Thứ hai, 30/10/2017 | 17:07 GMT+7
Trường mầm non tư thục Sao Mai :

Bài 2: Sai phạm “chềnh ềnh”, công trình vẫn ngang nhiên đi vào hoạt động

LSVNO - Xây dựng công trình 3 tầng trên đất công khi chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép, Trường mầm non tư thục Sao Mai không những không bị xử lý triệt để mà còn ngang nhiên đi vào hoạt động, liệu chính quyền huyện Sóc Sơn (Hà Nội) có đang “ưu ái” cho đơn vị này?.

>>>Bài 1: Phó Chủ tịch có ‘ưu ái’ xây dựng trái phép trên đất thuê?

Như Luật sư Việt Nam Online đã phản ánh ở bài viết trước, dù chỉ được UBND xã Mai Đình (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) cho thuê đất với thời hạn 05 năm, song Trường mầm non tư thục Sao Mai lại tự ý xây dựng trái phép. Công trình vi phạm trật tự xây dựng không những không bị cưỡng chế, ngược lại ông Lê Hữu Mạnh (Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn) còn “đồng ý” với tờ trình của trường này để công trình được tồn tại và miễn phí tiền thuê đất.

Theo đó, hiện công trình này đã hoàn thiện và đang đi vào hoạt động sau hàng loạt các sai phạm.

23030904-752313761626910-2094630716-o-59f6f5a0c0d23

Trường mầm non tư thục Sao Mai.

Trước đó, trong văn bản UBND huyện sóc sơn trả lời một số cơ quan báo chí ngày 31/3/2017 có nội dung: “Thời hạn hợp đồng thuê đất số 05/HĐTĐ ngày 30/03/2012 giữa UBND xã Mai Đình với bà Nguyễn Thị Hồng Bằng có thời hạn 5 năm từ 30/03/2012 đến 01/04/2017, đến nay đã hết hạn. UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Mai Đình không thực hiện gia hạn Hợp đồng với bà Nguyễn Thị Hồng Bằng và đình chỉ mọi hoạt động xây dựng của Trường mầm non tư thục Sao Mai khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Nếu Trường mầm non tư thục Sao Mai có nhu cầu tiếp tục sử dụng khu đất trên để làm cơ sở hoạt động giáo dục mầm non, yêu cầu Trường mầm non tư thục Sao Mai liên hệ các sở, ngành của UBND TP. Hà Nội thực hiện thủ tục thuê đất; Liên hệ với UBND huyện Sóc Sơn để cấp giấy phép xây dựng theo quy định”.

capture-59f6f5bb56025

Công trình đã hoàn thiện và đi vào hoạt động.

Như vậy, tính đến thời điểm 31/03/2017, Trường mầm non tư thục Sao Mai vẫn chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý hợp pháp khi tiến hành xây dựng công trình. Trước hàng loạt các sai phạm của Trường mầm non tư thục Sao Mai, biện pháp xử lý của chính quyền sở tại mới chỉ dừng lại ở góc độ xử phạt, đình chỉ mọi hoạt động xây dựng bằng văn bản, còn thực tế công trình này vẫn tồn tại, hoàn thiện và đi vào hoạt động. Phải chăng chính những “ưu ái” của ông Lê Hữu Mạnh (Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn) đã làm “lá chắn” cho Trường mầm non tư thục Sao Mai mặc sức sai phạm, bất tuân, thách thức pháp luật?.

Để có thông tin đa chiều phản ánh đến bạn đọc, PV Luật sư Việt Nam Online đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Sóc Sơn về những sai phạm của Trường mầm non tư thục Sao Mai, cũng như các biện pháp xử lý của chính quyền sở tại. Thế nhưng, đã nhiều ngày trôi qua, UBND huyện Sóc Sơn vẫn “bặt vô âm tín”. Liệu có hay không việc chính quyền huyện Sóc Sơn đang dung túng, bao che cho công trình xây dựng không phép của Trường mầm non tư thục Sao Mai? Bên cạnh đó, việc công trình này đã được hoàn thiện và đi vào hoạt động phải chăng cơ sở này đã hợp thức hóa được sai phạm, được các sở, ngành của UBND TP. Hà Nội cho phép? Những câu hỏi trên xin được gửi đến các cơ quan chức năng liên quan để trả lời dư luận.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 Vương Hưởng