Thứ sáu, 10/8/2018 | 12:24 GMT+7
Vụ “xẻ thịt” “đất vàng” tại Phường Hoàng Văn Thụ:

Bài 2: Có hay không việc "bảo kê" cho doanh nghiệp xẻ thịt đất dự án để kinh doanh trục lợi?

LSVNO - Như Luật sư Việt Nam Online đã phản ánh trước đó tại bài viết: “Nhiều bãi xe không phép tại quận Hoàng Mai chưa bị xử lý: Vì sao?” về việc khu “đất vàng” với diện tích khoảng 10.000m2 đất tại gần hồ Đền Lừ, phường Hoàng Văn Thụ mặc dù được sử dụng vào việc chống lấn chiếm, đổ trộm phế thải… nhưng bị Công ty Đầu tư và Thương mại 901 “xẻ thịt” để làm sân đá bóng, bãi gửi xe không phép. Vụ việc kéo dài suốt nhiều năm nay, nhưng chính quyền sở tại có dấu hiệu “làm ngơ”, để mặc cho sai phạm tiếp tục tái diễn?

>>>Nhiều bãi xe không phép tại quận Hoàng Mai chưa bị xử lý: Vì sao?

Theo tìm hiểu được biết, ngày 23/02/2012, Công an phường Hoàng Văn Thụ đã có văn bản 09/BC-CAP gửi UBND quận Hoàng Mai về việc quản lí tạm thời khu đất ký hiệu ĐCCTP khu đô thị Đền Lừ 3 với diện tích khoảng 10.000m2 để tổ chức chống lấn chiếm, đổ trộm phế thải. Công an phường Hoàng Văn Thụ đã có văn bản cam kết ngày 20/06/2012, nếu được tạm quản lí sử dụng khu đất sẽ đảm bảo tốt trật tự VSMT, TTCC, TTATGT, không xây dựng công trình kiên cố, sau 20 ngày khi có yêu cầu của UBND quận Hoàng Mai sẽ bàn giao khu đất không đòi hỏi kinh phí hỗ trợ.

1234-5b6d2053e7baf

Ông Đinh Quang Nam - Trưởng Công an phường có biên bản làm việc với ông Nguyễn Minh Khương - Giám đốc Công ty Đầu tư và Thương mại 901 đề nghị Công ty 901 tiến hành khảo sát và tổ chức thực hiện khai thác sử dụng.

Sau khi nhận được văn bản từ phía Công an phường Hoàng Văn Thụ, UBND quận Hoàng Mai chấp thuận để Công an phường Hoàng Văn Thụ tạm thời sử dụng khu đất ĐCCTP khu di dân Đền Lừ 3 để thực hiện di chuyển toàn bộ đất thải phế thải, hoàn trả mặt bằng nguyên trạng, đồng thời tổ chức quản lí chống tái vi phạm. Trong thời gian tạm quản lí sử dụng nếu để xảy ra tình hình mất an ninh trật tự, mất an toàn giao thông, mất vệ sinh môi trường, công an phường phải hoàn toàn chịu trách nhiệm, UBND quận Hoàng Mai sẽ thu hồi đất trên, công an phường phải hoàn trả nguyên trạng khu đất, bàn giao không được hỗ trợ kinh phí.

Đến ngày 10/8/2012, tại trụ sở Công an phường Hoàng Văn Thụ, ông Đinh Quang Nam - Trưởng Công an phường có biên bản làm việc với ông Nguyễn Minh Khương - Giám đốc Công ty Đầu tư và Thương mại 901 đề nghị Công ty 901 tiến hành khảo sát và tổ chức thực hiện khai thác sử dụng. Trong biên bản có nêu: Công ty tổ chức triển khai theo đúng quy định trong công văn của UBND quận, đúng diện tích được tạm giao, đảm bảo mỹ quan đô thị, TTVS, TTCC, TTATGT. Khi nào quận thông báo thực hiện dự án thì trong thời gian 20 ngày phải dọn dẹp trả lại mặt bằng.

Tuy nhiên, lô đất mà Công ty Đầu tư và Thương mại 901 được tiếp nhận từ những năm 2012 không được sử dụng đúng mục đích mà được “hô biến” thành sân đá bóng nhân tạo, bãi gửi xe ô tô không phép rộng hàng ngàn mét vuông với sức chứa cả trăm chiếc xe ô tô mỗi ngày.

