Thứ tư, 30/5/2018 | 12:54 GMT+7
Dự án Discovery Complex (302 Cầu Giấy, Hà Nội) :

Bài 2: Chủ đầu tư “ép” cư dân vào nơi nguy hiểm?

LSVNO - Mặc dù nhiều hạng mục chưa hoàn thiện, tồn tại hàng loạt dấu hiệu vi phạm về quy định PCCC thế nhưng Chủ đầu tư (CĐT) dự án Discovery Complex (302 Cầu Giấy, TP. Hà Nội) là Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phát triển thương mại Kinh Đô (Kinh đô TCI Group) vẫn ngang nhiên có những hành động ép khách hàng phải nhận bàn giao nhà. Việc làm của CĐT khiến cho cư dân và dư luận không khỏi bức xúc khi coi trọng lợi nhuận hơn tính mạng con người!

>>>Bài 1: Chủ đầu tư bàn giao nhà khi công trình còn dang dở

Trước đó, Luật sư Việt Nam Online đã có phản ánh việc chủ đầu tư dự án Discovery 302 Cầu Giấy bàn giao nhà khi công trình còn dang dở. Để giải quyết những mâu thuẫn, buổi sáng ngày 15/3, tại công trình dự án số 302 Cầu Giấy đã diễn ra cuộc đối thoại giữa Ban đại diện khách hàng và CĐT. Tại buổi đối thoại, hai bên đã thống nhất nội dung về trách nhiệm của CĐT trong việc chậm bàn giao căn hộ. Đối với khách hàng, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thanh toán theo quy định hợp đồng sẽ được tính ngày chậm bàn giao tối đa là 250 ngày, chủ đầu tư phải trả lãi suất 0,05% một ngày cho số ngày chậm bàn giao. Khách hàng có nghĩa vụ thanh toán 90% tổng giá trị hợp đồng thực tế theo tỷ lệ diện tích ghi trên thông báo bàn giao…

Tưởng chừng sự việc giữa CĐT với cư dân đã tìm được hướng giải quyết, thế nhưng bất ngờ ngày 21/3, cư dân mua nhà tại dự án này lại nhận được thông báo số 902/TCKT về việc thông báo phúc đáp trả lời kiến nghị ngày 15/3 của Ban đại diện một số khách hàng mua căn hộ tại dự án. Theo cư dân cho biết thì thông báo số 902 của CĐT có nội dung ngược lại với thỏa thuận ngày 15/3.

1-5b0e3b7124d81

Dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy chậm tiến độ gần 2 năm và mắc hàng loạt vi phạm về PCCC.

Thời gian gần đây, những khách hàng mua nhà tại dự án số 302 Cầu Giấy lại tiếp tục phản ánh tới tòa soạn Luật sư Việt Nam Online. Cụ thể, do tin tưởng vào cam kết của CĐT về tiến độ và chất lượng của một dự án tầm cỡ và có quy mô bậc nhất tại trung tâm quận Cầu Giấy nên mặc dù giá bán của căn hộ  khá cao so với mặt bằng chung  (từ  35-45 triệu đồng cho mỗi mét vuông diện tích sử dụng) nhưng hầu hết nhóm khách hàng mua căn hộ tại dự án 302 Cầu Giấy đều đã cố gắng tích cóp nguồn tài chính để mua căn hộ. “Tất cả chúng tôi đều thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ đã được quy định trong Hợp đồng mua bán căn hộ với Chủ đầu tư với hy vọng sẽ được nhận bàn giao căn hộ đúng tiến độ, chất lượng như cam kết. Tuy nhiên, đến nay đã gần hết Quý II năm 2018, sau gần 2 năm Chủ Đầu tư chậm trễ bàn giao căn hộ, nhiều người trong số chúng tôi đã hết sức bất ngờ với thông báo nhận nhà của Chủ đầu tư gửi đến chúng tôi yêu cầu nhận nhà trong khi công trình dự án vẫn đang tiếp tục thi công với nhiều hạng mục còn ngổn ngang”. Một cư dân mua nhà tại dự án nói.

Ngày 20/4, cơ quan Cảnh sát PCCC đã tổ chức kiểm tra nghiệm thu về PCCC đối với công trình này và phát hiện hàng loạt những lỗi vi phạm về PCCC. Vi phạm nghiêm trọng theo Khoản 6, Điều 36, Nghị định 167/2013/NĐ-CP năm 2013 của Chính phủ. Theo đó, đoàn kiểm tra xác định công trình chưa đủ điều kiện để cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC theo quy định.

Mặc dù mắc phải hàng loạt những lỗi vi phạm về công tác PCCC nhưng chủ đầu tư lại vô tư đưa một số hộ dân vào ở, vi phạm quy định về PCCC theo điều 17 Nghị định số 79/2014 năm 2014 của Chính phủ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, mất an toàn.

