Thứ tư, 4/7/2018 | 06:57 GMT+7
Đa Tốn, Gia Lâm:

Bài 2: Có hay không việc bao che cho sai phạm?

LSVNO – Việc hàng loạt nhà ở kiên cố, nhà kho, nhà xưởng mọc lên như nấm trên đất dự án tại xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm được phát hiện từ năm 2012 thế nhưng cho đến nay chính quyền địa phương vẫn còn loay hoay trong công tác xử lý. Điều này khiến dư luận đặt dấu hỏi về việc chính quyền nơi đây có bao che cho sai phạm?

>>>Gia Lâm (Hà Nội): "Xẻ thịt" đất dự án để kinh doanh trục lợi

Như Luật sư Việt Nam Online đã thông tin trong bài trước, người dân trú tại thôn Khoan Tế, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội phản ánh về tình trạng xây dựng trái phép hàng loạt nhà kiên cố, nhà kho, nhà xưởng trên khu đất rộng hàng nghìn m2 tại địa bàn xã. Các công trình này ngang nhiên đi vào hoạt động như một “cụm công nghiệp nhỏ” dù chưa đảm bảo về công tác phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, gây bức xúc kéo dài cho người dân.

anh-1-da-ton-5b3c0c7ca0f82

Chủ tịch UBND xã Đa Tốn (bên trái) trong buổi làm việc với phóng viên Luật sư Việt Nam Online.

Khu đất này thuộc Dự án “Cải tạo nâng cao hiệu quả sử dụng đất khu Dộc, phát triển kinh tế trang trại kết hợp với dịch vụ - thôn Khoan Tế, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội”. Dự án có tổng diện tích 37.293m2 thuộc quỹ đất 5% do UBND xã quản lý. Thời gian thực hiện 20 năm (chia làm 4 chu kỳ, mỗi chu kỳ 5 năm). Công ty TNHH Giang Long được UBND huyện Gia Lâm ra quyết định công nhận trúng thầu.

Mục đích sử dụng đất là đầu tư cải tạo mặt bằng đưa vào sử dụng diện tích mặt nước để nuôi trồng thủy sản, cây ăn quả, cây cảnh thu hút khách du lịch, tham quan; cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường và tạo thêm việc làm mới với nguồn thu nhập ổn định cho nhiều lao động nhưng lại có việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép mà chính quyền sở tại vẫn “nhắm mắt” cho qua. Phải chăng việc dựng nhà kiên cố, nhà xưởng trên đất dự án là có sự “tiếp tay” của một ai đó?

Để rộng đường dư luận, phóng viên có buổi làm việc với ông Đỗ Văn Tống Phó Chủ tịch UBND xã Đa Tốn, ông Tống cho biết: “Xã đã nhiều lần tiến hành lập biên bản, lập hồ sơ nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành xây dựng. Vào năm 2016 khu vực này đã xảy ra cháy mà nguyên nhân là do nguồn lửa từ các lò nung gốm”.

anh-2-da-ton-5b3c0c82e6a40

Công ty TNHH Giang Long xẻ thịt dự án, dựng lên hàng loạt nhà sai phép.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND xã Đa Tốn cho biết thêm: “Việc xây dựng nhà ở kiên cố, nhà kho, nhà xưởng trên nằm tại khu Dộc thôn Khoan Tế xã Đa Tốn. Sự việc được phát hiện từ năm 2012, cho tới nay tại dự án có 29 công trình sai phạm. Hiện phía UBND xã vẫn đang xây dựng báo cáo khắc phục, đề xuất và xin ý kiến chỉ đạo từ huyện”.

Tuy nhiên, khi phóng viên mong muốn được tiếp cận các báo cáo, tham mưu của xã cho huyện thì Chủ tịch UBND xã Đa Tốn không cung cấp được với lý do báo cáo bằng miệng qua các cuộc họp cũng như chưa nhận được chỉ đạo rõ ràng từ huyện.  

Thiết nghĩ, để tránh những bức xúc cũng như nghi ngờ của người dân. Đã đến lúc UBND xã Đa Tốn cần có những biện pháp cứng rắn để xử lý triệt để sai phạm. UBND huyện Gia Lâm cần vào cuộc để làm rõ sự việc, xử lý đúng người, đúng việc.

Theo Chỉ thị 04/CT-UBND ngày 14/1/2014 của UBND TP. Hà Nội, chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải kiên quyết, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật ngay từ khi các vi phạm đó xảy ra.

Đối với địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã xử lý, quyết định tạm dừng công tác điều hành của chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.

Triệu Sơn – Nguyễn Sơn