Thứ sáu, 16/11/2018 | 15:56 GMT+7
Hoài Đức (Hà Nội) :

Bài 2: Doanh nghiệp nhờn luật hay công tác quản lý bị buông lỏng?

LSVNO - Khói mang theo mùi lạ vô tư thổi vào không khí, nước thải chưa qua xử lý ngang nhiên xả ra môi trường xung quanh, rác công nghiệp bủa vây… là những hình ảnh phóng viên ghi lại được trong quá trình thực hiện loạt bài điều tra về nguyên nhân ô nhiễm môi trường tại Cụm công nghiệp Cầu Nổi, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức (Hà Nội).

>>>Bài 1: Doanh nghiệp đua nhau “bức tử” môi trường

Trước đó, Luật sư Việt Nam Online đã phản ánh về tình trạng một số công ty đóng trên địa bàn huyện Hoài Đức hoạt động khi chưa có đầy đủ thủ tục theo quy định và có những hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường. Trong quá trình ghi nhận thực tế, phóng viên đã tiếp tục phát hiện một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện này đang xả thải gây ô nhiễm môi trường nhưng “vắng bóng” của cơ quan chức năng. Chính quyền sở tại thì thờ ơ khi nhận được phản ánh của phóng viên.

Theo những nguồn tin phản ánh, Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ thương mại Mạnh Hoa (gọi tắt là Công ty Sơn tĩnh điện Mạnh Hoa, đóng trên địa bàn Cụm công nghiệp Cầu Nổi, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội) có những hành vi xả thải gây ô nhiễm không khí và nguồn nước nhưng không bị xử lý.

 1-2-5bee84f228d0f

Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ thương mại Mạnh Hoa có những hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Đường vào cụm công nghiệp này là một con đường lởm chởm đất đá, ổ trâu, ổ gà chi chít. Theo một số người dân, sở dĩ đường xấu như vậy là do xe tải ra vào Cụm công nghiệp nhiều khiến cho đường bị hư hỏng nặng. Công ty Sơn tĩnh điện Mạnh Hoa nằm cách mặt đường Đại Lộ Thăng Long chừng vài trăm mét.

Được biết, Công ty này chuyên cung cấp dịch vụ sơn tĩnh điện thiết bị điện (như tủ điện, thang máng cáp,…); sơn tĩnh điện thiết bị công nghiệp (lò sấy, bể photphat,…) và sơn tĩnh điện thiết bị dân dụng (bàn ghế, cửa, cổng,…).

 2-3-5bee84f32a536

Khí thải xả ngùn ngụt kèm theo đó là những mùi lạ khiến cho người hít phải có cảm giác khó chịu.

Tại thời điểm phóng viên ghi nhận thực tế từ Công ty này, một ống khói khổng lồ đang hoạt động hết công suất, nhả khói kèm với đó là một thứ mùi khiến ai hít phải cũng có cảm giác khó chịu, xung quanh là rác thải công nghiệp ngập ngụa.

 3-1-5bee84f2739fa

Rác thải đổ tràn lan.

Không chỉ dừng lại ở đó, Công ty này còn ngang nhiên xả một thứ nước thải có màu đen nâu đặc qua một cống nước lộ thiên rồi đổ trực tiếp ra một rãnh nước nhỏ nằm chạy dọc khu nhà xưởng. Mối lo ngại về chất lượng nguồn  nước ngầm nơi đây sẽ bị ảnh hưởng bởi đây là một công ty sơn tĩnh điện và ai có thể biết được thứ nước thải kia đem theo những chất hóa học độc hại nào ra môi trường? Được biết, hoạt động xả thải của công ty này đã diễn ra trong suốt một thời gian dài nhưng chính quyền vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.

4-1-5bee84f2b0f9a

 

5-1-5bee84f2eef8c

Tại một cửa cống lộ thiên chảy từ bên trong công Công ty Sơn tĩnh điện Mạnh Hoa đang xả ra môi trường thứ nước thải màu nâu đen.

Trước sự việc này, phóng viên Luật sư Việt Nam Online đã có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo UBND xã Vân Canh. Tại buổi làm việc, sau khi phóng viên trình bày nội dung, ông Nguyễn Viết Khánh – Chủ tịch UBND xã Vân Canh tỏ ra bình thản về những phản ánh của phóng viên: “Cụm công nghiệp Cầu Nổi đã được UBND xã và UBND huyện tạo điều kiện cho phát triển từ năm 2001, các doanh nghiệp vào làm việc đã được UBND tỉnh Hà Tây cũ phê duyệt cho phát triển theo mô hình của từng công ty. Thời gian này có công ty sơn tĩnh điện xả thải ra môi trường xã cũng đã báo cáo với Ban quản lý dự án huyện. Vừa qua xuống kiểm tra cả khu đấy, chắc là tới đây cũng sẽ phải đề nghị UBND huyện bố trí cụm công nghiệp khác”.

Khi phóng viên hỏi về vấn đề thời gian hoạt động của công ty thì ông Khánh không nắm rõ: “Trước kia có mấy doanh nghiệp, có thể là sự phối kết hợp khác”.

Tuy nhiên khi phóng viên đề nghị được tiếp cận những hồ sơ thủ tục về đánh giá tác động môi trường; hợp đồng cho thuê đất; giấy phép xả thải… thì ông Khánh không cung cấp được bất cứ một văn bản hay giấy tờ nào về hoạt động của Công ty Sơn tĩnh điện Mạnh Hoa.

Trước sự mập mờ của chính quyền UBND xã Vân Canh, phóng viên đã liên hệ với cán bộ Phòng Tài nguyên Môi Trường huyện Hoài Đức. Trong cuộc trao đổi ngắn qua điện thoại, vị cán bộ có tên là Trường cho biết: “Bọn mình cũng không nắm được, cái công ty sơn tĩnh điện Mạnh Hoa kể cả bên cụm điểm công nghiệp người ta quản lý, thống kê cũng không biết nó có ở đấy, mình cũng có danh sách không thấy ông nào tên như vậy. Vừa rồi bọn mình cũng cùng bên cụm điểm công nghiệp cũng đi rà xem ông nào có yếu tố gây ô nhiễm môi trường thì bọn mình ra quyết định kiểm tra thì không có thằng đấy”.

 

Vương Hưởng – Phạm Sỹ