Phản ánh với phóng viên, đại diện nhóm khách hàng mua nhà tại dự án 302 Cầu Giấy cho biết: “Trong bối cảnh toàn xã hội nói chung – chính quyền và nhân dân TP. Hà Nội nói riêng đang hết sức lo lắng về chất lượng công tác phòng chống cháy nổ tại các chung cư, Nhà nước và pháp luật cũng đã ban hành rất nhiều quy định chặt chẽ về các điều kiện cần thiết khi bàn giao căn hộ trong đó quan trọng nhất là điều kiện về nghiệm thu Phòng cháy chữa cháy thì Chủ đầu tư của dự án đã ngang nhiên ép khách hàng phải nhận nhà khi công trình vẫn chưa được cơ quan chức năng cấp Giấy chứng nhận nghiệm thu hệ thống PCCC và Biên bản nghiệm thu công trình đủ điều kiện đi vào sử dụng.”

2-5b0e3b722c605

 Cư dân căng băng rôn phản đối việc làm vi phạm pháp luật của pháp luật của chủ đầu tư.

Không chỉ bị tố ép khách hàng nhận bàn giao nhà khi công trình chưa được nghiệm thu PCCC mà Chủ đầu tư còn bị tố vi phạm chính các quy định mà họ đề ra trong hợp đồng cũng như các quy định của pháp luật; “thoái thác” toàn bộ trách nhiệm phạt vi phạm hợp đồng mua bán do chậm tiến độ bàn giao suốt 2 năm; tự ý thay đổi diện tích căn nhà mà không có bất cứ thông báo nào cho khách hàng…

Bên cạnh đó, cư dân mua nhà tại dự án đặt ra nhiều dấu hỏi về dấu hiệu vi phạm của CĐT trong việc tự ý tăng diện tích của căn hộ nhưng thực tế diện tích tăng chủ yếu phần hiên của các căn hộ. Việc tự ý thay đổi thiết kế, tăng diện tích này nhằm ép buộc đưa khách hàng vào “tròng”. Theo cư dân cho biết, căn cứ vào diện tích thừa so với thiết kế ban đầu nhân lên thì phần lợi nhuận thu lại từ việc tăng diện tích là không hề nhỏ. Liệu cơ quan chức năng có tạo điều kiện “hợp thức hóa sai phạm” của chủ đầu tư bằng những biên bản xử phạt? Có hay không dấu hiệu lợi ích nhóm trong vụ việc này?

Ông N.V.N. một khách hàng mua nhà tại dự án trên bức xúc chia sẻ: “Mệt mỏi chờ đợi nhận nhà, lại còn đối diện với gánh nặng tinh thần, tài chính đè lên vai, trong số chúng tôi có gia đình đã phải vay tiền ngân hàng với mức lãi suất cao, phải đi thuê nhà và trang trải nhiều chi phí phát sinh khác khi chưa được bàn giao nhà theo như tiến độ mà Chủ đầu tư đã cam kết. Việc chậm bàn giao căn hộ của Chủ đầu tư đã vi phạm Hợp đồng, gây ảnh hưởng lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của bên mua căn hộ, làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt của rất nhiều gia đình”.

Trước việc một dự án tồn tại hàng loạt dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên ép cư dân nhận bàn giao nhà khiến dư luận đặt ra câu hỏi phải chăng Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phát triển thương mại Kinh Đô luôn đặt lợi nhuận lên trên tính mạng con người? Liệu những dấu hiệu vi phạm của chủ đầu tư có được làm rõ? Việc tự ý thay đổi thiết kế tăng diện tích có phải là chủ đích của CĐT để rồi những sai phạm được hợp thức hóa bằng văn bản xử phạt và đây có phải là cách móc túi khách hàng một tinh vi của chủ đầu tư?...

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.

 Thế Toàn – Phạm Sỹ

 

Được biết, trước đây chủ đầu tư Kinh Đô TCI Group từng có hàng loạt những bê bối tại một số dự án lớn thực hiện tại Hà Nội: Dự án Kinh Đô Building (93 Lò Đúc) sai phạm về xây quá số tầng theo giấy phép; Dự án Discovery Complex II tại 8B Lê Trực (đã bị UBND quận  Ba Đình ra Quyết định xử phạt VPHC vào năm 2014). Đặc biệt dự án The Capital Garden tại 102 Trường Chinh Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội đã từng ra quyết định phạt Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô (Kinh Đô TCI) 103 triệu đồng, và từng có văn bản gửi Tổng công ty Điện lực và các đơn vị không cấp điện, nước sử dụng cho Tòa nhà Capital Garden tại địa chỉ số ngõ 102 Trường Chinh do công ty này làm chủ đầu tư.