Thứ tư, 25/7/2018 | 06:57 GMT+7

Bài 2: Bất chấp lệnh cấm, Công ty Trúc Thôn vẫn “móc ruột” tài nguyên?

LSVNO - Mặc dù UBND tỉnh Hải Dương đã ra quyết định xử phạt hành chính, đồng thời yêu cầu Công ty CP Trúc Thôn dừng mọi hoạt động khai thác đất (tại diện tích giáp rừng sản xuất) khi chưa có đầy đủ giấy phép. Tuy nhiên, Công ty CP Trúc Thôn vẫn ngang nhiên tổ chức khai thác đất rừng để phục vụ mục đích sản xuất, nhiều dấu hiệu thách thức pháp luật, qua mặt chính quyền sở tại?

>>>Bài 1: Công ty CP Trúc Thôn bị tố hoạt động gây ô nhiễm

Xử phạt hành chính, yêu cầu dừng khai thác…

Ngày 26/6, UBND tỉnh Hải Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Trúc Thôn vì hành vi vi phạm quy định trong lĩnh vực khoáng sản.

a1-5b57bc29b34e9

Toàn cảnh khu vực khai thác của Công ty CP Trúc Thôn bị xử phạt.

Tại công văn số 2113/ QĐ- XPHC do UBND tỉnh Hải Dương ban hành ngày 26/6/2018 nêu rõ: “Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản”.

Cụ thể, Công ty CP Trúc Thôn đã thực hiện hành vi vi phạm: “Khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong phạm vi diện tích đất của dự án đầu tư xây dựng công trình đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép đầu tư mà sản phẩm khai thác được sử dụng cho xây dựng công trình đó nhưng không đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác tại UBND cấp tỉnh nơi có  khai thác; vi phạm quy định tại khoản 2, Điều 41 Nghị định số 33/2017/NĐ-CP ngày 03/4/2017 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản”.

anh-2-bien-ban-xu-phat-5b57bc3331d62

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Trúc Thôn trong lĩnh vực khoáng sản.

Theo quyết định đó, Công ty CP Trúc Thôn đã bị xử phạt hành chính với tổng mức phạt là 100 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Lộc – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương cho biết: “Khu vực đằng sau nhà máy thì Công ty CP Trúc Thôn có lập dự án đầu tư để mở rộng diện tích khu vực nhà máy. Dự án đầu tư đã được tỉnh chấp thuận, thủ tục đất đã có quyết định, dự án đầu tư chắc đã chấp thuận. Trong quá trình thực hiện, phía công ty chưa xong thủ tục đã tiến hành san gạt một số diện tích và chở ra ngoài khu vực chúng tôi đã phát hiện và xử phạt hành chính là 100 triệu”.

Liên quan đến vấn đề quản lý và khai thác tài nguyên, phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện UBND thị xã Chí Linh, tại buổi làm ông Nguyễn Phúc Thịnh – Phó Chủ tịch UBND thị xã xác nhận việc khai thác và bị xử phạt của Công ty CP Trúc Thôn. Tuy nhiên, khi phóng viên đặt ra cầu hỏi về trách nhiệm của chính quyền sở tại trong việc để xảy ra vi phạm nhưng chỉ khi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh tiến hành kiểm tra và xử phạt mới biết sự việc thì ông Thịnh cho biết: “Vì không phát hiện được, không có thông tin. Trong khuôn viên người ta xây tường có phải lúc nào mình cũng vào được đâu”.

Trước câu trả lời của vị Phó Chủ tịch UBND thị xã Chí Linh, phải chăng nếu Sở Tài nguyên và Môi trường không nắm bắt được thông tin tiến hành kiểm tra xử phạt thì những sai phạm của Công ty CP Trúc Thôn sẽ không bị phát hiện và tài nguyên quốc gia vẫn sẽ âm thầm “chảy máu”. Liệu đây có phải là dấu hiệu của việc buông lỏng trong công tác quản lý?

Phớt lờ và ngang nhiên khai thác?

Tại buổi làm việc ngày 04/7 vừa qua, ông Nguyễn Hữu Lộc – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương khẳng định: “Chúng tôi đã yêu cầu công ty dừng lại, chỉ sau này hoàn tất thủ tục và xin phép cơ quan có thẩm quyền mới được tiếp tục thực hiện. Ngay quyết định hôm đấy phạt và yêu cầu phải dừng ngay”.

Tuy nhiên, sau khi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương, phóng viên đã trực tiếp thực tế tại hiện trường thì bất ngờ phát hiện việc khai thác vẫn tiếp tục tái diễn và không hề có dấu hiệu dừng lại.

aa3-5b57bc2e10bcc

Hoạt động khai thác vẫn diễn ra, không có dấu hiệu dừng lại (hình ảnh cắt từ clip ghi nhận ngày 04/7) sau khi Công ty CP Trúc Thôn bị xử phạt.

Những chiếc máy múc công suất lớn vẫn đang gầm rú xẻo thịt từng lớp đất tại khu vực đang bị yêu cầu dừng. Điều đáng nói, tình trạng trên diễn ra trước “thanh thiên bạch nhật” và hết sức công khai nhưng lại không có bất cứ một cơ quan chức năng nào ngăn chặn.

Sau khi ghi nhận thực tế tại hiện trường, phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo UBND thị xã Chí Linh để làm việc. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Phúc Thịnh – Phó Chủ tịch UBND thị xã Chí Linh khẳng định Công ty CP Trúc Thôn đã dừng mọi hoạt động tại khu vực mới bị xử phạt. Tuy nhiên, khi phóng viên đưa ra những bằng chứng, hình ảnh và video mà phóng viên vừa ghi nhận được về hoạt động khai thác của Công ty CP Trúc Thôn vẫn diễn ra thì ngay lập tức ông Thịnh tỏ ra bất ngờ và điện thoại cho một cán bộ tên Thái (cán bộ công an khu vực) tiến hành kiểm tra, xác minh.

Trước thực trạng vi phạm pháp luật nghiêm trọng về môi trường, tài nguyên khoáng sản bị thất thoát đang diễn ra trong hoạt động sản xuất của Công ty CP Trúc Thôn, gây ảnh hưởng đến cuộc sống cư dân, tổn hại ngân sách nhà nước liệu có được xử lý triệt để? Dư luận vẫn đang chờ một câu trả lời thỏa đáng, nghiêm minh từ UBND tỉnh Hải Dương và các sở, ban ngành có thẩm quyền.

Việc Công ty CP Trúc Thôn được UBND tỉnh Hải Dương chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng đất để mở rộng dây chuyền sản xuất gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng cuộc sống của người dân có phải là cách mà UBND tỉnh Hải Dương đang đánh đổi để lấy kinh tế?

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Phạm Sỹ - Thế Toàn