Thứ bảy, 9/9/2017 | 01:45 GMT+7
Hiện tượng tôm hùm chết hàng loạt tại vịnh Xuân Đài, TX. Sông Cầu:

Nhà máy chế biến thủy sản Nguyễn Hưng nhiều năm hoạt động trái phép

LSVNO - Việc người dân nghi ngờ Nhà máy chế biến thủy sản Nguyễn Hưng của Công ty TNHH Nguyễn Hưng xả nước thải ra môi trường gây nên hiện tượng tôm chết hàng loạt là hoàn toàn có cơ sở.

>> Công ty Nguyễn Hưng, Phú Yên: Hệ thống xử lý nước thải đang gấp rút hoàn thiện? 

>> Thị xã Sông Cầu, Phú Yên: Tôm, cá chết hàng loạt, chính quyền vào cuộc,... dân chờ mòn mỏi?

>> Bài 2: Cảnh hoang tàn sau khi hiện tượng tôm hùm chết hàng loạt

>> Bài 3: 'Tỉnh cũng đang chờ kết quả'?

>> Bài 4: Nghi ngờ kết quả kiểm định mẫu nước của chính quyền địa phương?

>> Bài 5: Người dân bức xúc vì thông tin thiếu chính xác

 

Như Luật sư Việt Nam Online đã phản ánh về việc một bể xử lý nước thải phục vụ sản xuất chế biến thủy sản với công suất sản xuất 960 tấn/năm của Nhà máy chế biến thủy sản Nguyễn Hưng của Công ty TNHH Nguyễn Hưng, phải chăng đây là công nghệ mới trong xử lý nước thải đã đạt quy chuẩn kỹ thuật hay chỉ là bình phong che giấu những sai phạm?

lsvnvncongtynguyenhungphuyen1-59b2dcf622462

Ao chứa nước thải của Nhà máy chế biến thủy sản Nguyễn Hưng đang được sửa chữa do bị vỡ đúng vào thời điểm xảy ra hiện tượng tôm hùm chết hàng loạt trên vịnh Xuân Đài

Mới đây, ngày 22/8/2017, UBND tỉnh Phú Yên có Quyết định số 1638/QĐ-UBND về việc Phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường chi tiết của Nhà máy chế biến thủy sản Nguyễn Hưng.

Theo đó, cho phép Nhà máy chế biến thủy sản Nguyễn Hưng sản xuất với quy mô 2.000 tấn sản phẩm/năm (lớn hơn rất nhiều so với công suất sản xuất ban đầu). Đối với hệ thống xử lý nước thải bao gồm, nước thải sản xuất và nước thải sinh hoạt được thu gom và xử lý tại hệ thống xử lý nước thải với công suất 200m3/ngày đêm.

Hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy chế biến thủy sản Nguyễn Hưng sẽ được hoạt động như sau: Nước thải Hố thu gom T01 Lược rác Bể tách dầu mỡ T02 Bể điều hòa T03 Keo tụ, tạo bông T04 Bể lắng 1 T05 Bể kị khí T06 Bể xử lý thiếu khí Anoxit T07 Bể xử lý thiếu khí Aerotank T08 Bể lắng sinh học T09 Bể khử trùng T10 Ao sinh học T13 tái sử dụng và xả ra môi trường.

lsvnvncongtynguyenhungphuyen3-59b2dcf65c443

Quyết định số 1638/QĐ-UBND, ngày 22/8/2017 của UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường chi tiết của Nhà máy chế biến thủy sản Nguyễn Hưng

Thế nhưng, theo Kết quả thẩm định thiết kế cơ sở số 377/SCT-KT, ngày 18/09/2008 của Sở Công thương Phú Yên, trong tất cả các hạng mục xây dựng được thẩm định cho thấy hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy chế biến thủy sản Nguyễn Hưng chỉ có duy nhất 01 bể xử lý nước thải có diện tích 825 m2 và 01 bể nước ngầm (nước sinh hoạt + PCCC) với diện tích 50 m2. Ngoài ra, bể xử lý nước thải này được dẫn bởi hai đường ống thải ra môi trường (một đường ống được cấp phép và một đường ống dự phòng) mà không có các bể xử lý nước thải như quyết định của tỉnh Phú Yên vừa ban hành.