Để làm rõ hơn vấn đề này, PV LSVNO đã liên hệ làm việc với ông Ngô Sĩ Quý - Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ. Tại buổi làm việc, PV có đề cập tới 2 địa chỉ khu đất khác nhau, thứ nhất là quán bia 123 và một bãi xe rộng hàng trăm mét vuông cạnh hồ Đền Lừ, thứ 2 là khu đất cạnh đường 2,5 có sân bóng và bãi đỗ xe rộng hàng ngàn m2 có giấy phép hoạt động không và đất có được sử dụng đúng mục đích hay không?

38814106-1070000926498272-6914725663832276992-n-5b6d20531b33c

 Quán bia 123 và một bãi xe rộng hàng trăm mét vuông cạnh hồ Đền Lừ hàng ngày ra vào rất đông khách.

Trả lời câu hỏi của PV, ông Quý thừa nhận vấn đề thứ nhất PV hỏi là bãi xe và quán bia 123 hoạt động không phép. Lí giải việc này, ông Quý cho rằng nguồn gốc là đất nông nghiệp của các hộ dân chưa giải phóng mặt bằng, phường đang xin dự án làm đường để mở rộng đường khu đó ra, nếu như xin được dự án thì sẽ giải tỏa được hết khu vực quán bia, bãi xe nhưng dự án chưa được chấp thuận nên tạm thời chưa xử lí được. Còn vấn đề thứ 2 PV trao đổi, ông Quý giao cho bà Lan - Cán bộ tư pháp của phường trả lời thông tin cụ thể hơn.

PV tiếp tục liện hệ với bà Lan - Cán bộ tư pháp phường, tại buổi làm việc, bà Lan mong PV thông cảm, chia sẻ với phường và ủng hộ doanh nghiệp. “Người ta là còn phải nuôi nhân viên, bảo vệ trông giữ cũng phải có thu nhập để duy trì tồn tại vì giấy tờ quyết định các sếp trên như vậy nhưng làm sao làm đúng hết được, đất doanh nghiệp đang làm sân đá bóng và bãi gửi xe là đất dự án, khi nào nhà nước lấy thì họ trả, còn quán bia một phần đất dự án, còn một phần đất nông nghiệp của dân khi nào có dự án làm đường thì người ta cũng trả”.

“Vậy số tiền thu lợi từ việc kinh doanh trái phép doanh nghiệp có nộp thuế không?” PV đặt câu hỏi, Bà Lan cho biết là có nộp thuế tuy nhiên bà Lan không cũng cấp được giấy biên lai nộp thuế của doanh nghiệp.

38858247-216404699035084-4904430143214190592-n-5b6d22147b969

Bãi gửi xe ô tô không phép rộng hàng ngàn mét vuông với sức chứa cả trăm chiếc xe ô tô mỗi ngày.

Để có thêm thông tin chính xác, khách quan, PV tiếp tục liên hệ làm việc với công an phường Hoàng Văn Thụ. Ông Lê Hải Đăng - Phó trưởng Công an phường Hoàng Văn Thụ cho biết: “Công an phường có nhắc nhở kí cam kết phía công ty 901 không được hoạt động kinh doanh trái phép, còn việc bãi xe trái phép cũng đã có biên bản xử phạt, việc xử lý bến bãi là ở phía thanh tra giao thông, còn việc đất bị sử dụng sai mục đích chúng tôi không nắm được mà bên chính quyền nắm chắc”. PV có đề cập tới vấn đề trước đó ông Đinh Quang Nam - Trưởng Công an phường Hoàng Văn Thụ có biên bản làm việc với ông Nguyễn Minh Khương - Giám đốc Công ty Đầu tư và Thương mại 901 đề nghị Công ty 901 tiến hành khảo sát và tổ chức thực hiện khai thác sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng “đất vàng” sai mục đích vậy phía công an phường có động thái gì để xử lí việc này? Vấn đề này, ông Đăng cho biết mình mới về phường nên không nắm được.

Như vậy, việc Công ty Đầu tư và Thương mại 901 sử dụng đất dự án để kinh doanh bãi đỗ xe, sân bóng, quán bia không phép là trái pháp luật. Mặc dù hoạt động kinh doanh này diễn ra từ năm 2012 đến nay nhưng việc kiểm tra, xử lí của quận Hoàng Mai, UBND phường Hoàng Văn Thụ, công an phường Hoàng Văn Thụ không đứng ra ngăn chặn, xử lý dứt điểm khiến “đất vàng” bị doanh nghiệp “xẻ thịt” cho nhóm lợi ích. Dư luận ngao ngán đặt câu hỏi: Liệu rằng “đất vàng” sẽ bị “xẻ thịt” đến bao giờ? Ai sẽ chịu trách nhiệm trước những vi phạm này? Có hay không việc “bảo kê” cho sai phạm ngang nhiên tồn tại thách thức pháp luật?

Thế Nguyễn