

Cô chủ tiệm nói thêm: “Men để làm răng sứ ở Sài Gòn này không ai có, chỉ có mình em độc quyền. Em làm cái gì là em chỉ thích lấy độc quyền mình em thôi. Em không thích làm giống như người ta, cho nên cái men của người ta làm có thể rớt liền còn em không hề rớt. Vì thế em bảo hành cho chị 2 năm, hạn sử dụng của răng này là 10 năm, trong 10 năm đó nếu nó bị ố vàng thì chị cứ mang qua em đánh bóng”.

Như để quảng cáo, cô gái này nói tiếp: “Chị mà làm răng thì cười lên sang lắm, mà cười lên thì phải có cái cằm, cái cằm mỏng dính không có da luôn, mà cái hàm này quá bự, nhìn mặt mình thô lắm không có nét”.

Vừa tư vấn cô chủ vừa chỉ vào hàm của mình và nói: “Đây em tiêm riết nên hàm của em nó gọn giờ chỉ còn xương, chị vẫn còn hai cục cơ nó bự. Chị bị cục cơ không bị xương, xương nên không phải gọt hàm, chị tiêm thì nó mất cục cơ mặt vẫn còn vuông nhưng nó đỡ hơn rất là nhiều.”

3-tu-van-5ac64c8609455

Người xưng là chủ Spa Minhon & Clinic tư vấn cho phóng viên.

Spa núp danh thẩm mỹ hoạt động “chui”, vượt phép?

Phóng viên hỏi liệu rằng tiêm filler và botox vào người liệu có ảnh hưởng gì không? Cô gái trẻ này liền trả lời là không ảnh hưởng gì hết, cô này còn khẳng định, botox rất là an toàn. “Em làm từ xưa đến giờ em còn tự tiêm đầy mặt em, tiêm tùm lum mặt em, tự làm luôn có bị gì đâu mấy năm nay rồi. Filler của em nguồn hàng chuẩn, đúng hàng tại vì em sử dụng thấy tốt em mới lấy về làm. Không có đi lung tung tiêm sợ lắm, tự ‘xử’ ở nhà tự tiêm thôi.”

Trong quá trình tư vấn cho phóng viên, người này chỉ hỏi cần tiêm thẩm mỹ ở những vị trí nào thì quyết định tiêm luôn. Phóng viên nói, cần được làm răng, tiêm gọn hàm và tiêm cằm. Người này liền nói: “Chị có làm luôn không? Ở đây có nhiều loại thuốc, của Hàn thì giá rẻ, của Nhật, Mỹ, Thụy Sỹ thì có giá khác đắt hơn.

Nhìn đôi dái tai căng mọng và đỏ bầm như quả chín của người này, phóng viên hỏi: “Tai em là tiêm giái tai Phật à (thuật ngữ ngành thẩm mỹ-phóng viên)?”. Cô gái này liền nói: “Vâng, từ khi tiêm dái tai Phật này khách hàng đến với em đông lắm”. Cô chủ này một lần nữa xác nhận mình chính là người thực hiện những dịch vụ ở đây như: cắt mí, bóc mỡ mắt, treo mày, tiêm chất làm đầy và làm răng sứ.

Theo như lời quảng cáo và mô tả của cô gái xưng là chủ tiệm này, cơ sở Spa Minhon Clinic hoạt động thẩm mỹ những dịch vụ xâm lấn, trong đó có dùng chất để tiêm vào người qua hình thức tiêm filler và botox. Điều đáng nói, cơ sở được gọi là “thẩm mỹ viện” này kiêm dịch vụ làm răng thẩm mỹ.

Mới đây, cũng tại địa bàn quận 4, cơ sở chăm sóc da Bella số 134 đường Khánh Hội mạo danh thẩm mỹ viện, hoạt động chui tiêm thẩm mỹ đã gây biến chứng khủng khiếp toàn bộ khuôn mặt cho một khách hàng. Điều này đã gióng lên hồi chuông báo động từ các cơ sở làm đẹp thông thường, mạo danh thẩm mỹ viện để hoạt động dịch vụ làm đẹp, vì lợi nhuận mà bất chấp sức khỏe, tính mạng của khách hàng.

Câu hỏi đặt ra là những người thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ tại Spa Minhon Beauty & Clinic có đủ bằng cấp chuyên môn hay không? Cơ sở này có đủ điều kiện hoạt động theo quy định pháp luật hay không?

Luật sư Việt Nam Online tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Lê Nam

Thẩm mỹ xâm lấn phải có giấy phép của Sở Y tế địa phương

Luật sư Nguyễn Thanh Biên (Đoàn luật sư TP. HCM) cho rằng, hoạt động thẩm mỹ tiêm filer và tiêm giảm mỡ là hoạt động xâm lấn cơ thể. Theo quy định pháp luật, cơ sở kinh doanh phải tuân thủ Nghị định 109/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh”.

Mục 2, Điều 37 Nghị định trên quy định: “Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.