Điều lạ lùng, kể từ khi Công ty TNHH Nguyễn Hưng được tỉnh Phú Yên ra Quyết định số 671/QĐ-UBND, ngày 23/04/2009 và cấp Giấy chứng nhận kinh doanh số 3602000318, ngày 18/7/2006 của Sở Kế hoạch và Đầu tư Phú Yên tới thời điểm xảy ra vụ việc tôm hùm chết hàng loạt của bà con ở vịnh Xuân Đài (nơi Công ty được phép xả nước thải ra môi trường). Công ty này ngang nhiên hoạt động và xả nước thải ra môi trường khi chưa có Đề án đánh giá tác động môi trường được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, mà lại không hề gặp sự ngăn cản nào từ phía chính quyền địa phương.

Nghĩa là, nước thải sản xuất của Nhà máy chế biến thủy sản Nguyễn Hưng xả ra môi trường không được cơ quan chuyên trách xác định chất lượng mẫu nước mà chỉ dựa trên quyết định xác nhận bản cam kết bảo vệ môi trường do UBND huyện Sông Cầu cho phép xả thải với nội dung: “Trong quá trình hoạt động, chủ dự án phải thường xuyên giám sát môi trường và gởi công văn báo cáo chương trình giám sát cho Phòng Tài nguyên và Môi trường 2 lần/năm.

Ngoài ra khi có sự cố môi trường xảy ra chủ dự án phải báo ngay cho Phòng Tài nguyên và Môi trường và UBND xã Xuân Phương biết để có biện pháp khắc phục”.

dscn1991-59b2dcf6a166f

Kết quả thẩm định thiết kế cơ sở số 377/SCT-KT, ngày 18/09/2008 của Sở Công thương Phú Yên

Tại thời điểm khi xảy ra hiện tượng tôm hùm, cá mú chết hàng loạt trên vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu (ngày 24/5) thì hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy chế biến thủy sản Nguyễn Hưng bị sự cố, chất thải sản xuất của nhà máy này phải dùng xe di chuyển sang khu vực khác để xử lý. Tuy nhiên, doanh nghiệp này không báo cáo với cơ quan chức năng về việc thay đổi phương án xử lý này.

Theo quan sát của PV Luật sư Việt Nam Online, hệ thống Nhà máy chế biến thủy sản Nguyễn Hưng bao gồm: Một cổng vào duy nhất, bốn xung quanh được xây tường bao (cao khoảng 02 m) trên có gắn những thanh sắt nhọn, phía trong nhà máy là nhà xưởng chế biến, nhà làm việc, nhà ăn, kho công, nhà để xe, ao chứa nước thải và một số hạng mục khác,… Ngoài ra, khi PV đặt vấn đề được tiếp cận với các giấy tờ kiểm tra nước thải định kỳ của công ty này thì phía Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Yên không đưa ra được.

Được biết, nước sau khi sản xuất chế biến thủy hải sản khi xả vào nguồn nước sẽ làm suy giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước do vi sinh vật sử dụng ôxy hòa tan để phân hủy các chất hữu cơ. Nồng độ oxy hòa tan dưới 50% bão hòa có khả năng gây ảnh hưởng tới sự phát triển của tôm, cá. Oxy hòa tan giảm không chỉ gây suy thoái tài nguyên thủy sản mà còn làm giảm khả năng tự làm sạch của nguồn nước, dẫn đến giảm chất lượng nước cấp cho sinh hoạt và công nghiệp.

dscn1990-59b2dcf59afdf

Quyết định số 2149/QĐ-CT của UBND huyện Sông Cầu xác nhận bản cam kết bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Nguyễn Hưng

Dư luận đang đặt ra câu hỏi, với quy trình xử lý nước thải của Nhà máy chế biến thủy sản Nguyễn Hưng thì lượng nước thải “độc hại” trong quá trình sản xuất có đảm bảo các quy trình xử lý rất khắt khe mới đủ điều kiện đảm bảo thải ra môi trường và việc UBND huyện Sông Cầu liệu có đủ thẩm quyền để ban hành Quyết định số 2149/QĐ-CT cho phép nhà máy này xả nước thải ra môi trường khi chưa có Đề án bảo môi trường?

Vậy, với những hạn chế về việc xử lý chất thải được Nhà máy chế biến thủy sản Nguyễn Hưng khi xả thải ra môi trường có là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng tôm hùm chết hàng loại trên vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu hay không? Vẫn là dấu hỏi lớn, cần được các cơ quan có thẩm quyền giải đáp và có câu trả lời thỏa đáng cho bà con nơi đây để sớm ổn định cuộc sống.

 

Đoàn Vĩnh - Vương Hưởng - Tuấn Lợi